ข่าว
100 year

'วิษณุ' เตือน 'วรเจตน์' บอกกาบัตรช่องขวามือเสี่ยงผิด พ.ร.บ.ประชามติ

ไทยรัฐออนไลน์25 ก.ค. 2559 19:00 น.
SHARE


“วิษณุ” เตือน “วรเจตน์” บอกกาบัตรช่องขวามือบัตรลงประชามติ เสี่ยงผิดกฎหมาย มองฉีกทำลายรายชื่อ ยังไม่ป่วนถึงขั้นต้องเลื่อนประชามติ ลั่น มาร ไม่เคยชนะ ย้ำ ไม่ร่วมเวทีดีเบต กกต. 

เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 25 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมืองและภาคีเครือข่ายภาคประชาชนรวม 43 องค์กร แถลงจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่า ตนไม่ทราบรายละเอียด เข้าใจว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวโดยสุจริต และจากที่ติดตามอ่านข่าว ยังไม่ได้สะดุดเนื้อหาอะไร และตนแยกการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวออกจากการชักชวนคนอื่น ทั้งหมดต้องดูเนื้อหาที่พูด แต่อย่าไปจับผิดอะไรมาก อะไรที่ไม่ก่อให้เกิดความวุ่นวายตามมา ก็ให้มันผ่านๆ ไป

เมื่อถามว่า นายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แกนนำกลุ่มนิติราษฎร์ พูดทำนองว่าจะกาในช่องขวามือของบัตรลงประชามติ ซึ่งเป็นช่องไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ถือว่ามีความผิดหรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า “ถ้าพูดแบบนั้นก็เสี่ยง เพราะสิ่งที่ผมอธิบายว่าไม่ผิดคือ การพูดความคิดเห็นส่วนตัว แต่การแนะนำ หรือบอกคนอื่นว่าตัวเองจะกาช่องไหน ถือเป็นคนละเรื่อง มันอาจจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61”

นายวิษณุ กล่าวต่อถึงกรณีที่มีการฉีกทำลายรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติในหลายพื้นที่ว่า ส่วนตัวมองว่ายังไม่เป็นเหตุที่จะทำให้การลงประชามติวันที่ 7 ส.ค. เกิดความวุ่นวาย ยังไม่มีเหตุให้เลื่อนการลงประชามติ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เคยบอกว่าการฉีกรายชื่อเป็นเรื่องไม่ควรเกิด แต่ในการเลือกตั้งมักจะเกิดขึ้นเสมอ บรรยากาศการลงประชามติครั้งนี้กับเมื่อปี 2550 แตกต่างกัน ตอนนั้นบรรยากาศชวนให้ลงประชามติมากกว่าครั้งนี้ เพราะยังไม่เกิดความแตกแยก ยังไม่มีสีเสื้อถึงขนาดนี้ เราจึงเห็นวิชามารสารพัดที่ทุกฝ่ายจะงัดขึ้นมา ซึ่งตนได้รับรายงานเข้ามา มีทั้งวิธีการและเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ โดยมีมากสุดในพื้นที่ภาคเหนือ แต่ไม่รู้ว่าจริงหรือไม่ และตอบไม่ถูกว่าจะมีผลต่อการตัดสินของประชาชนหรือไม่ แต่ก็ไม่กังวลอะไร ส่วนคนอื่นกังวลหรือไม่ ตนไม่ทราบ

เมื่อถามว่า รัฐบาลมีวิธีการชนะวิชามารหรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า “ไม่ทราบ แต่ผมรู้อย่างเดียวว่ามารไม่เคยชนะ” เมื่อถามว่า กกต.จัดดีเบตฝั่งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ มีการเชิญให้รัฐบาลเข้าร่วมหรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ตนไม่ทราบว่ามีการเชิญรัฐบาลหรือไม่ แต่ส่วนตัวยังไม่ถูกเชิญ หากมีการเชิญคงไม่ไป เพราะตนไม่ใช่คนร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนกรณีที่ กกต.ระบุว่า เวทีดีเบตต่างจังหวัด อาจจะจัดได้แค่จังหวัดใหญ่นั้น หากเวลาน้อยแล้วทำไม่ทัน ก็ให้ทำเท่าที่จะทำได้ เราไม่ได้บังคับ แต่ให้ กกต.ประสานกระทรวงมหาดไทย รัฐบาลไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวอะไร และในช่วง 7 วันสุดท้ายที่เขาห้ามทำโพล แม้เวทีแสดงความคิดเห็นยังทำได้ แต่ควรระมัดระวังมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลงประชามติลงประชามติ2559ประชามติ2559ประชามติร่างรัฐธรรมนูญประชามติร่าง รธน.วิษณุ เครืองามเครือข่ายภาคประชาชนรวม 43 องค์กรแถลงจุดยืนฉีกรายชื่อวรเจตน์ ภาคีรัตน์ธรรมศาสตร์พ.ร.บ.ประชามติมาตรา 61ข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้