ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พญาเสือบุก ‘หัวหิน ซู’ เจอลูกช้าง-ช้างพลาย 2 เชือก สวมตั๋วรูปพรรณ

  ไทยรัฐออนไลน์28 พ.ค. 2559 20:53 น.
  SHARE

  ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร นำทีมฉก.พญาเสือร่วมกับปทส.และทหารตรวจค้นยึดลูกช้างป่า และช้างพลาย 2 เชือกหลังพบถูกสวมตั๋วรูปพรรณ จัดแสดงที่สวนสัตว์ ‘หัวหิน ซู’ ยังพบพิรุธหลักฐานการครอบครองสัตว์ป่าหลายรายการ เตรียมดำเนินคดี...

  เมื่อเวลา 11.30 น. ของวันที่ 28 พ.ค. ชุดเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า หรือชุดพญาเสือ นำโดยนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ร่วมกับตำรวจ ปทส. นำโดย พ.ต.อ.บัญชา ปั้นประดับ รอง ผบก.ปทส.และเจ้าหน้าที่ทหารชุดร้อย รส. เข้าตรวจสอบ การครอบครองสัตว์ป่าของสวนสัตว์หัวหิน ซู ซึ่งตั้งอยู่ที่เลขที่ 369 ม.10 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมีนายประกอบ ชำนาญกิจ อายุ 52 ปี ที่อยู่ 38/47 ซ.หมู่บ้านเขาน้อย ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นผู้ครอบครองและเป็นผู้ได้รับใบอนุญาตสวนสัตว์ดังกล่าว

  จากการตรวจสอบช้างจำนวน 11 เชือก อยู่ภายในสวนสัตว์ และมีการนำลูกช้างป่าอายุ 4 ปี มาสวมตั๋วในชื่อ พลายบุญ ซึ่งในตั๋วรูปพรรณระบุวันจดตั๋วรูปพรรณเมื่อปี พ.ศ.2549 ไม่ตรงกับอายุจริงของช้างพลายบุญ ที่ตรวจพบมีอายุเพียงแค่ 4 ปี และการจดทะเบียนตั๋วรูปพรรณช้างจะทำได้ต่อเมื่อลูกช้างมีอายุตั้งแต่ 8 ปีขึ้นไป อีกทั้งหากนับเวลาจากใบตั๋วรูปพรรณที่นำมาแสดง คือปี 49 ก็ต้องมีอายุถึง 10 ปี

  นอกจากนี้ นายประกอบยังได้นำใบจดทะเบียนตั๋วรูปพรรณอีกใบ ซึ่งอ้างว่าทำใหม่มาแสดง แต่ยังระบุปีจดทะเบียนเป็นปี 2547 และระบุเล็บเท้าหน้ามี 5 เล็บ เท้าหลัง 4 เล็บ แต่เมื่อตรวจที่ตัวลูกช้างที่พบ กลับมีเล็บทุกเท้าเพียงแค่ 4 เล็บ และไม่มีรูที่ใบหูตามที่ระบุในตั๋วรูปพรรณอีกด้วย จึงได้ส่งดำเนินคดีในกรณีของพลายบุญ เนื่ิองจากพบความผิดชัดเจน

  พร้อมกันนี้ยังได้มีการอายัดพลายมอส อายุ 17 ปี อีก 1 เชือกเนื่องจากรูปพรรณตัวจริงไม่ตรงกับตั๋ว ตัวจริงมีงา แต่ในตั๋วรูปพรรณระบุความยาวงา เป็น 0 จึงได้ตรวจยึดลูกช้างพลายบุญ และพลายมอส ไว้ก่อน ทั้งยังพบพิรุธสัตว์ป่าอีกหลายชนิด เช่น เสือโคร่ง เสือปลา หมี และอื่นๆ ที่มีเพียงสำเนาใบคำขอ สป.1 แต่ไม่มีใบการตรวจสอบความถูกต้องของที่มาสัตว์ป่า หรือ สป.2 มาแสดง

  อย่างไรก็ตาม นายประกอบ ชำนาญกิจ ผู้ดูแลสวนสัตว์ ได้นำเอกสารการแจ้งการครอบครองมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ และยืนยันว่าตนได้ครอบครองโดยถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ แต่จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญชุดพญาเสือ พบว่าเอกสารยังไม่ถูกต้องครบถ้วน ไม่สามารถนำสัตว์ทั้งหมดมาโชว์หรือแสดงได้ เพราะเอกสารที่ผู้ประกอบการนำมาแสดงนั้นเป็นเพียงเอกสารการแจ้งขออนุญาตจัดตั้งสวนสัตว์เท่านั้น จึงได้บันทึกการเข้ามาตรวจสอบและจะนำเอกสารที่ผู้ประกอบการ นำมาแสดงไปตรวจสอบความถูกต้อง และให้ผู้ประกอบการนำเอกสารมายืนยันที่มาที่ไปของสัตว์ป่าทั้งหมด หากไม่สามารถนำมาแสดงได้ จะดำเนินการยึดและจับกุมดำเนินคดีต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตรวจสวนสัตว์หัวหินซูยึดลูกช้างชุดพญาเสือชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรสวมตั๋วรูปพรรณจัดแสดงสัตว์หัวหินข่าวทั่วไทยข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 20:41 น.