ไลฟ์สไตล์
100 year

วอนช่วยคุณยายวัย 92 ที่โคราช อยู่กระท่อมผุผัง ไร้น้ำขาดไฟ ไม่มีใครดูแล

ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2559 06:00 น.
SHARE

พบคุณยายวัย 92 ปี ที่โคราชต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวในกระท่อมผุผัง ใช้ตะเกียงน้ำมันก๊าดคอยส่องสว่าง ใช้น้ำคลองสาธารณะแทนน้ำปะปา มีเพียงเบี้ยยังชีพเดือนละ 1,000 บาท เลี้ยงตัวเอง

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 59 พ.ต.อ.สนอง บุญเกิด ผกก.สภ.หินดาด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า พบคุณยายวัย 92 ปี มีชีวิตอยู่อย่างอนาถาด้วยตัวคนเดียว ขาดญาติพี่น้องดูแล จากนั้นพาผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบนาง นุ่น จอนสูง เนินอายุ 92 ปี ที่บ้านเลขที่ 71 ม. 2 บ้านท่าขี้เหล็ก ต.หินดาด อ.ด่านขุนทด พบว่าเป็นบ้านหลังเล็กๆ มีสภาพไม่ต่างจากกระท่อมโกโรโกโสเท่าใดนัก ผนังและหลังคาเริ่มผุพัง ซุกตัวในดงไม้ข้างสระน้ำสาธารณะท้ายหมู่บ้าน ไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปา อาศัยตะเกียงน้ำมันก๊าด และน้ำในสระสาธารณะหลังบ้านสำหรับอุปโภคบริโภค ขณะที่คุณยายอาศัยอยู่เพียงคนเดียว ไม่มีญาติพี่น้อง มีเพียงหลานห่างๆ ในหมู่บ้านเดียวกันแต่ไม่มีเวลามาดูแลคุณยาย ซึ่งนานๆ จะนำข้าวสารมาให้สักครั้ง

ข่าวแนะนำ

นายโชคทวี เบ้าจันทึก อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้าน เล่าให้ว่า ตนเกิดมาก็พบเห็นคุณยายนุ่นอยู่ตัวคนเดียวอย่างนี้มาตลอด ปัจจุบันมีรายได้จากเบี้ยยังชีพคนชราเดือนละ 1,000 บาท ไว้ซื้ออาหารการกิน บางครั้งมีเพื่อนบ้านนำไปให้ เนื่องจากสุขภาพของคุณยายไม่ค่อยดี มีอาการหลังค่อม หูตึงฟังไม่ค่อยรู้เรื่องต้องเดินไปตักน้ำเองที่สระน้ำหลังบ้าน ระยะทางไม่กี่สิบเมตรแต่ต้องหยุดพักหลายครั้ง กว่าจะไปกลับได้ และเกรงว่าอาจจะพลัดตกสระน้ำเข้าสักวัน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับคุณยายนุ่น แต่คุณยายไม่สามารถให้ข้อมูลใดๆ ได้ เนื่องจากหูตึงจึงฟังไม่รู้เรื่อง

ขณะที่ พ.ต.อ.สนอง กล่าวว่า เห็นสภาพความเป็นอยู่ของคุณยายแล้ว รู้สึกสงสารและรันทดใจมาก จึงอยากขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ ช่วยบริจาคเงินสร้างบ้านหลังใหม่ ใช้บังแดดบังฝนบังลม หลังเล็กๆพออยู่ได้ รวมทั้งหาน้ำประปาไฟฟ้ามาให้ด้วย โดยตนเองเริ่มต้นบริจาคให้ 1,000 บาท

สำหรับผู้ใจบุญท่านใดอยากช่วยเหลือคุณยายนุ่น สามารถโอนเงินผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธกส. สาขาห้วยบง ประเภทบัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี สงเคราะห์ผู้ยากไร้ (นางนุ่น จอนสูงเนิน) เลขที่บัญชี 020074121778 โดยนายโชคทวี ผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้ถือสมุดธนาคารไว้ ทั้งนี้สอบถามรายละเอียดได้ที่ พ.ต.อ.สนองได้ที่เบอร์ 081-877-4563 หรือนายโชคทวี โทร. 098-206 -0533

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐคุณยายอายุ 92นุ่น จอนสูงหินดาดด่านขุนทดนครราชสีมาข่าวทั่วไทยข่าวทั่วไทยไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:25 น.