ข่าว
100 year

นักลงทุนวุ่น! คดีภาษีมินิแบบานปลาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ก.ค. 2559 06:30 น.
SHARE

นายกิตติ ตั้งจิตรมณีศักดา เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยหลังการหารือกับผู้แทนของหอการค้าญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย (เจซีซี) และองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย (เจโทร) กรณีที่บริษัท เอ็นเอ็มบี-มินิแบ จำกัด แพ้คดีภาษีที่กรมสรรพากรฟ้องว่า บริษัทชำระภาษีเงินได้นิติบุคคลไม่ครบถ้วน ซึ่งมีสาเหตุมาจากเอ็นเอ็มบี-มินิแบ จำกัด คำนวณภาษีเงินได้นิติบุคคลตามที่ได้รับบัตรส่งเสริมการลงทุน ที่ได้รับจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และตามประกาศบีโอไอ ซึ่งแตกต่างไปจากหลักการของกรมสรรพากร ทำให้กรมสรรพากรระบุว่า บริษัทชำระภาษีไม่ครบถ้วน เรื่องนี้ เจซีซีและเจโทร ได้แสดงความกังวลในเรื่องนี้ เนื่องจากกระทบความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนญี่ปุ่น เพราะนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติอีกหลายบริษัทคำนวณภาษีตามประกาศของบีโอไอ

“ส.อ.ท.ต้องการให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาการยึดถือหลักการคำนวณภาษีเงินได้นิติบุคคลที่แตกต่างกันเพื่อไม่ให้กระทบกับความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั้งไทยและนักลงทุนต่างชาติ และเรื่องนี้คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ก็ได้ทำหนังสือหารือไปยังบีโอไอแล้ว เพื่อขอให้เร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น”

นายเจน นำชัยศิริ ประธาน ส.อ.ท. กล่าวว่า กรณีคดีภาษีที่เกิดขึ้นกรณีบริษัท เอ็นเอ็มบี-มินิแบ จำกัด ส.อ.ท. เห็นว่า เป็นปัญหาสำคัญที่ต้องการให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลให้มีความชัดเจนโดยเร็วที่สุด เพราะหากปล่อยให้ปัญหานี้ทิ้งไว้นานจะกระทบต่อความเชื่อมั่นนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศ และอาจทำให้นักลงทุนหาทางออกเช่นการย้ายฐานการผลิต ที่ไม่เป็นผลดีกับประเทศได้ โดยเฉพาะกับกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ ที่ประเทศอินโดนีเซียต้องการดึงนักลงทุนให้เข้าไปลงทุน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเศรษฐกิจกิตติ ตั้งจิตรมณีศักดาภาษีมินิแบชำระภาษีคำนวณภาษีส.อ.ท.เจโทรเจน นำชัยศิริเอ็นเอ็มบี-มินิแบข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้