กีฬา
100 year

จ้างคนพิการปีละหมื่นตำแหน่ง รัฐบาล-เอกชนรวมพลังแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ก.ค. 2559 07:01 น.
SHARE

สุชาติ จันทรานาคราช

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา มีการจัดงาน “สานพลังสู่มิติใหม่ สร้างงาน สร้างอาชีพคนพิการ 10,000 อัตรา” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม ของ 6 องค์กรวิชาชีพ และบริษัทเอกชนชั้นนำกว่า 200 องค์กร โดยการจ้างงานจะช่วยลดความเหลื่อมล้ำและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 1,000 ล้านบาทต่อปี ทั้งนี้ นายวิชัย อัศรัสกร รองประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า เบื้องต้นในปี 59 จะเพิ่มการจ้างงาน 10,000 ตำแหน่ง และในปี 60 จะเพิ่มอีก 10,000 ตำแหน่งให้กับคนพิการ เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายที่กำหนดให้สถานประกอบการรับคนพิการเข้าทำงานในอัตราส่วนลูกจ้างต่อคนพิการ 100 คนต่อ 1 คน จากปัจจุบันที่ภาคเอกชนมีการจ้างคนพิการ 34,000 คน จากเป้าหมาย 55,000 คน สำหรับพนักงานประจำที่ภาคเอกชนได้จ้างงานคนพิการส่วนใหญ่จะเป็นตำแหน่งโอปะเรเตอร์งานฝ่ายบุคคล งานธุรการ งานฝีมือในภาคอุตสาหกรรม พยาบาลด้านการตรวจสุขภาพก่อนที่จะพบแพทย์ และอื่นๆ โดยการ ส่งเสริมการจ้างงานจะเป็นผลดี เนื่องจากหลายบริษัทยังขาดแคลน แรงงาน ที่สำคัญภาคเอกชนสามารถนำรายจ่ายมาลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า ดีกว่าที่สถานประกอบการต้องส่งเงินเข้ากองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ 109,500 บาทต่อคนต่อปีในกรณีไม่สามารถจ้างคนพิการได้ครบตามกฎหมาย

ด้านนายสุชาติ จันทรานาคราช รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) กล่าวว่า สอท.พร้อมให้ความสนับสนุน ซึ่งนอกจากจะเป็นการดำเนินการตามกฎหมายแล้ว ถือว่าเป็นการช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานด้วย ขณะที่นายสันติ กีระนันทน์ รองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ได้ส่งเสริมให้บริษัทจดทะเบียนในตลาดฯ บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทจัดการกองทุนรวม รับคนพิการมากขึ้น หากไม่สามารถหาได้ก็จะใช้วิธีการจ่ายเงินเข้ากองทุนฯ ให้มูลนิธิต่างๆนำเงินไปเป็นค่าจ้างงานแก่คนพิการตามชุมชนต่างๆ ซึ่งจะช่วยลดความเหลื่อมล้ำและการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนได้ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน กล่าวว่า จะมีการอำนวยความสะดวกแก่ภาคธุรกิจในการปฏิบัติตามกฎหมายจ้างงานตามมาตรา 33 ที่สถานประกอบการไม่เพียงแต่จ้างคนพิการทำงานตรงกับบริษัท แต่ยังสามารถจ้างคนพิการให้ทำงานเพื่อประโยชน์สาธารณะในชุมชนหรือภูมิลำเนา และยังส่งเสริมอาชีพตามมาตรา 35 ที่บริษัทสามารถสนับสนุนคนพิการที่ต้องการประกอบอาชีพอิสระ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเศรษฐกิจสุชาติ จันทรานาคราชจ้างคนพิการปัญหาความเหลื่อมล้ำวิชัย อัศรัสกรจ้างงานคนพิการข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้