ไลฟ์สไตล์
100 year

อธิบดีดีเอสไอ เผย สหรัฐฯ จับตัว'เณรคำ'ได้แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2559 12:14 น.
SHARE

พ.ต.อ.ไพศิษฐ์ ​วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เผย ทางสหรัฐฯ จับ "เณรคำ" ได้แล้ว เตรียมประสานขอตัวกลับไทยมาดำเนินคดี หลังหลบหนีคดีไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกา เป็นเวลาเกือบ 3 ปี

วันที่ 22 ก.ค. เมื่อเวลา 11.00 น. พ.ต.อ.ไพศิษฐ์ ​วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงความคืบหน้าคดีเณรคำ ว่า ขณะนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ทางสหรัฐอเมริกาว่า ได้จับตัวเณรคำหรือ อดีตหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก (พระวิรพล สุขผล) อดีตประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษไว้เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นการประสานความร่วมมือระหว่างสำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด กรมสอบสวนคดีพิเศษ และเจ้าหน้าที่ของทางสหรัฐอเมริกา ซึ่งรายละเอียดจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่งในเร็วๆ นี้

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ดี เณรคำ มีชื่อเสียงจากความสามารถในการสั่งสอน แต่ภายหลัง ถูกถอดจากสมณเพศเพราะมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหลายประการ เนื่องจากผิดวินัยสงฆ์ร้ายแรง ได้แก่เสพเมถุน ต้องอาบัติปาราชิกนอกจากนั้น เณรคำ ยังถูกติเตียนโดยทั่วไปถึงพฤติกรรมอันไม่เหมาะสม หลังจากที่มีผู้แพร่ภาพพระวิรพลในหลากหลายอิริยาบถที่ผิดอาจาระของสงฆ์ อาทิ วิดีโอแสดงตนในเครื่องบินส่วนตัวพร้อมกับถือกระเป๋าหลุยส์ วิตตอง ภาพถ่ายแนบไปกับรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ รวมทั้งแต่งหนังสือชื่อ "ชาติหน้าไม่ขอมาเกิด" ที่ถูกวิจารณ์ว่าเป็นการอวดอุตริมนุสธรรมว่าเป็นพระอรหันต์ หลุดพ้นจากวัฏสงสารแล้ว

สำหรับเณรคำ หรือ อดีตหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก หรือพระวิรพล สุขผล อดีตประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ พระหนุ่มวัย 36 ปี แต่อุปโลกน์ตัวเองเป็นหลวงปู่ ตกเป็นข่าวฮือฮาในช่วงเดือน ก.ค. 2556 จากภาพนั่งเครื่องบินเจ็ตกับลูกศิษย์ ที่ระบุว่าเป็นเครื่องบินส่วนตัว ก่่อนที่จะถูกขุดคุ้ยถึงความไม่ชอบพากลหลายเรื่อง โดยเฉพาะปมความสัมพันธ์กับหญิงสาวหลายราย การเสพเมถุน รวมถึงการแอบอ้างอวดอุตริ จะเกิดเป็นชาติสุดท้ายเพื่อกอบกู้โลก ชักจูงญาติโยมเข้ามาทำบุญถวายปัจจัยจำนวนมาก รวมถึงการบริจาครถหรูให้พระชั้นผู้ใหญ่หลายรูปใช้ จนสุดท้ายถูกพนักงานสอบสวนดีเอสไอ กล่าวหาถึง 8 ข้อ รวมทั้งข้อหาอาญาที่มีโทษหนัก ทั้งพรากผู้เยาว์ ข่มขืนกระทำชำเราเด็กหญิงฯ ฟอกเงิน ฆ่าคนตายโดยประมาทจากการขับรถชนคนตาย พ.ร.บ.ยาเสพติดฯ จนสุดท้ายต้องหนีออกนอกประเทศ ไปพำนักอยู่ในสหรัฐอเมริกานานร่วม 3 ปี ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดังกล่าว.

ก่อนหน้านี้ ดีเอสไอสรุปสำนวนส่งฟ้องเณรคำไป 5 ข้อหา ได้แก่ 1.พรากผู้เยาว์ 2.กระทำชำเราเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี 3.ฉ้อโกงประชาชน 4.ฟอกเงิน และ 5.ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยอัยการสั่งฟ้องในข้อหาพรากผู้เยาว์และกระทำชำเราเด็กหญิง แล้ว ส่วนข้อหาที่ 3-5 อัยการ ยังไม่มีความเห็นออกมาว่า เห็นสมควรสั่งฟ้องหรือไม่ จึงยังไม่เข้าสู่กระบวนการประสานขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ที่ผ่านมาดีเอสไอ ได้ประสานกับประเทศปลายทางไว้หลายประเทศ เพื่อขอให้จับกุมส่งตัวอดีตพระเณรคำให้ไทย ทั้งนี้ ทางการไทยได้เพิกถอนหนังสือเดินทางอดีตพระเณรคำแล้ว แต่เรื่องวีซ่าเข้าประเทศและการพักอาศัยอยู่ในประเทศ เป็นดุลยพินิจของแต่ละประเทศ"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เณรคำหลวงปู่เณรคำหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโกดีเอสไอวิรพล สุขผลจับตัวสหรัฐอเมริกาไพศิษฐ์ ​วงศ์เมืองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษDSIศรีสะเกษกันทรารมย์เครื่องบินเจ็ตข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทยอดีตประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 10:42 น.