ข่าว
100 year

ดูได้ปีละครั้ง ดอกอีฮีน กลางทุ่งนาที่อุบลฯ นทท.แห่ชม

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2559 18:59 น.
SHARE

ธรรมชาติ!! นักท่องเที่ยวและคนอุบลฯ แห่ถ่ายรูปทุ่งดอกอีฮีน หรือนิลุบล หลังมีผู้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กแล้วมีการแชร์กันแพร่หลาย เป็นดอกที่สวยงามเวลาบานสะพรั่ง แถมหนึ่งปีมีให้เห็นเพียงหนึ่งครั้ง...

หลังจากเพจอุบลวันนี้ ได้แชร์ภาพทุ่งดอกนิลุบล หรือดอกอีฮีน ซึ่งโพสต์โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ อรรถพล ไพวัน แสดงถึงความงดงามของดอกนิลุบลที่บานสะพรั่งกลางทุ่งนา เมื่อภาพความงดงามดังกล่าวได้ออกเผยแพร่สู่สายตาชาวเน็ต ได้มีการแชร์อย่างแพร่หลาย

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า ทุ่งดอกนิลุบล หรือดอกอีฮีน ที่แชร์กันนั้น ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านนาเมือง หมู่ที่ 2 ต.ไร่น้อย อ.เมืองอุบลราชธานี ห่างจากวัดบ้านตำแยประมาณ 300 เมตร โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นทุ่งนา ส่วนหนึ่งได้มีการปักดำต้นข้าวแล้วเหลือเพียงที่นาประมาณ 3 ไร่ ที่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ จึงมีดอกนิลุบลเต็มพื้นที่นาดังกล่าว ซึ่งระหว่างที่ผู้สื่อข่าวกำลังถ่ายเก็บภาพบรรยากาศและความสวยงามของทุ่งดอกนิลุบลนั้น ได้มีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางมาถ่ายรูปอย่างต่อเนื่อง

นายวรสิทธิ์ ขนทรัพย์ อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.ไร่น้อย เปิดเผยว่า ดอกที่พบนี้ชื่อ ผักอีฮีน เป็นผักพันธุ์พื้นเมืองพบได้ตามท้องทุ่งท้องนาทั่วไป ปัจจุบันหาดูที่เป็นทุ่งใหญ่บานสะพรั่งแบบนี้ยาก เนื่องจากจะออกดอกปีละครั้งในช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน จากนั้นก็จะแห้งตายไป ผักอีฮีนยังเป็นผักที่ชาวบ้านนำมารับประทานคู่กับลาบอีกด้วย ด้วยความที่เริ่มหาดูได้ยาก ตนเองคาดว่าอาจจะมีการรณรงค์อนุรักษ์ไว้ให้เป็นทุ่งที่สวยงามแบบนี้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องปรึกษากับทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอกอีฮีนดอกนิลุบลอีฮีนบานสะพรั่งบ้านนาเมืองวัดบ้านตำแยต.ไร่น้อยอุบลราชธานีเมืองอุบลข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้