ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สาธิต' ปึ้งไอเดีย ชง 'บิ๊กตู่' ดึงทุกฝ่ายร่วมวงร่าง รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2559 00:31 น.
  SHARE

  "สาธิต" หนุนแนวคิด "วิษณุ" หากร่างฯไม่ผ่านประชามติ พร้อมปึ้งไอเดีย ชงนายกฯนั่งหัวโต๊ะดึงทุกฝ่าย "พท.-ปชป.-ภาคประชาชน-นักวิชาการ-เอกชน" ร่วมกันร่าง รธน.ฉบับใหม่

  เมื่อวันที่ 13 ก.ค.59 นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุ หากประชามติไม่ผ่าน ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว 4 ประเด็นว่า ตนเห็นด้วยกับแนวคิดนายวิษณุ ที่ไม่จำเป็นต้องทำประชามติอีก แต่สิ่งที่อยากเห็นมากที่สุด คือ หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน อยากเห็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.นั่งหัวโต๊ะ เป็นคนกลาง ประสานทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้ง พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคการเมืองเล็ก ภาคประชาชน นักวิชาการ และเอกชน เข้ามาร่วมด้วยช่วยกันร่างรัฐธรรมนูญ มีเป้าหมายเดียวกันคือหาทางออกให้ประเทศ โดยเอารัฐธรรมนูญฉบับปี 50 เป็นตัวตั้ง ฟังความเห็นทุกฝ่ายว่า มีจุดด้อย จุดดี อย่างไรแล้วปรับแก้ให้เกิดการยอมรับ เงื่อนไขสำคัญต้องไม่เขียนล็อคให้แก้ไขยาก เชื่อว่า ถ้าเอา 4 หลักเกณฑ์ที่รองนายกฯระบุ รวมกับโมเดลตน สังคมจะได้เริ่มต้นนับหนึ่งเสียทีไปสู่การเลือกตั้งเดินหน้าประเทศเสียที ไม่อย่างนั้นจะมีแต่การเอาแพ้เอาชนะกัน ประเทศไม่เดินไปไหน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างรัฐธรรมนูญประชามติสาธิต ปิตุเตชะผลประชามติแก้ รธน.ชั่วคราวทางออกประเทศรธน.ปี 50ปรับแก้ รธน.การเลือกตั้งประชาธิปัตย์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้