ข่าว
100 year

ผู้นำตุรกีส่งจดหมายขอโทษรัสเซีย กรณีสอย 'ซู-24' ร่วงชายแดนซีเรีย

ไทยรัฐออนไลน์27 มิ.ย. 2559 23:35 น.
SHARE

ผู้นำตุรกีส่งจดหมายถึงประเทศรัสเซียเพื่อขอโทษต่อกรณี ยิงเครื่องบินรบรัสเซียตกบริเวณชายแดนซีเรียเมื่อราว 7 เดือนก่อนแล้ว หลังเผชิญการคว่ำบาตรอย่างหนักจากรัฐบาลมอสโก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศรัสเซียและตุรกีเปิดเผยในวันจันทร์ที่ 27 มิ.ย. ว่า ประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน แห่งประเทศตุรกี ได้ส่งจดหมายขอโทษถึงประเทศรัสเซีย ต่อกรณีตุรกีส่งเครื่องบินรบ เอฟ-16 โจมตี ซู-24 จนตกบริเวณชายแดนซีเรียเมื่อ 24 พ.ย. 2015 จนทำให้นักบินรัสเซียเสียชีวิต 1 รายแล้ว

นายอิบราฮิม คาลิน โฆษกของนายแอร์โดอันระบุว่า ผู้นำตุรกีแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ยิงเครื่องบินรบของรัสเซียตก "ในจดหมาย ประธานาธิบดีระบุว่า เขาอยากแจ้งให้ครอบครัวของนักบินที่เสียชีวิตทราบว่า เขาร่วมแบ่งปันความเจ็บปวดของพวกเขา รวมทั้งขอแสดงความเสียใจ และหวังให้พวกเขาให้อภัยพวกเรา" นายคาลินเผย นอกจากนี้ นายแอร์โดอันยังเรียกร้องให้ประธานาธิบดีปูตินฟื้นฟูความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างทั้งสองประเทศ และทำงานร่วมกันเพื่อแก้วิกฤติในภูมิภาคและร่วมมือกันต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย

วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของประเทศรัสเซีย

ด้าน นายดีมิทรี เปสคอฟ โฆษกประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ระบุว่า นายแอร์โดอันแสดงความเห็นใจและเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของนักบินที่เสียชีวิต และแสดงความขอโทษด้วย รัฐบาลเครมลินเผยด้วยว่า จดหมายของแอร์โดอันยังระบุว่า ทางการตุรกีจะดำเนินการสืบสวนพลเมืองเตอร์กิชคนหนึ่ง ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ยิงสังหารนักบินตุรกีซึ่งดีดตัวออกจากเครื่องบินและกำลังลอยกลางอากาศด้วยร่มชูชีพด้วย

ทั้งนี้ เหตุสอยซู-24 ดังกล่าว ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและรัสเซียเลวร้ายลงอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน จนรัสเซียตัดสินใจดำเนินการคว่ำบาตรหลายประการทั้งห้ามขายแพ็กเกจทัวร์, แบนอาหารส่งออกของตุรกีเกือบทั้งหมด และเพิ่มข้อจำกัดต่อบริษัทก่อสร้างสัญชาติเตอร์กิช จนกระทบต่อเศรษฐกิจของตุรกี แต่การขอโทษอย่างเป็นทางการครั้งนี้ซึ่งเป็นสิ่งที่รัสเซียเรียกร้องอาจเป็นการเปิดช่องให้ทั้งสองฝ่ายฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียตุรกีประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป แอร์โดอันส่งจดหมายขอโทษเครื่องบินรบเอฟ-16ยิงเครื่องบินรบตกยิงเครื่องบินรัสเซียซู 24ซีเรียวลาดิเมียร์ ปูตินข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้