วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.ป.ช.เผยสอบ จนท.รัฐเอี่ยว 'จีที 200' คาดเสร็จ ก.ย.นี้

ป.ป.ช.เผยสอบ จนท.รัฐเอี่ยว 'จีที 200' คาดเสร็จ ก.ย.นี้

  • Share:

ป.ป.ช. เผยผลถกคดี "จีที 200" คาดผลสอบ จนท.รัฐ แล้วเสร็จ ก.ย. นี้ ยกเว้นปมเกี่ยวข้องกับต่างชาติ คาดเสร็จสิ้นปี ด้าน อสส. ระบุ ขอดูรายละเอียดในส่วนการทำสัญญาก่อนว่า มีข้อบกพร่องหรือไม่ ในการเรียกค่าชดเชย

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) สำนักงานคณะกรรมการการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ(ปปท.) กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงกลาโหม เข้าหารือ เพื่อหาทางออกสำหรับการเรียกค่าเสียหาย ต่อบริษัทจัดจำหน่ายเครื่องตรวจระเบิดปลอม จีที 200 ภายหลังศาลประเทศอังกฤษมีคำตัดสินให้ยึดทรัพย์บริษัทผู้ผลิตกว่า 375 ล้านบาท ซึ่งใช้เวลาหารือนานประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง

โดย นายยงยุทธ มะลิทอง รองเลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวภายหลังการประชุมว่า ยอมรับว่ามีการหารือถึงเรื่องดังกล่าว แต่ตนให้รายละเอียดไม่ได้ เกรงว่าจะเสียรูปคดี ขอให้ถามเอาจากทางสำนักงานอัยการสูงสุดจะดีกว่า ในส่วนของ ป.ป.ช.เอง ได้รายงานให้ที่ประชุมทราบความคืบหน้าคดีในส่วนที่ ป.ป.ช.ไต่สวนอยู่ โดยยืนยันว่า ทั้ง 12 คดี ที่ไต่สวนเจ้าหน้าที่ของรัฐ จะแล้วเสร็จในเดือน ก.ย.59 นี้ ยกเว้นอีกคดีเดียวที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศ คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงสิ้นปี

ขณะที่เมื่อเวลา 18.00 น. ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เรียกประชุมนัดแรกหน่วยงานเกี่ยวข้องหารือแนวทางเรียกเงินชดเชยจากบริษัทผู้ผลิตเครื่องตรวจวัตถุระเบิด GT 200 ว่า วันนี้ตน มอบหมายให้รองอัยการสูงสุด และอธิบดีอัยการสำนักงานคดีแพ่ง ผู้เชี่ยวชาญด้านสัญญา ร่วมประชุม โดยยังไม่ได้รับรายงานเกี่ยวกับการประชุม ซึ่งการพิจารณาเรียกค่าชดเชยนั้น ต้องรวบรวมข้อมูลทางสัญญาที่ทำไว้ว่า เป็นอย่างไร มีข้อบกพร่องในส่วนใดหรือไม่ ซึ่งเครื่องตรวจวัตถุระเบิดมีหลายหน่วยงานสั่งซื้อ ต้องดูว่า แต่ส่วนทำสัญญาไว้เมื่อใด ขณะนี้จึงยังตอบรายละเอียดไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้