ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจออีก! มือมืดป่วนเผาบัญชีรายชื่อลงประชามติ ที่ ขอนแก่น-สตูล

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ค. 2559 15:40 น.
  SHARE

  ป่วนอีก! มือมืด "ขอนแก่น-สตูล" ลักลอบเผาบัญชีรายชื่อหน่วยออกเสียงประชามติ วอดกลางดึก ตร.เร่งล่าตัวคนร้าย ยัน ยังไม่ทราบเป็นฝีมือใคร เบื้องต้นรายงานผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว

  เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2559 เวลา 10.00 น. ร.ต.อ.ขัตติยะ พลดงนอก รอง สว.สอบสวน สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น รับแจ้งจาก นางจันโท พิมพ์แก้ว อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 304 หมู่ 10 บ้านใหม่สามัคคี ต.ไชยสอ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ประธานชุมชนใหม่สามัคคี ในเขตเทศบาลเมืองชุมแพ ว่า บัญชีแต่งตั้งหน่วยออกเสียงประชามติหรือ (อส.4) กับบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียง (อส.6) ที่ติดไว้บนป้ายกระดานไม้อัด บริเวณศาลาเอนกประสงค์ SML. ถูกดึงออก และมีร่องรอยถูกเผาที่พื้นปูนซีเมนต์ หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วย นายพันธ์เทพ เสาโกศล นายอำเภอชุมแพ ในฐานะประธานอนุกรรมการออกเสียงประชามติอำเภอชุมแพ พ.ต.อ.วิทยา ทองเหลา รอง ผบก.ภ.จ.ขอนแก่น พ.ต.อ.สราวุธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.ชุมแพ พ.ต.ท.เทวฤทธิ์ บูรณรักษ์ รอง ผกก.สส. พร้อมชุดสืบสวน รุดไปตรวจสอบ พบร่องรอยบัญชีรายชื่อดังกล่าวถูกเผาทิ้ง ทราบว่าบัญชีแต่งตั้งหน่วยออกเสียงลงประชามติ หน่วยที่ 36 ในเขตเทศบาลเมืองชุมแพ จำนวน 4 แผ่น ถูกเผาเกลี้ยง ส่วนบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงมีทั้งหมด 44 ใบ ถูกเผาเสียหายไป 4 แผ่น

  บัญชีรายชื่อลงประชามติถูกมือมืดลอบ ฉีกและเผา กลางดึกที่ ขอนแก่น-สตูล

  หลังเกิดเหตุ จึงประสานไปยัง จนท.วิทยาการศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 4 ขอนแก่น ให้มาเก็บหลักฐาน สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ศาลาเอนกประสงค์ที่เกิดเหตุ เป็นสถานที่สาธารณะมีการจัดประชุมและเป็นศูนย์การเรียนของ กศน.ตำบล ก่อนเกิดเหตุช่วงเวลาประมาณ 2 ทุ่ม บัญชีรายชื่อดังกล่าวยังปิดไว้บนป้ายกระดานเป็นปกติ คาดว่า เหตุเกิดช่วงกลางดึก

  ด้าน พ.ต.อ.วิทยา ทองเหลา รอง ผบก.ภ.จ.ขอนแก่น กล่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้นยังไม่ทราบว่าเป็นฝีมือของใคร ผู้ก่อเหตุจะมุ่งหวังผลในประเด็นการเมือง หรือว่าเป็นฝีมือของวัยรุ่นที่คึกคะนอง ตอนนี้ยังไม่ทราบ เบื้องต้นได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาในระดับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ตำรวจภูธรภาค 4 ทราบแล้ว จะอย่างไรก็ตามแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามสถานที่ใกล้เคียงที่เกิดเหตุ เพื่อติดตามผู้ก่อเหตุรายนี้ต่อไป.

  ขณะที่ เมื่อเวลา 15.00 น. ร.ต.อ.ลัทธวิทย์ แคยิหวา รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองสตูล รับแจ้งคนร้ายฉีกรายชื่อประกาศผู้มีสิทธิ์ลงประชามติ ที่ ร.ร.บ้านบันนังปุเลา หมู่ที่4 ต.เจ๊ะบิลัง อ.เมืองสตูล จากนั้น จึงรายงานผู้บังคับบัญชา ในเวลาต่อมา จึงพร้อมด้วย พล.ต.ต.ทัตธงสักก์ ภู่พันธัชสีห์ ผบก.ภ.จ.สตูล พ.ต.ท.เลียบ พร้อมจันทร์ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองสตูล รรท.ผกก.สภ.เมืองสตูล พ.ต.ท.อนุชัย สวยงาม สว.สส.สภ.เมืองสตูล พ.ต.ต.ถาวร ทิพวารี สวป.สภ.เมืองสตูล และกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบที่บริเวณหน้าห้องชั้นประถมปีที่5 ของโรงเรียนดังกล่าว มีการติดประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์ลงประชามติของหน่วยเลือกตั้งที่ 5 และหน่วยเลือกตั้งที่ 6 ต.เจ๊ะบิลัง อ.เมืองสตูล และเอกสารรายชื่อของหน่วยเลือกเลือกตั้งที่ 5 บางส่วนปรากฏว่าถูกดึงหายไป ซึ่งรายชื่อผู้มีสิทธิ์ลงประชามติ ตั้งแต่บ้านเลขที่1-บ้านเลขที่ 133 หมู่ที่ 4 ต.เจ๊ะบิลัง รายชื่อหายไปประมาณ 500 คน

  นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจพบที่บนพื้นหญ้าหน้าห้องเรียนดังกล่าว มีร่องรอบการเผาเอกสารบัญชีรายชื่อดังกล่าว โดยยังคงมีเศษกระดาษบัญชีรายชื่อดังกล่าวตกเกลื่อน เจ้าหน้าที่เก็บไว้เป็นหลักฐานเพื่อสืบสวนหาผู้กระทำผิดต่อไป อย่างไรก็ตาม จาการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่า สำหรับบัญชารายชื่อดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้นำไปปิดไว้ เมื่อวันจันทร์ที่ 18 ก.ค. ประกอบกับเป็นหยุดยาวเมื่อโรงเรียนเปิด นายสมาน นิยมเดชา ซึ่งเป็นครูสอนโรงเรียนดังกล่าวไปพบและรายงาน น.ส.ชญารัศมิ์ ด้วงหวัง ผอ.ร.ร.บ้านบันนังปุเลา และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบดังกล่าว

  พล.ต.ต.ทัตธงสักก์ ภู่พันธัชสีห์ ผบก.ภ.จ.สตูล กล่าวว่า ตนเองตรวจสอบดูว่า เหตุเกิดมาจากอะไรต้องไปดูก่อน ต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง ซึ่งรายชื่อทั้งหมดมี 5 ปึก ถูกฉีกไปบางส่วน ต้องดูว่าเขาคึกคะนองหรือมาจากเรื่องการเมือง โดยทั้งไม่ได้ทุกประเด็น ต้องของเวลาสืบสวนก่อน สำหรับฐานความผิดนี้มี 2 ประเด็น คือขัดขวางลงประชามติหรือเอาไปซึ่งเอกสารซึ่งผิดอาญา เจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนสอบสวนจับกุม ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติเผาบัญชีรายชื่อมือมืดลักลอบเผาฉีก-เผาออกเสียงประชามติชุมแพขอนแก่นสตูลเผาทิ้งหน่วยที่36บันนังปุเลาหน่วยเลือกตั้งฉีกบัญชีรายชื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้