ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักอนุรักษ์วอนปลุกจิตสำนึกนทท. หลังเปิดเกาะจาน แหล่งใหม่ดูปะการัง

  ไทยรัฐออนไลน์11 มิ.ย. 2559 15:20 น.
  SHARE

  นักอนุรักษ์ วอน “อุทยานฯ-ททท.” ปลูกจิตสำนึกให้นักท่องเที่ยว เข้าใจระบบนิเวศ หลังเปิด “เกาะจาน” ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดวนกร จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นแหล่งใหม่ดูปะการัง

  เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก วันที่ 5 มิ.ย. และวันมหาสมุทรโลก วันที่ 8 มิ.ย. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายอรุษ หอยมุข อาสาสมัครของกลุ่มใบไม้ องค์กรอิสระซึ่งเป็นการร่วมกลุ่มของคนรุ่นใหม่จากหลากหลายอาชีพ เพื่อสร้างการสื่อสาร เรื่องธรรมชาติเป็นหลัก ได้กล่าวภายหลังนำคณะสื่อลงพื้นที่ดูปะการังน้ำตื้นบริเวณหน้าเกาะจานและเกาะท้ายทรีย์ ในอุทยานแห่งชาติหาดวนกร จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในกิจกรรม “Koh Jaan Ecotourism by Amari” เพื่อให้ได้รู้เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และสามารถนำไปเผยแพร่เพื่อสร้างความตระหนักให้นักท่องเที่ยวเกิดความรู้ความเข้าใจ ตลอดจนมีความรับผิดชอบต่อระบบนิเวศของแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติทางทะเลของเกาะจานและเกาะท้ายทรีย์ ในทะเลอ่าวไทย ที่เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นแหล่งใหม่ที่ยังอุดมสมบูรณ์และสวยงาม

  นายอรุษ กล่าวว่า ความที่เป็นคนในพื้นที่ จึงไม่อยากเห็นแหล่งท่องเที่ยวในบ้านเรามันเสื่อมโทรม เพราะเห็นว่าเกาะจานฯ ยังเป็นเกาะใหม่ มีแนวปะการังที่สมบูรณ์มาก เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเล เป็นที่หลบภัยของสัตว์น้ำต่างๆ โดยด้านหน้าของเกาะจะมีระบบนิเวศที่ค่อนข้างสมบูรณ์ เนื่องจากแต่ก่อนไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปดำน้ำได้ เป็นเกาะปิด และมีสัมปทานรังนกบนเกาะ แต่ตอนนี้มีการท่องเที่ยวเกิดขึ้นแล้ว ขณะเดียวกันก็มองว่ากระแสการท่องเที่ยวแบบ ‘แมส’ ไม่ตอบโจทย์การท่องเที่ยวในปัจจุบัน จึงคุยกันว่าจะทำอย่างไรดีที่จะอนุรักษ์ปะการัง ระบบนิเวศของเกาะจานให้ยั่งยืนไว้ได้ จึงปรึกษากับทางโรงแรมอมารี หัวหิน แล้วจัดทริปนี้ขึ้นมาเพื่อที่ชวนพี่ๆ สื่อ ช่วยสื่อสารงานด้านอนุรักษ์ตรงนี้ออกไปเพื่อให้คนที่มาเที่ยวเกิดความตระหนักถึงระบบนิเวศทางทะเล และเป็นแนวทางของการท่องเที่ยวเชิงนิเวศเป็นการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน 

  พร้อมกันนี้ ในมุมมองของนักอนุรักษ์และคนทำสื่อด้วย นายอรุษ กล่าวว่า อยากเรียกร้องให้กรมอุทยานฯ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ช่วยเป็นเจ้าภาพหลักในการทำตรงนี้ ระยะยาวเราต้องปลูกจิตสำนึก ไม่ใช่เฉพาะนักท่องเที่ยว แต่คนในชุมชน ต้องปลูกสำนึกให้เห็นความสำคัญของระบบนิเวศ ด้วยการทำชุดข้อมูลต่างๆ ในเรื่องการดำน้ำ หรือว่าความรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศทางทะเลหรือความรู้เกี่ยวกับสัตว์น้ำ ข้อควรระวังหรือข้อไม่ควรทำต่างๆ ออกแบบมาให้เป็นสื่อที่เข้าถึงแล้วใช้สื่อทุกช่องทางสื่อสารออกไป อย่างน้อยให้คนตระหนักว่า เราห้ามให้อาหารปลานะ ห้ามยืนบนปะการัง เราต้องรู้วิธีดำน้ำก่อนที่จะลงน้ำ การใช้หน้ากากดำน้ำหรือแม้แต่การใช้เสื้อชูชีพ พยายามให้เขามีความรู้มากที่สุดก่อนที่เขาจะดำลงน้ำไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเปิดเกาะจานเกาะจานดูปะการังประจวบคีรีขันธ์อุทยานแห่งชาติหาดวนกรข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 04:40 น.