วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตลาดหุ้นทั่วโลกกระอัก! ยูเคออกจากอียู  เงินยูโรอ่อนค่ามากสุดตั้งแต่ใช้

ตลาดหุ้นทั่วโลกกระอัก! ยูเคออกจากอียู เงินยูโรอ่อนค่ามากสุดตั้งแต่ใช้

  • Share:

ตลาดหุ้นอังกฤษดิ่งเหว..หลังผลลงประชามติ สหราชอาณาจักรออกจากยูเคชนะพลิกความคาดหมาย โดยเฉพาะ หุ้นธนาคารในอังกฤษ เจอผลกระทบไปเต็มๆ แบงก์บาร์คเลยส์ และ RBS หุ้นร่วงระเนระนาด 30% ส่วนค่าเงินยูโรอ่อนตัวมากสุดนับตั้งแต่เริ่มใช้กันมา  

เมื่อ 24 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน ผลการลงประชามติในสหราชอาณาจักร (ยูเค) ที่ออกมาแบบสุดช็อกว่า ฝ่ายสนับสนุนให้ออกจากอียู เป็นฝ่ายชนะ ได้คะแนนเหนือว่าฝ่ายต้องการให้ยูเคอยู่กับอียู 52% ต่อ 48% ส่งผล ดัชนีหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ในอังกฤษร่วงกราวรูด โดยเฉพาะหุ้นของธนาคารในอังกฤษ ได้รับผลกระทบหนักที่สุด โดยดัชนีหุ้นของธนาคาร HSBC ซึ่งถือเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ ร่วงลงไป 11% ส่วนธนาคาร สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ ราคาหุ้นร่วง 12% ขณะที่ ธนาคารบาร์คเลย์ส และ RBS ร่วงดิ่งเหวถึงประมาณ 30%

ด้านธนาคารกลางของอังกฤษ ออกแถลงการณ์ กำลังเฝ้าจับตาสถานการณ์ในตลาดหลักทรัพย์ในอังกฤษ อย่างใกล้ชิดและจะใช้มาตรการทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อช่วยให้ระบบการเงินของอังกฤษมีเสถียรภาพ ขณะที่บีบีซี รายงานผลกระทบจากผลประชามติสหราชอาณาจักรออกจากอียู ยังทำให้ดัชนีหุ้นในปารีสของฝรั่งเศส และแฟรงก์เฟิร์ต ของเยอรมนี ร่วงลงไปประมาณ 8% ส่วนธนาคารกลางของสวิตเซอร์แลนด์ได้เข้าแทรกแซงค่าเงินทันที เพื่อให้ค่าเงินฟรังก์ สวิส มีเสถียรภาพ

ขณะเดียวกัน ผลลงประชามติ สหภาพยุโรปออกจากอียู ส่งผลให้ ดัชนีหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ทั่วเอเชีย ร่วงไปตามๆ กัน โดยดัชนีหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ นิกเคอิ ของญี่ปุ่น ร่วงถึง 7.92% ซึ่งถือเป็นวันเลวร้ายที่สุดของตลาดหุ้นนิกเคอิ ในรอบ 5 ปี ขณะที่ราคาน้ำมันในตลาดโลก ก็ร่วงเช่นกัน โดยราคาน้ำมันดิบ เบรนต์ ร่วงลงไป 2.68 ดอลลาร์ อยู่ที่ราคา 48.24 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งถือเป็นราคาน้ำมันที่ลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.พ.เป็นต้นมา ส่วน ราคาน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ก็ร่วง 5.4% หรือ 2.69 ดอลลาร์ ลงไปอยู่ที่ 47.52 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

เช่นเดียวกับค่าเงินยูโร ของอียู ก็อ่อนค่าลงไป 3.3% เมื่อเทียบกับเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นค่าเงินยูโรที่ลดลงมากที่สุดในวันเดียว นับตั้งแต่มีการเริ่มต้นใช้เงินสกุลยูโร หลังจากก่อนหน้านี้ค่าเงินปอนด์ สเตอร์ลิงของอังกฤษ ได้ร่วงลงถึง 11% เงินปอนด์อ่อนค่าหนักสุดในรอบ 31 ปี ต่ำกว่า 1.35 ดอลลาร์ต่อปอนด์ หลังผลประชามติออกมา.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อังกฤษช็อกต่อ! เดวิด คาเมรอน ประกาศลาออก หลังผลประชามติ Brexit ชนะ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้