วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวเน็ตไม่ตลก! ชี้ลายมือเด็กอ่านยาก ป่วยโรคบกพร่องทางการเรียนรู้

ชาวเน็ตไม่ตลก! ชี้ลายมือเด็กอ่านยาก ป่วยโรคบกพร่องทางการเรียนรู้

  • Share:

โลกโซเชียลแห่แชร์ ภาพลายมือของเด็กนักเรียนคนหนึ่งที่เขียนจนอ่านไม่รู้เรื่อง จนครูที่ตรวจการบ้านต้องเขียนกำกับไว้ท้ายกระดาษเลยว่า "ครูขอตายดีกว่า" ขณะที่ภาพนี้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจาร์ของชาวเน็ต หลายคนมองว่าเรื่องนี้อาจไม่ตลก เพราะเด็กมีอาการป่วย

ภาพลายมือของเด็กนักเรียนชั้นป.6 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่เขียนการบ้านมาส่งครู เป็นการเขียนตำนานเรื่อง "กบกินเดือน" แต่ลายมือที่ปรากฎออกมา ก็เล่นเอาครูผู้ตรวจการบ้านถึงกับมึนกันเลยทีเดียว เพราะอ่านยากมากๆ ภาพนี้ถูกโพสต์โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Verawat Naree หรือ คุณครูวีวี่ ซึ่งเป็นคุณครูที่ตรวจการบ้าน และเขียนลายมือของตัวเองเขียนด้วยปากกาแดงในท้ายกระดาษ ว่า "ครูขอตายดีกว่า" จนเพจดังหลายเพจ เช่น "เพจคำไทย" นำไปแชร์ และเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ขึ้นมา ถึงขนาดที่มีบางคนพยายามแกะลายมือ


ขณะที่ความเห็นส่วนใหญ่มองเป็นเรื่องตลกขบขัน แต่ในความเห็นอีกด้านหนึ่ง กลับมองว่า ไม่ใช่เรื่องตลก เด็กอาจจะอาการป่วยก็ได้ ซึ่งในตอนหลัง "ครูวีวี่" ก็ได้ออกมาตอบคอมเมนต์ชี้แจงว่า "ครูแค่โพสต์ขำๆ ในเฟซบุ๊กครูแค่นั้นเอง" และล่าสุดได้ลบโพสต์ออกแล้ว


นอกจากนี้ยังมีคนดังหลายคน ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงลายมือของนักเรียนคนนี้ อย่าง ครูทอม ติวเตอร์ชื่อดัง ให้ความเห็นว่า "ไม่ตลกเลยกับการที่ครูคอมเมนต์การบ้านเด็กลายมือไม่สวยว่า ครูขอตายดีกว่า เหตุการณ์นี้อาจจะส่งผลให้เด็กเกลียดการทำการบ้านก็ได้”


หรือ ด้านหมอโอ๊ค สมิทธ์ ก็โพสต์เฟซบุ๊กให้ความเห็นเช่นกัน โดยตั้งข้อสงสัยว่า "เด็กคนนี้มีปัญหาเรื่องการเขียนหรือเปล่าครับ ลายมือและการสะกดถึงแปลกไปจากปกติมาก”


จนล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Pook Sukonta Berthebaud ก็ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงเรื่องราวทั้งหมดว่า "หลังจากไปช่วยคุณครูวีวีแกะตัวหนังสือตรวจการบ้านแล้ว ก็ยังพบว่า เด็กนักเรียนคนนี้ ป่วยจริงๆ เป็นโรคบกพร่องทางการเรียนรู้”

ขณะที่มีเพจคำไทยและชาวเน็ตบางส่วนได้ออกมาอธิบายโรคนี้ว่า "โรคนี้ ดูเผินๆ เหมือนเด็กขี้เกียจ แต่ไม่ใช่ โรคนี้พบได้ในเด็กร้อยละ 7 อาการคือ อาจมีปัญหาในการอ่าน เช่น อ่านผิด, ตกหล่น, อ่านข้ามคำ, เพิ่มคำ, สลับพยัญชนะ, ผสมคำ, แยกคำอ่านไม่ได้ อ่านไม่ได้ใจความจนถึงขั้นอ่านไม่ออกเลย และอาจมีปัญหาในการเขียน เช่น เขียนตัวหนังสือกลับหลัง สลับตำแหน่งกัน ทำให้เขียนช้า และไม่ชอบเขียน


แต่ในท้ายที่สุดชาวเน็ตก็ต้องพากันยกย่องครูคนนี้ เพราะการตรวจการบ้านของ "ครูวีวี่" ได้ลงรายละเอียดและเขียนแนะนำในกระดาษให้เด็กได้แก้ไข เช่น ให้เด็กปรับปรุงการเขียนตัวเลข และเรื่องการย่อหน้า แถมในตอนท้ายกระดาษ "ครูวีวี่" ก็ยังเขียนถึงนักเรียนว่า "ครูประทับใจที่เธอมีความมวิริยะ อุตสาหะ" ซึ่งการเอาใจใส่ของครูวีวี่ ทำให้ได้ใจชาวเน็ตไปเต็มๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้