ข่าว
100 year

AEC Go On 09/07/59

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย9 ก.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

Brexit ยังคงสร้าง “ความกังวล” “ความผันผวน” และ “ความไม่แน่นอน” ให้กับเศรษฐกิจโลก ณ ขณะนี้ อาการ “3 วันดี 4 วันไข้” ของ ตลาดหุ้น ตลาดน้ำมัน ตลาดทองคำ ตลาดตราสารหนี้ ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงเศรษฐกิจโลกยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แน่นอนครับความผันผวนเหล่านี้จะยังคงอยู่ต่อไป เพราะผู้คนทั่วโลกจะจินตนาการอย่างไม่หยุดยั้งว่าสถานการณ์ Brexit จะลงเอยอย่างไร และจะส่งผลกระทบในเชิงลบต่อเศรษฐกิจโลกมากน้อยแค่ไหน

ผลกระทบจะเริ่มชัดเจนขึ้นเมื่อเริ่มต้นการเจรจาระหว่าง UK กับ EU และผลกระทบจะเด่นชัดขึ้นระหว่างการเจรจาจนจบกระบวนการเจรจา ซึ่งกำหนดไว้ว่า คู่เจรจาคือ UK กับ EU ต้องเจรจาให้บรรลุข้อตกลงภายใน 2 ปี นับจากวันเริ่มกระบวนการขอลาออกจากการเป็นสมาชิกของ EU เพื่อ ประโยชน์ทางเศรษฐกิจร่วมกันของทั้ง 2 ฝ่าย หากการเจรจาไม่สามารถบรรลุ ผลได้ภายในระยะเวลา 2 ปีที่กำหนดเส้นตายไว้ UK จะต้องออกจาก EU โดยอัตโนมัติ และจะใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้ากับ EU ภายใต้กรอบของ WTO (ซึ่งเป็นสิทธิประโยชน์ขั้นพื้นฐานที่ทุกประเทศทั่วโลกได้) แทน

คำถามที่หลายคนตั้งประเด็นคำถามและกลัวว่าจะเกิดขึ้นจริงๆ ในอนาคตอันใกล้คือ “ทั้ง EU และ/หรือ UK จะแตกหรือไม่” เพราะมีข่าว ว่า สกอตแลนด์ประเทศหนึ่งใน UK ที่ vote ให้อยู่ใน EU ต่อ อาจเรียกร้อง ให้มีการทำประชามติอีกครั้งในปีหน้าเพื่อขอออกจาก UK เพราะความเห็นไม่สอดคล้องกับ UK ในการออกจาก EU ขณะเดียวกัน ก็มีความกังวลว่าประชาชนของประเทศที่มีความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจใน EU เช่น เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี ฝรั่งเศสหรือประเทศอื่นๆ อาจขอให้มีการทำประชามติออกจาก EU ได้ในอนาคตเพราะเห็นว่าประเทศของตนเสียเงินงบประมาณไปช่วยเหลือประเทศที่มีความอ่อนแอทางเศรษฐกิจใน EU มากเกินไป

ประสบการณ์ของ Brexit ทำให้คนไทยส่วนหนึ่งตั้งคำถามว่า “AEC ซึ่งเป็นเขตการค้าเสรี (FTA) ที่มีความใกล้เคียงกับ EU จะเจอเหตุการณ์แบบเดียวกับ EU ในครั้งนี้หรือไม่” และ “AEC มีความเสี่ยง ต่อการลาออกของสมาชิกหรือการล่มสลายเหมือน EU หรือไม่” หาคำตอบกันในสัปดาห์หน้าครับ.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AEC Go OnBrexitUK กับ EUAECFTAเขตการค้าเสรีตลาดหุ้นตลาดน้ำมันตลาดทองคำตลาดตราสารหนี้ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์เศรษฐกิจโลกคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้