ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'จาตุรนต์' ซัดแผนไม่ชี้ชัดร่าง รธน.ใหม่ หวังบีบคนกลัวให้กาผ่านประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2559 17:52 น.
  SHARE

  ‘จาตุรนต์’ ซัดแผนรัฐบาล-คสช. ไม่ชี้ชัดเวลาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ หวังบีบคนกลัวความไม่แน่นอน ยอมให้ผ่านประชามติ แนะทางออกไม่ต้องยืดโรดแม็ป เลือกตั้งก่อน แล้วรวบรวมร่างฯ เพื่อประชาธิปไตย

  เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุไม่สามารถกำหนดเวลาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ได้ หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยว่า การต้องแก้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 เพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่ พอเข้าใจได้ แต่การที่นายวิษณุบอกว่า แต่เรื่องของเวลาร่างฯ ใหม่ ระบุชัดเจนไม่ได้ และขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยนั้น ทำให้คนรู้สึกว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน อาจเกิดความไม่แน่นอน หรืออาจต้องยืดโรดแม็ปออกไปมาก ทำให้คนคล้อยตาม ถ้าอย่างนั้นควรให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่าน ซึ่งความจริงไม่จำเป็นต้องยืดเวลาหรือเลื่อนเลือกตั้งออกไป และทำให้การเลือกตั้งเร็วขึ้นยังทำได้ด้วยซ้ำไป ด้วยการให้มีการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญฉบับใดฉบับหนึ่งก่อน แล้วค่อยหากระบวนการร่างฯ ใหม่ โดยมีประชาชนมีส่วนร่วม จะได้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น

  เมื่อถามว่าจำเป็นที่ คสช.หรือรัฐบาล ควรกำหนดเวลาที่ชัดเจนในการร่างฯ ใหม่หรือไม่ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า เท่าที่ดู คสช.และรัฐบาล คงไม่บอกอะไรล่วงหน้า คงใช้วิธีพูดให้คนรู้สึกถึงความไม่แน่นอน เพื่อที่ทำให้คนกลัวว่าจะกินเวลานานหากไม่ผ่าน จึงลงประชามติให้ผ่านๆ ไป

  นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ทางที่ดีควรเปิดโอกาสให้หลายฝ่ายที่สนใจการร่างรัฐธรรมนูญเข้ามามีส่วนร่วมอย่างกว้างขวาง และ คสช.ควรมีท่าทีก่อนลงประชามติ เปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วม ไม่ใช่ร่างฯ เองตามใจชอบ จะได้ไม่นำไปสู่การเผชิญหน้า หรือความวุ่นวายใดๆ แต่หากร่างรัฐธรรมนูญผ่าน ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป ที่ไม่ใช่แค่การเลือกตั้งตามกำหนดปี 60 เท่านั้น แต่หมายถึง คสช.จะมีคนของตัวเอง คือ ส.ว. 250 คน ร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีได้ 2 สมัย เท่ากับกำหนดโรดแม็ปล่วงหน้าไว้อีก 8 ปี และเมื่อรวมกับแผนปฏิรูปด้วย กลายเป็น 20 ปี ซึ่งมีคนพยายามทำให้เกิดความเข้าใจผิดๆ คล้ายกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.พูดอยากให้คสช.อยู่ยาว ต้องไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่ค่อยได้พบเจอ แต่ที่เจอบ่อยกว่า คือถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่าน คสช.จะได้ไปเร็ว ทั้งที่ความเป็นจริงกลับหมายความว่า คสช.จะมีอำนาจไปถึง 20 ปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างรัฐธรรมนูญลงประชามติจาตุรนต์ ฉายแสงวิษณุ เครืองามแกนนำพรรคเพื่อไทยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้