ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทิศทางหุ้น 30/05/59

  บ.ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด30 พ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ภาวะการซื้อขายหุ้น

  ดัชนีหุ้นไทยปรับเพิ่มขึ้นหลังนักลงทุนคลายความกังวลเรื่องเฟด ลง โดยดัชนี SET ปิดที่ระดับ 1,412.67 จุด เพิ่มขึ้น 1.93% จากสัปดาห์ ก่อน มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันลดลง 20.04% จากสัปดาห์ก่อน มาที่ 36,855.19 ล้านบาท ส่วนตลาดหลักทรัพย์ MAI ปิดที่ 528.71 จุด เพิ่มขึ้น 1.43% จากสัปดาห์ก่อน

  ตลาดหุ้นไทยปรับลดลงในวันจันทร์ จากความกังวลว่าอิหร่านอาจจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน ก่อนที่จะปรับเพิ่มขึ้นในช่วงที่เหลือของสัปดาห์ หลังนักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดลงบางส่วน ท่ามกลางข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ออกมาดี ขณะที่ปริมาณน้ำมันคงคลังสหรัฐฯปรับลดลง หนุนการปรับขึ้นของหุ้นกลุ่มพลังงาน การบรรลุข้อตกลงในการให้เงินช่วยเหลือกรีซก็เป็นอีกปัจจัยหนุนมุมมองเชิงบวกของนักลงทุน

  สำหรับแนวโน้มสัปดาห์นี้ (30 พ.ค.-3 มิ.ย.) บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด มองว่าดัชนีหุ้นไทยมีแนวรับที่ 1,400 และ 1,385 จุด แนวต้านอยู่ที่ 1,420 และ 1,430 จุด ตามลำดับ โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ ถ้อยแถลงของประธานเฟด และข้อมูลการจ้างงานสหรัฐฯ ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯประกอบด้วย ข้อมูลภาคการผลิตและการจ้างงานนอกภาคการเกษตร

  ภาวะตลาดเงินและอัตราแลกเปลี่ยน

  เงินบาทแข็งค่ากลับมาในช่วงปลายสัปดาห์ โดยเงินบาทเคลื่อนไหวในด้านอ่อนค่าเข้าใกล้ระดับ 35.80 บาทต่อดอลลาร์ในช่วงแรก ท่ามกลางถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่เฟด ซึ่งสะท้อนโอกาสของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ ในการประชุมเฟดรอบใกล้ๆนี้ อย่างไรก็ดี เงินบาทสามารถฟื้นตัวกลับมาในช่วงปลายสัปดาห์ ขณะที่เงินดอลลาร์เผชิญแรงขายจากนักลงทุนเพื่อปรับโพสิชั่น ก่อนถ้อยแถลงของนางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟดในช่วงคืนวันศุกร์ โดยเงินบาทปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ (27 พ.ค.) ที่ 35.66 บาทต่อดอลลาร์

  สำหรับแนวโน้มสัปดาห์นี้ (30 พ.ค.-3 มิ.ย.) ธนาคารกสิกรไทย ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 35.50-35.70 บาทต่อดอลลาร์ โดยจุดสนใจของตลาดในประเทศอาจอยู่ที่ตัวเลขเศรษฐกิจเดือน เม.ย. และข้อมูลเงินเฟ้อเดือน พ.ค.ของไทย ขณะที่ประเด็นสำคัญ สำหรับตลาดการเงินทั่วโลกยังเป็นสัญญาณเกี่ยวกับจังหวะการขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ดัชนีราคาการใช้จ่ายด้านการบริโภคส่วนบุคคล และดัชนีราคาบ้านเดือน มี.ค. การติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลก หลังการประชุมของกลุ่มโอเปกด้วยเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทิศทางหุ้นบ.ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัดซื้อขายหุ้นตลาดเงินอัตราแลกเปลี่ยนคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้