ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วัชระ' ลั่น ปชป.ไม่สนับสนุนเผด็จการ ยัน พรรคไม่ใช่สาขา กปปส.

  ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2559 19:17 น.
  SHARE

  "วัชระ" ประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ"ฉบับมีชัย" และคำถามพ่วง  เพราะพรรคประชาธิปัตย์ไม่สนับสนุนเผด็จการตามอุดมการณ์ ยันพรรคไม่ใช่สาขา กปปส.

  เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายวิตก ว่าอาจจะไม่มีการทำประชามติวันที่ 7 ส.ค.เพราะมีการเคลื่อนไหวของหลายกลุ่มว่า ตนมั่นใจว่าในวันที่ 7 ส.ค.จะมีการลงประชามติ และจะไปใช้สิทธิ์ลงประชามติ ซึ่งอุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ได้ประกาศชัดเจนไว้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 เม.ย.2489 ว่า พรรคจะไม่สนับสนุนระบบและวิถีแห่งเผด็จการ ถ้าใครลืมอุดมการณ์นี้ก็ไม่ใช่ประชาธิปัตย์ ตนจึงไม่อาจรับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงได้ เพราะไม่อาจโกหกประชาชนว่า ร่างรัฐธรรมนูญนี้ดีเลิศ ทั้งที่ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน และจะก่อให้เกิดวิกฤติรัฐธรรมนูญอีกครั้งหนึ่ง จึงไม่อาจทรยศประชาชนเพราะมาจากการเลือกตั้งของประชาชน อีกทั้งนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรีได้สอนให้ยึดหลักการเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัว ไม่ใช่มติของพรรค แต่ทราบว่าอดีตหัวหน้าพรรคหลายท่าน ก็ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์

  เมื่อถามว่า กรณีที่มีความเห็นแตกต่างกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ (มปท.) หรือกลุ่ม กปปส. เดิม และนายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. นายวัชระ กล่าวว่า แตกต่างกัน แม้จะมาจากขบวนรถไฟสายใต้เหมือนกัน แต่เรายึดหลักการพรรค และพรรคประชาธิปัตย์ไม่ใช่สาขาของ กปปส. แต่ก็เคารพ ความคิดเห็นทางการเมืองของแต่ละคน

  เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าในพรรคประชาธิปัตย์ยังเห็นต่างกัน เพราะอดีต ส.ส.บางส่วนสนับสนุนแนวคิดของ กปปส. นายวัชระ กล่าวว่า ไม่มีมติพรรคเพราะ คสช.ยังห้ามประชุมพรรคการเมือง หาก คสช.ให้พรรคการเมืองจัดประชุมได้ เชื่อว่าท่าทีของพรรคจะชัดเจนขึ้น และยืนยันว่าไม่ใช่เสียงในพรรคแตก แต่เป็นเสรีภาพในพรรคที่หลากหลาย.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่าง รธน.ประชามติวัชระ เพชรทองไม่รับร่าง รธน.พรรคประชาธิปัตย์คำถามพ่วงร่างฉบับมีชัยสุเทพ เทือกสุบรรณแกนนำกปปส.ประธาน มปท.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo