กีฬา
100 year

ก.แรงงาน มั่นใจ สถานการณ์เลิกจ้าง ยังไม่น่าห่วง

ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2559 15:29 น.
SHARE

โฆษกกระทรวงแรงงาน มั่นใจ สถานการณ์เลิกจ้างยังไม่น่าเป็นห่วง ด้านนักวิชาการด้านแรงงาน ชี้ภาวะเศรษฐกิจโลกตกต่ำ ห่วงสถานการณ์เลิกจ้างรุนแรง แนะรัฐจัดอบรม เพิ่มทักษะแรงงานที่ถูกเลิกจ้าง เพื่อป้อนตลาดบนที่ยังขาดแคลน …

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. นายธีรพล ขุนเมือง โฆษกกระทรวงแรงงาน กล่าวถึง ตัวเลขการว่างงานในช่วง 3 เดือน ว่า ตั้งแต่เดือนเมษายน อยู่ที่ 1 เปอร์เซ็นต์, เดือนพฤษภาคม อยู่ที่ 1.2 เปอร์เซ็นต์ และล่าสุดเดือนมิถุนายน ลดลงมาเหลือ 1 เปอร์เซ็นต์ ชี้ให้เห็นว่า สถานการณ์เลิกจ้างยังอยู่ในสภาวะปกติ ยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ถึงภาคธุรกิจจะประสบปัญหาจนต้องเลิกจ้างพนักงานเพื่อลดต้นทุน โดยเฉพาะภาคการผลิต

ส่วนกรณี บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) ในส่วนโรงงานผลิตรถยนต์ทั้ง 3 แห่ง จัดโครงการ จากกันด้วยใจ เพื่อให้พนักงานรับเหมาค่าแรง (ซับคอนแทรก) สมัครใจลาออก โดยตั้งเป้ามีผู้สมัคร 1 พันคนนั้น จากการที่กระทรวงแรงงานได้เจรจากับตัวแทนด้านการค้าของญี่ปุ่น เมื่อเร็วๆ นี้ ทางญี่ปุ่นยืนยัน จะไม่ย้ายฐานการผลิตจากไทยไปประเทศอื่น เพราะแรงงานไทยมีทักษะสูง เหมาะกับการผลิตที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่มีการเลิกจ้าง หรือชะลอการผลิตในประเทศไทย ส่งผลให้ไทยยังเป็นผู้นำในด้านการส่งออกโดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์

ด้าน นายยงยุทธ แฉล้มวงศ์ ผอ.ด้านการพัฒนาแรงงาน สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวถึงสถานการณ์ด้านแรงงานในช่วงครึ่งปีหลัง ว่า หลายบริษัทจะเริ่มได้รับผลกระทบ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ส่งผลต่อการบริโภคลดลง ทำให้ต้องลดอัตราการผลิตโดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรม ที่ต้องการแรงงานเข้มข้นจำนวนมาก เช่น ยานยนต์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ สิ่งทอ เครื่องหนัง พลาสติก จึงต้องจับตาว่าสถานการณ์การเลิกจ้างอาจทวีความรุนแรงขึ้น ภาครัฐควรหามาตรการป้องกันปัญหาการว่างงาน ควรจัดฝึกอบรมแรงงานที่ถูกเลิกจ้างให้มีทักษะที่สูงขึ้น เพื่อป้อนสู่ตลาดงานระดับบนที่ยังขาดแคลน จะช่วยลดปัญหาจ้างงานในอนาคต.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โตโยต้าลดพนักงานเซ่นยอดขายฟุบ เปิดโครงการ "จากด้วยใจ" ให้ 800-900 คนยินยอมออก
สปส. แนะลูกจ้างโตโยต้า ขึ้นทะเบียน รับสิทธิประโยชน์คนว่างงานใน 30 วัน


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลิกจ้างกระทรวงแรงงานแรงงานปลดพนักงานลดต้นทุนภาคการผลิตโตโยต้าจากกันด้วยใจฐานการผลิตทักษะแรงงานข่าวข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้