ข่าว
100 year

ปอท. เตือน ปชช. อย่าตั้งพาสเวิร์ด วันเกิด-เบอร์โทร ชี้ ง่ายต่อการแฮก

ไทยรัฐออนไลน์23 มิ.ย. 2559 21:09 น.
SHARE

ปอท. จัดงานเตือน ปชช. รู้เท่าทันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี แนะ คาถากันภัยผู้ใช้เฟซบุ๊ก-อีเมล "ห้ามมึน ห้ามซื่อ ห้ามขี้เกียจ" ย้ำ ห้ามตั้งพาสเวิร์ด วันเดือนปีเกิด-เบอร์โทร ระบุ ง่ายที่คนร้ายจะหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต...

วันที่ 23 มิ.ย. 59 พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท. พร้อมด้วย พ.ต.ท.อมรชัย ลีลาขจรจิตร รอง ผกก. กลุ่มงานสนับสนุนคดีเทคโนโลยี บก.ปอท. พ.ต.ต.ปฐมพงษ์ ศิลปสุข สว.กก 1 บก.ปอท. และผู้แทนจากทุกธนาคาร ร่วมแถลงข่าว "คาถากันภัย ผู้ใช้อีเมล์และมนุษย์เฟซบุ๊ก ห้ามมึน ห้ามซื่อ ห้ามขี้เกียจ" ภายใต้โครงการประชาสัมพันธ์ และสร้างความร่วมมือระหว่างประชาชนและข้าราชการตำรวจ ในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อให้ความรู้ผู้ใช้งานอีเมล์และเฟซบุ๊ก ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ พร้อมสร้างความร่วมมือกับธนาคารต่างๆ ในการป้องกันประชาชนจากการตกเป็นเหยื่อ ในการโอนเงิน

พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ กล่าวว่า จัดโครงการนี้ขึ้น เนื่องจาก 3 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ใช้เฟซบุ๊กและอีเมล์เข้าร้องเรียนว่าโดนแฮกเฟซบุ๊กและอีเมล์เป็นจำนวนมาก โดยพฤติการณ์ของคนร้ายคือ ทำการแฮกเฟซบุ๊กของเหยื่อ แล้วเอาเฟซบุ๊กของเหยื่อไปหลอกคนอื่นให้โอนเงิน ซึ่งวิธีที่คนร้ายใช้ในการขโมยพาสเวิรด์นั้น มี 3 วิธีใหญ่ๆ ด้วยกัน คือ 1. เดาจากเลขวันเดือนปีเกิด หรือเบอร์โทรศัพท์

2. สร้างหน้าเพจปลอมแล้วส่งมาหลอกให้ใส่พาสเวิร์ด เช่น สร้างหน้าเพจปลอมแล้วส่งมาแจ้งว่าเฟซบุ๊กของเรากำลังจะหมดอายุ หรือแจ้งว่าในขณะนี้ มีความเป็นไปได้ว่า มีคนร้ายกำลังจะแฮกเฟซบุ๊กเรา โดยเมื่อเราคลิกไปตามลิงก์หน้าเพจปลอมนั้นแล้ว หน้าเพจนั้นจะให้เราใส่ทั้ง PASSWORD อันใหม่ และ PASSWORD ปัจจุบัน ซึ่งจะทำให้คนร้ายได้ PASSWORD ของเราไปทันที โดยวิธีการหลอกในลักษณะนี้ มีเหยื่อหลงเชื่อเป็นจำนวนมาก เนื่องจากคนร้ายสามารถสร้างหน้าเพจปลอมแนบเนียน ยากแก่การสังเกต

3. คนร้ายจะปล่อย SPYWARE เข้าเครื่องของเรา โดยที่ SPYWARE นั้น จะทำให้คนร้ายสามารถดูมอนิเตอร์ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำบนคอมพิวเตอร์ และสามารถเข้าถึงข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของเราได้ ซึ่งนั่นก็แปลว่า คนร้ายจะสามารถรู้ PASSWORD ของเราได้ทันที โดยผู้ที่ผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก มักตกเป็นเหยื่อการเดา PASSWORD จะเป็นผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป เนื่องจากมักตั้ง PASSWORD เป็นวันเดือนปีเกิด และเบอร์โทรศัพท์เพื่อกันลืม ซึ่งเป็นการง่ายที่คนร้ายจะสามารถหาข้อมูลเหล่านี้ได้บนอินเทอร์เน็ต

ปอท. จัดงานเตือน ปชช. รู้เท่าทันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี แนะ คาถากันภัยผู้ใช้เฟซบุ๊ก-อีเมล์ " ห้ามตั้งพาสเวิร์ด วันเดือนปีเกิด-เบอร์โทร ระบุ ง่ายที่คนร้ายจะหาข้อมูล

"ขอเตือนประชาชนว่า ห้ามตั้ง PASSWORD เป็นหมายเลขดังกล่าวเด็ดขาด นอกจากนั้น การให้ข้อมูล PASSWORD ของเราในหน้าเพจที่ส่งมา หรือตามลิงก์ต่างๆ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะอาจเป็นหน้าเพจหรือลิงก์ที่ส่งมาจากคนร้าย หากประชาชนต้องการเปลี่ยน PASSWORD สิ่งที่ควรทำคือ การเข้าไปที่เว็บไซต์ของเฟซบุ๊กโดยตรง เพื่อเปลี่ยนแปลงข้อมูล สิ่งที่สำคัญที่สุดในตอนนี้คือ ผู้ใช้เฟซบุ๊กทุกคนต้องช่วยกันป้องกันเฟซบุ๊กของตนเอง ไม่ให้โจรสามารถเข้ามาใช้แล้วนำไปเป็นเครื่องมือในการหลอกคนอื่นๆ ต่อไปได้" ผบก.ปอท. กล่าว

พ.ต.ต.ปฐมพงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ มีผู้โดนหลอกทางเฟซบุ๊ก เดินทางเข้าแจ้งความเป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้ที่โดนหลอกทางเฟซบุ๊กส่วนใหญ่ จะเป็นบุคคล แต่จะมีความเสียหายด้านจำนวนเงินน้อยกว่าต่อหนึ่งคดี ซึ่งจะแตกต่างกับอีเมล์ ที่มักจะเป็นบริษัทส่วนใหญ่ที่โดนหลอกให้โอนเงิน แม้จะมีคดีน้อยกว่า แต่จะมีมูลค่าความเสียหายจำนวนมากกว่า โดยค่าความเสียหายผู้ที่ถูกหลอกทางเฟซบุ๊กและอีเมล์ ตั้งแต่ต้นปี 2559 จนถึงตอนนี้ รวมมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท

ด้าน นายชินาวุธ จารุโยธิน ผู้บริหาร บริษัท เอบีเอ็ม จำกัด ในประเทศกัมพูชา ซึ่งเป็นผู้เสียหายจากการถูกหลอกโอนเงิน เปิดเผยว่า ตนเป็นหุ้นส่วนของบริษัทดังกล่าว โดยบริษัทจะรับออกแบบตกแต่งภายใน ที่ประเทศกัมพูชา และจะสั่งซื้อสินค้ากับบริษัทเฟอร์นิเจอร์แห่งหนึ่งในประเทศไทย ผ่านทางอีเมล์มาตลอด โดยช่วงเกิดเหตุ เมื่อช่วงต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา บริษัทได้คอมเฟิร์มอีเมล์กับบริษัทคู่ค้า จากนั้นได้ตกลงโอนเงินไปให้ก่อนได้รับสินค้า

ต่อมา ผู้ผลิตได้ติดต่อกลับมาว่า ไม่ได้รับเงิน จึงเกิดความสงสัย และได้โทรศัพท์สอบถาม พร้อมส่งหลักฐานไปให้บริษัทคู่ค้าดู ตนจึงได้ตรวจสอบอีเมล์บริษัทคู่ค้า พบว่ามีหนึ่งอีเมล์มีการเติมอักษรเข้าไปหนึ่งตัว ซึ่งตนไม่ทันสังเกต ทำให้รู้ว่าถูกหลอกจึงมาแจ้งความที่ บก.ปอท. ก่อนทาง บก.ปอท. ทำหนังสือให้ตนไปยื่นที่ธนาคารบัญชีของคนร้ายให้บล็อกจำนวนเงินดังกล่าว ซึ่งบริษัทโดนหลอกโอนเงินมาแล้ว 3 ครั้ง มูลค่าเกือบ 3 ล้านบาท ซึ่งเป็นคนร้ายคนเดียวกัน และขณะนี้ติดตามเงินคืนมาได้แล้ว 7 แสนบาท ส่วนคนร้าย ขณะนี้ ทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนและติดตาม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปอท.อาชญากรรมทางเทคโนโลยีคาถากันภัยผู้ใช้เน็ตศุภเศรษฐ์ โชคชัยแฮกเฟซบุ๊กขโมยพาสเวิร์ดเพจปลอมโดนหลอกทางเฟซบุ๊กปฐมพงษ์ ศิลปสุขห้ามมึน ห้ามซื่อ ห้ามขี้เกียจข่าวข่าวทั่วไทยกทม.ข่าวอาชญากรรมไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้