ข่าว
100 year

Brexit กระทบส่งออก! ฉุดดัชนีเชื่อมั่นเดือน มิ.ย. ต่ำสุดรอบ 25 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2559 14:40 น.
SHARE

หอการค้าไทย เผย ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค มิ.ย. ทุกรายการลดลงต่อเนื่องเดือนที่ 6 ต่ำสุดรอบ 25 เดือน เหตุ Brexit ฉุด ศก.โลกผันผวน-ส่งออกทรุด ประกอบความเชื่อมั่นโอกาสหางานกลับมาหดตัว สอดคล้องข้อมูลคนว่างงานสูงสุดรอบ 5 ปี ชี้ เป็นสัญญาณ ศก.ฟื้นตัวเปราะบาง คาด การบริโภคฟื้นตัวไตรมาส 3 ถ้า ศก.โลกคลี่คลาย-รัฐลงทุนเป็นรูปธรรม

วันที่ 7 ก.ค. 59 นายวิเชียร แก้วสมบัติ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเปิดเผยถึงผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน มิ.ย. 59 ที่สำรวจจากประชาชนทั่วประเทศ 2,249 ตัวอย่างว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทุกรายการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 และอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 25 เดือน นับตั้งแต่เดือน มิ.ย. 57

โดยดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเดือน มิ.ย. อยู่ที่ 71.6 ลดลงจาก 72.6 ในเดือน พ.ค. 59 ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในปัจจุบัน 51.7 ลดจาก 51.9 และดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในอนาคตอยู่ที่ 79.5 ลดจาก 80.9 ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ที่ 60.6 ลดจาก 61.1 ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสในการหางาน อยู่ที่ 66.5 ลดจาก 67.7 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคต อยู่ที่ 87.6 ลดจาก 89.0

สาเหตุที่ทำให้ดัชนีทุกรายการปรับตัวลดลง มาจากความกังวลเกี่ยวกับผลการลงประชามติของสหราชอาณาจักรในการถอนตัวออกจากสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ Brexit ที่ทำให้เกิดความผันผวนต่อเศรษฐกิจโลก และกระทบในเชิงลบต่อทิศทางการฟื้นตัวของการส่งออกและเศรษฐกิจไทยในอนาคต, มูลค่าการส่งออกของไทยเดือน พ.ค. 59 ลดลง 4.0% กลับมาลดลงเป็นเดือนที่ 2 หลังจากเพิ่มขึ้น 2 เดือนติดต่อกัน, ราคาพืชผลทางการเกษตรยังทรงตัวในระดับต่ำ ทำให้รายได้ของเกษตรกรทรงตัวในระดับต่ำ และกำลังซื้อในต่างจังหวัดขยายตัวไม่มากนัก รวมถึงผู้บริโภคกังวลปัญหาค่าครองชีพ และราคาสินค้าทรงตัวในระดับสูง ทำให้รู้สึกว่ารายได้ไม่สอดคล้องกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น

"การบริโภคของภาคประชาชนยังฟื้นตัวขึ้นไม่มากนักในช่วงนี้ เนื่องจากประชาชนมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลก อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของการบริโภคน่าจะค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้นในช่วงปลายไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ถ้าสถานการณ์ความผันผวนของเศรษฐกิจโลกคลี่คลายลง และประสิทธิภาพของการใช้จ่าย และลงทุนของภาครัฐ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวขึ้นเป็นรูปธรรม"

ด้าน นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จากผลสำรวจชี้ให้เห็นว่าเศรษฐกิจไทยมีการฟื้นตัวอย่างเปราะบาง เพราะก่อนหน้านี้ ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตฟื้นตัวในช่วงเดือน พ.ค. 59 ซึ่งอยู่ที่ 89 สูงขึ้นจาก 88.5 ในเดือน เม.ย. แต่ในเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งมีปรากฏการณ์ Brexit ทำให้ผู้บริโภคเกิดความไม่เชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจในอนาคต ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตกลับมาลดลงอีกครั้ง 

นอกจากนี้ แม้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัว แต่อัตราจ้างงาน ซึ่งเป็นข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ระบุว่า ปัจจุบันอัตราว่างงานคนไทยสูงขึ้น 1.2% สูงสุดในรอบ 5 ปี คิดเป็นจำนวนแรงงาน 300,000-450,000 คน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาจบใหม่ สะท้อนว่า เศรษฐกิจฟื้นอย่างเปราะบางจนไม่เกิดการจ้างงานใหม่ เพราะภาคการผลิตไม่มั่นใจเรื่องยอดขายและการส่งออก จึงไม่เกิดการลงทุนใหม่ ส่วนกรณีบริษัท โตโยต้า ลดการจ้างงานนั้น ถือเป็นเรื่องการปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับแนวโน้มเทคโนโลยีปัจจุบัน ไม่ได้สะท้อนภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ

ส่วนจีดีพีปีนี้ คาดขยายตัวในกรอบ 2.7-3.2% ลดลงจากก่อนหน้านี้ที่คาดขยายตัว 3-3.5% แต่อยู่บนเงื่อนไขที่รัฐบาลจะต้องใช้จ่ายให้เป็นไปตามแผน มีการลงทุนโดยเร็ว และทำให้มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรไร่ละ 1,000 บาท มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายในภูมิภาคได้เพิ่มขึ้น จากแนวโน้มราคาสินค้าเกษตรที่ค่อยๆ สูงขึ้น หากเป็นไปตามนี้ จะทำให้ไตรมาส 3 และ 4 ความเชื่อมั่นในการใช้จ่ายของผู้บริโภคฟื้นตัว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค มิ.ย.หอการค้าไทยBrexitเศรษฐกิจโลกผันผวนส่งออกไทยมูลค่าการส่งออกไทยราคาพืชผลเกษตรค่าครองชีพการบริโภคภาคประชาชนลงทุนภาครัฐธนวรรธน์ พลวิชัยวิเชียร แก้วสมบัติจีดีพีข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้