ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สกสค.ปล่อยคนทำโรงแรมฉาวลอยนวล วอน "ดาว์พงษ์" ติดตามใกล้ชิด ชี้ 2 ปีเงียบหายไร้คนรับผิดชอบสูญเงินอื้อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 มิ.ย. 2559 06:01 น.
  SHARE

  (พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศธ.)

  ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะโฆษก ศธ. เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ปัญหาทุจริตของ ศธ. ที่มี พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศธ. เป็นประธาน เมื่อเร็วๆนี้ สำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ได้รายงานความคืบหน้าการดำเนินโครงการก่อสร้างอาคารศูนย์พัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ซึ่งขณะนี้มีการยกเลิกสัญญาจ้างบริษัทเอกค้าไทย จำกัด ที่เป็นผู้รับเหมาก่อสร้างไปแล้ว เนื่องจากไม่สามารถก่อสร้างได้แล้วเสร็จตามสัญญา แต่ทางบริษัทเอกค้าไทย จำกัด ก็ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการในชั้นศาล ระหว่างที่รอการดำเนินการในชั้นศาล สำนักงาน สกสค.จึงได้มีการขอต่อสัญญาเช่าที่ดินที่จะใช้ในการดำเนินโครงการดังกล่าวจากกรมธนารักษ์ไปอีก อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้มอบหมายให้สำนักงาน สกสค.กลับไปตั้งคณะกรรมการประเมินความคุ้มค่าของการดำเนินโครงการนี้ว่า หากจะมีการผลักดันโครงการต่อไปจะคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่ และให้รายงานต่อที่ประชุมได้ทราบต่อไป

  ด้านนายสมคิด หอมเนตร สมาชิกการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูกรณีคู่สมรสถึงแก่กรรม (ช.พ.ส.) นักวิชาการอิสระ กล่าวว่า นับตั้งแต่บอร์ด สกสค.ได้ยกเลิกสัญญาการก่อสร้างโครงการดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค.2557 จนถึงขณะนี้ผ่านมาเกือบ 2 ปี สำนักงาน สกสค.ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ กับผู้ที่ทำให้เกิดความเสียหายในโครงการฯ ทั้งที่สำนักงาน สกสค.ต้องสูญเสียงบ ประมาณนับตั้งแต่เริ่มโครงการนี้ไปแล้วเป็นจำนวนมาก

  “ผมอยากเรียกร้อง พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้ช่วยกรุณาติดตามหาผู้ที่ทำให้ สกสค.ได้รับความเสียหายมาดำเนินการตามกฎหมายด้วย ผมรู้สึกแปลกใจว่าเหตุใด สกสค.จึงนิ่งเฉยไม่ดำเนินการอะไรเลย แต่กลับไปพูดเรื่องอื่นๆที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการหาคนผิดมาลงโทษ ผมไม่อยากคิดในแง่ลบ แต่ครู อาจารย์ และประชาชนในสังคมบางส่วนเขาคิดกันไปแล้ว ดังนั้น สกสค.ช่วยทำให้เห็นเสียทีว่าใครทำไม่ดีอะไรเอาไว้ก็ควรได้รับโทษ ไม่ใช่ปล่อยให้ลอยนวลอยู่แบบนี้ และได้แต่หวังว่า รมว.ศธ.จะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้” นายสมคิดกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 05:50 น.