Thairath Logo
กีฬา

กรรม!! พระตั้งวงเหล้า 4 รูปฉีกซองลงขัน ผลัดกันเป็นเจ้าภาพ

Share :

ชาวบ้านที่มุกดาหารสุดทน เห็นพระ 4 รูป ล้วนแต่พรรษาสูง รูปหนึ่งเคยเป็นถึงเจ้าคณะอำเภอ ตั้งวงดื่มเหล้าขาวกันเป็นประจำ ผลัดกันเป็นเจ้าภาพ เจ้าของสถานที่ แจ้งตร.บุกรวบได้คากุฏิ ยังไม่สำนึกประกาศจะกลับไปบวชใหม่ และตั้งวงกันต่อ...

วันที่ 9 มิ.ย. พ.ต.อ.ฐากูร สมบัติ ผกก.สภ.เมืองมุกดาหาร รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีพระจับกลุ่มมั่วสุมตั้งวงกินดื่มสุราเป็นประจำ โดยดื่มจนดึกดื่น หรือบางครั้งดื่มกันทั้งคืน สร้างความเสื่อมเสียต่อพระพุทธศาสนา ที่บริเวณกุฏิ วัดบ้านนาคำน้อย ต.มุกดาหาร อ.เมืองมุกดาหาร จึงมอบหมายให้ ร.ต.ท.ประยงค์ บัวทอง รอง สว.(ป) นำกำลังชุดอัศวินไปตรวจสอบที่วัดดังกล่าว

พบพระสงฆ์ จำนวน 4 รูป ตั้งวงดื่มสุรา ทั้งหมดอยู่ในสภาพใบหน้าแดงก่ำ ออกอาการมึนเมา ตรงกลางวงพบขวดเหล้าขาวจำนวน 4 ขวด ถูกดื่มไปหมดแล้ว 3 ขวด อีก 1 ขวด เปิดดื่มไปประมาณครึ่งขวด ตรวจค้นไม่พบสิ่งเสพติด โดยพระทั้ง 4 รูป จำวัดอยู่คนละวัด ทราบชื่อมีพระทองไล้ เมืองไตร อายุ 46 ปี, พระบูญชู สุทชิวีโร อายุ 50 ปี พระอนุวิชา จองแดง อายุ 48 ปี ทั้ง 3 รูปบวชมาได้ 23 พรรษา และพระรูปที่ 4 คือพระกานต์ อายุ 55 ปี อดีตเคยดำรงตำแหน่งเป็นถึงเจ้าคณะอำเภอและเจ้าอาวาสวัดศรีมุกดา อ.เมืองมุกดาหาร ถูกจับสึกจากเรื่องดื่มสุรา แต่กลับไปบวชใหม่และก่อเหตุแบบเดิมอีก

สอบถามชาวบ้านบอกว่า พระทั้ง 4 รูปนี้ จะหมุนเวียนตั้งวงดื่มสุราตามวัดทั้ง 4 แห่ง จากการสอบถามพระทั้ง 4 รูป ก็รับสารภาพว่า พวกตนได้นัดกันตั้งวงดื่มสุราจริง โดยวันไหนหากมีเจ้าภาพนิมนต์ไปงาน ได้ปัจจัยมาแล้วก็มาแชร์กันตั้งวงดื่มสุรา ทำอย่างนี้มานานแล้ว โดยมี ว. หรือวิทยุสื่อสารเปิดฟังความเคลื่อนไหวของตำรวจ ทำให้รู้ก่อนเสมอ แต่ครั้งนี้หนีไม่รอดเพราะผู้ใหญ่บ้าน และตำรวจประสานกันทางโทรศัพท์ กระทั่งตำรวจและชาวบ้านบุกเข้ามาช่วยกันจับได้คากุฏิทั้ง 4 รูป

จากนั้นได้นำพระทั้ง 4 รูป ส่งให้เจ้าคณะอำเภอเมืองมุกดาหาร จับสึก ก่อนส่งให้ ร.ต.อ.อลงกรณ์ แวงวรรณ รอง สว.(สอบสวน) ดำเนินการเปรียบเทียบปรับคนละ 1,000 บาท ในข้อหาดื่มสุรา ของมึนเมาในสถานที่ต้องห้าม อย่างไรก็ตาม พระทั้ง 4 รูปได้ประกาศท้าทายว่า จะกลับไปตั้งวงดื่มเหล้าต่อ และจะไปหาที่บวชใหม่อีก.

อ่านเพิ่มเติม...
จับพระพระตั้งวงเหล้าพระดื่มเหล้าพระ4รูปวัดบ้านนาคำน้อยมุกดาหารข่าวทั่วไทยข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์