ข่าว
100 year

สมศ.นำร่องประเมินคุณภาพรอบ 4

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 มิ.ย. 2559 05:45 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) นายคมศร วงษ์รักษา รักษาการแทน ผอ.สมศ. แถลงความคืบหน้าการประเมินคุณภาพภายนอกสถานศึกษารอบ 4 ว่า สมศ.เตรียมเสนอแนวทางการประเมินต่อบอร์ดบริหาร สมศ.ในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ โดยยึดตามนโยบายรัฐบาล และ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ที่ขอให้การประเมินภายนอกและภายในสอดคล้องกัน โดยใช้ตัวบ่งชี้เดียวกับการประเมินภายในรวมทั้งจะใช้ผู้ประเมินของ สมศ.ร่วมกับผู้ประเมินภายใน โดยเน้นการประเมินภาพรวมเชิงคุณภาพ จะไม่ให้ความสำคัญกับการจัดทำเอกสารเพื่อลดภาระของครู

นายคมศรกล่าวอีกว่า สมศ.จะเริ่มนำร่องประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 4 เฟสแรก จำนวน 8,000 แห่ง ในเดือน ก.ค.นี้ โดยจะเริ่มใน 2 ระดับก่อน คือการศึกษาขั้นพื้นฐาน และอาชีวศึกษา ส่วนอุดมศึกษายังไม่ได้ข้อสรุปชัดเจนเรื่องตัวชี้วัดจึงต้องรอหารือกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดม ศึกษาก่อน ทั้งนี้ การประเมินจะสุ่มเลือกสถานศึกษาตามขนาด ทุกสังกัด และครอบคลุมทุกพื้นที่ หลังนำร่องประเมินเฟสแรกเสร็จสิ้นจะนำกลับมาพิจารณาว่าตัวบ่งชี้มีความเหมาะสม และสอดคล้องกับนโยบายหรือไม่ เพื่อนำมาปรับปรุงก่อนเดินหน้าประเมินสถานศึกษาจนครบ อย่างไรก็ตามคงต้องรอบอร์ดบริหาร สมศ.เห็นชอบก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประเมินคุณภาพการศึกษาคมศร วงษ์รักษาดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณการศึกษาขั้นพื้นฐานอาชีวศึกษาข่าวข่าวการศึกษาไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

Most Viewed