ข่าว
100 year

ยื่นขอบีโอไอ 3 แสนล้านบาท ปลื้ม 3 ยักษ์ใหญ่การันตียกทัพลุย 10 อุตสาหกรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ก.ค. 2559 06:01 น.
SHARE

นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า บีโอไอประเมินว่า การยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนของนักลงทุนในปีนี้ จะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ระดับ 450,000 ล้านบาท โดยมีสาเหตุจากที่ 6 เดือน แรกของปีนี้ มีการยื่นขอบีโอไอไปแล้ว 300,000 ล้านบาท ส่วนเม็ดเงินลงทุนจริงปีนี้จากโครงการที่ได้รับ อนุมัติส่งเสริมการลงทุนไปแล้วก่อนหน้า คาดว่ามีวงเงิน 700,000 ล้านบาท จากไตรมาสแรกปีนี้ที่มียอดลงทุนจริงแล้ว 100,000 ล้านบาท

สำหรับภาพรวมนักลงทุน ยื่นโครงการขอรับส่งเสริมการลงทุน ในช่วงครึ่งปีหลังปีนี้ เชื่อมั่นว่าจะเป็นอัตราเร่งมากขึ้นกว่าครึ่งปีแรก และต่อเนื่องถึงปี 2560 จากมาตรการส่งเสริมการลงทุนต่างๆ ของบีโอไอได้ทยอยประกาศออกมา อาทิ การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษตะวันออก การแก้ไขกฎหมายบีโอไอ ให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีเงินได้นิติบุคคล จากเดิมให้ 8 ปีเป็น 13 ปี และแทคอลาวัล หรือการหักค่าใช้จ่ายสำหรับการลงทุน ที่นักลงทุนสามารถนำมาหักกำไรเพื่อเสียภาษีเงินได้ในอัตราที่ลดลง

“นักลงทุนต่างชาติยังวางตำแหน่งให้ประเทศไทยเป็นฐานการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมที่สำคัญ โดยจากการที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้นำคณะบีโอไอ ไปโรดโชว์การลงทุนใน 3 ประเทศ เมื่อเร็วๆนี้ ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน เพื่อชักจูงการลงทุนใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายซึ่งนักลงทุนตอบรับเป็นอย่างดี”

ขณะที่บีโอไอได้โรดโชว์เจาะกลุ่มบริษัทเป้าหมายรายบริษัท รวม 17 บริษัท พบว่า ขณะนี้มีการทยอยเข้ามายื่นคำขอรับส่งเสริมการลงทุนแล้ว แบ่งเป็นนักลงทุนจากญี่ปุ่น 4 ราย ในกลุ่มอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับอาหารด้านสุขภาพ ยา เครื่องมือแพทย์ ชิ้นส่วนยานยนต์ เกาหลีใต้ 1 ราย เป็นกิจการซอฟต์แวร์ ส่วนจีนกำลังจะยื่นขอเป็นกิจการออฟติคไฟเบอร์ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งนี้ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนโทรคมนาคม ไฟเบอร์ออฟติค เป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่นักลงทุนเริ่มสนใจ หลังจากประเทศไทยได้เปิดใช้คลื่นความถี่ระบบ 4 จี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเศรษฐกิจหิรัญญา สุจินัยบีโอไอนักลงทุนส่งเสริมการลงทุนนักลงทุนต่างชาติบีโอไอได้โรดโชว์ข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้