ข่าว
100 year

ตม.บุกรวบแก๊งชาวเบลารุสปลอมบัตรเครดิต เสียหายกว่า 10 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์16 มิ.ย. 2559 01:06 น.
SHARE

ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตามรวบแก๊งชาวเบลารุสปลอมบัตรเครดิต ได้ผู้ต้องหา 2 ราย พร้อมของกลาง บัตรอิเล็กทรอนิกส์กว่า 400 ใบ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก พร้อมเครื่องลอกข้อมูลบัตร มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 15 มิ.ย. 59 พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หรือ สตม. นำกำลังตำรวจฝ่ายสืบสวน เข้าจับกุม Mr.Bekasau vadzim อายุ 30 ปี และ Mr.Bekasau Aliaksandr อายุ 23 ปี สองผู้ต้องหาชาวเบลารุส แก๊งสกิมเมอร์รายใหญ่ที่เข้ามาก่ออาชญากรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย และสร้างความเสียหายให้กับธนาคารในไทยมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท พร้อมของกลางเป็นบัตรเครดิตปลอมกว่า 400 ใบ เครื่องคัดลอกข้อมูลบัตรเครดิต และคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก โดยสามารถจับกุมได้ภายในห้องพักโรงแรมแห่งหนึ่งย่านถนนพระอาทิตย์

การจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากธนาคารในประเทศไทย ได้ร้องขอให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองติดตามพฤติกรรมของกลุ่มชาวต่างชาติที่ใช้บัตรเครดิตปลอมรูดซื้อสินค้าราคาแพง ทั้งโทรศัพท์มือถือ นาฬิกา และกระเป๋าแบรนด์เนม เป็นต้น โดยใช้ฐานข้อมูลบัตรเครดิตคนไทย ซึ่งจากการสืบสวนพบว่า ขบวนการปลอมบัตรเครดิตแก๊งนี้มีด้วยกันหลายคน และมีคนไทยร่วมขบวนการอยู่ด้วย 

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่า คนร้ายจะนำเครื่องสกิมเมอร์ หรืออุปกรณ์คัดลอกข้อมูลบัตรเครดิตไปเสียบไว้ที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์ตามห้างร้านขนาดใหญ่ โดยมีพนักงานของร้านร่วมขบวนการ เมื่อเจ้าของบัตรตัวจริงนำบัตรเครดิต รูดซื้อสินค้าหรือชำระบริการ เจ้าหน้าที่ประจำเคาน์เตอร์แคชเชียร์ จะแอบรูดข้อมูลบัตร 2-3 ครั้ง โดยอาศัยจังหวะที่ลูกค้าเผลอ จากนั้นจะส่งข้อมูลบัตรเครดิตให้กับผู้ต้องหา เพื่อนำไปป้อนสู่บัตรเครดิตปลอม และจะนำไปรูดซื้อสินค้า

อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน เพิ่งเดินทางเข้ามาในประเทศไทยในฐานะนักท่องเที่ยว เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพียง 8 วัน ได้สร้างความเสียหายไปแล้ว 10 ล้านบาท ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือ ตำรวจเตรียมขยายผลเพื่อจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลอมบัตรเครดิตแก๊งสกิมเมอร์แก๊งเบลารุสปลอมบัตรลอกข้อมูลบัตรเครดิตชาวเบลารุสอาชญากรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองบัตรเครดิตปลอมรูดบัตรเครดิตเสียหาย 10 ล้านอาชญากรรมข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้