Thairath Logo
กีฬา

สยอง! ดาวอังคารใกล้โลกรอบ 11 ปี โหรดังชี้ 2 ราศี  ‘วันแตกหัก’

Share :

ดวงแตกหัก! 31 พ.ค.ดาวอังคารใกล้โลกสยองหนักนานเกือบเดือน หมอดูชื่อดังย้ำ 2 ราศีหนักหนา ระวังเรื่องอารมณ์ให้มากๆ ชี้นายกฯ ต้องงดจ้อในวันนี้ วันดวงแตก หวั่นคนตีความผิดกลายเป็นสงคราม แนะทำบุญนั่งสมาธิ

กลายเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจอีกครั้ง เนื่องจากวันที่ 31 พ.ค. ดาวอังคารสว่างสุกใสจะเคลื่อนใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี ในทางโหราศาสตร์ดาวอังคารถือเป็นตัวแทนของ 'ดาวสงคราม' หวั่นว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นกับเมืองไทย เพราะดูจากสถานการณ์ต่างๆ เรียกว่าร้อนระอุใกล้องศาเดือดอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น บ้านเมือง ศาสนา เศรษฐกิจ 

ผ่าดวงคน : 2 ราศี/ลัคนา และคนเกิดวันอังคารดวงร้อน แตกหัก

เรื่องนี้ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดัง เจ้าของฉายาจอมเก็บสถิติ กล่าวผ่านไทยรัฐออนไลน์ว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีปรากฏการณ์ในโหราศาสตร์และดาราศาสตร์หลายเหตุการณ์ โดยเฉพาะดาวอังคารเข้าใกล้โลกในรอบ 11 ปี พระอังคารในแบบยุโรปเป็น 'ดาวเทพเจ้าแห่งสงคราม' แต่ในตำนานแบบไทย หมายถึง 'ความกล้า ขยันขันแข็ง' ซึ่งนอกจากจะเข้าใกล้โลกในรอบ 11 ปีแล้ว

ยังมีอิทธิพลจากดาวดวงอื่นๆ เช่น ดาวอาทิตย์ ดาวเสาร์ เข้ามาร่วมด้วย หลักโหราศาสตร์ถือเป็นปรากฏ การณ์ที่ทำให้เกิดความแรงมากเป็นพิเศษกว่าครั้งอื่นๆ ซึ่งปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นในกลุ่ม 'ดาวแมงป่อง' หรือ 'ราศีพิจิก'

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา

ดังนั้น ผู้ที่จะได้รับผลกระทบครั้งนี้ ประกอบไปด้วย 2 ราศี เป็นราศีที่ดาวอังคารเป็นดาวประจำตัว ภาษาโหราเรียกว่า 'ดาวเจ้าเรือน' ได้แก่ ราศีพิจิก และราศีเมษ หรือผู้ที่วันเกิดมีผลโดยตรงกับ 'ดาวอังคาร' หรือผู้ที่เกิดในวันอังคาร (เวลา 06.00-05.59 น. ของวันพุธ)

"สิ่งที่จะเกิดขึ้นที่ต้องระวังให้มากๆ เช่น เรื่องของอารมณ์ ความหงุดหงิดใจร้อน การมีปากเสียง การเจอกับปัญหาของคนที่วุ่นวาย เรื่องเยอะ ขัดแย้ง ความแตกหัก เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นคำพยากรณ์จากการที่ดาวเสาร์อังคารและอาทิตย์ส่งพลังถึงกัน นอกจากนี้ให้ระวังเรื่องของอุบัติเหตุให้มากๆ ระวังการเจ็บตัว จากดาวเสาร์เข้าใกล้ที่สุดนาน 2 สัปดาห์ หรือระมัดระวังตัวตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค.ไปจนถึงกลางเดือนมิถุนายนเลยทีเดียว"

ท้ายที่สุดหมอช้างแนะนำวิธีแก้ความแรงด้วยว่า 1. ให้ทำใจให้สงบร่มเย็น และสวดมนต์ไหว้พระ 2. ต้องไปกราบสักการะขอพร พระพุทธรูปปางวันอังคาร หรือ 'ปางไสยาสน์' (พระนอน) ในกรุงเทพฯ มีประดิษฐานอยู่ที่วัดโพธิ์กับวัดสามพระยา และ 3. สำหรับคนที่บูชา รัชกาลที่ 5 ขอให้ตั้งใจบูชา พร้อมกับถวายของไหว้ด้วยใจน้อมเคารพให้ถึงพร้อมด้วย

สวดมนต์ไหว้พระ
กราบสักการะขอพร

"บทสวดที่แนะนำให้สวด คือบทสวดที่เกี่ยวกับวันอังคาร (ดูล้อมกรอบ) อย่างไรก็ดีต้องย้ำว่าเหตุการณ์ดาวอังคารใกล้โลกในรอบ 11 ปีนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะวันที่ 31 พ.ค. แต่เกิดเป็นกระแสตั้งแต่ช่วงวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมาแล้ว และส่งอิทธิพลไปจนถึงกลางเดือน มิ.ย. นี้ เพียงแค่วันที่ 31 พ.ค. จะเป็นวันที่เสี่ยง 'แตกหัก' มากที่สุด ดังนั้นแนะนำว่าในระยะทางระหว่างนี้ก็ดูแลจิตใจตัวเองให้ดีๆ พยายามอยู่เบื้องหลังสงบปากสงบคำ ระมัดระวังการขับรถแล้วก็การเดินทางให้ดีๆ ปัญหาดังกล่าวก็จะไม่เกิดขึ้นหรือผ่อนหนักเป็นเบาด้วยวิธีที่แนะนำข้างต้นก็จะช่วยได้เช่นกัน" หมอดูจอมเก็บสถิติกล่าว

ผ่าดวงเมือง : 31 พ.ค.อันตราย แนะนายกฯ หยุดให้สัมภาษณ์ หวั่นน้ำผึ้งหยดเดียว

ขณะที่ โสรัจจะ นวลอยู่ หมอดูชื่อดัง เจ้าของฉายา นอสตราดามุสเมืองไทย บอกผ่านไทยรัฐออนไลน์ว่า ดาวอังคารถือเป็นดาวเกี่ยวกับเรื่องสงครามความขัดแย้ง และการใช้ความรุนแรง โดยจะส่งผลให้อารมณ์หงุดหงิดมากกว่าช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะเรื่องเหตุบ้านการเมือง ความหงุดหงิด คำพูดคำจา หรือการตัดสินใจของผู้นำประเทศผิดเพียงนิดเดียวก็กลายเป็นเรื่องใหญ่โตมโหฬาร สร้างความเสียหายเข้าตำราน้ำผึ้งหยดเดียว เป็นไฟลามทุ่ง ซึ่งอันตรายมากๆ

โสรัจจะ นวลอยู่ หมอดูชื่อดัง

"ดาวอังคารใกล้โลกในรอบ 11 ปีนี้จะกินระยะเวลานานเกือบเดือน ดังนั้นให้ทุกคนระมัดระวังจิตใจ ความคิดตัวเอง อย่าให้หงุดหงิดให้ดีๆ เพราะมันจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันหลายอย่างเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ทั้งภัยพิบัติแผ่นดินไหว ความขัดแย้งทางความคิด การเมือง เศรษฐกิจ ภัยแล้งมารุมเร้าในช่วงดังกล่าว ก่อนหน้านี้ดาวมฤตยูอยู่ในราศีเมษเข้าดวงเมืองก็ยังคงอยู่ตรงนั้น 7 ปี ผสมผสานกัน การเข้ามาใกล้ของดาวแห่งสงครามเรื่องต่างๆ จะรุนแรงมากๆ ทำให้อาจจะเกิดสงครามกลางเมือง สงครามศาสนา แม้กระทั่งสงครามการแย่งน้ำเพราะภัยแล้งเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้"

นอสตราดามุสเมืองไทย กล่าวถึงวิธีแก้ไข แนะนำให้ทำบุญมากๆ ตอนนี้ยังมีเวลาก่อนจะถึงวันที่ 31 พ.ค. ทำเป็นรายบุคคลตามแต่โอกาสจะอำนวย ไม่จำเป็นต้องใหญ่โต แต่อยากให้ทำจะช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้ โดยเฉพาะผู้นำ ช่วงนี้ไปกลางเดือนหน้า โดยเฉพาะวันที่ 31 พ.ค. อยากจะให้ท่านอารมณ์เย็นๆ อยากให้นั่งสมาธิ

อยากให้นับ 1-10 เวลาพูดหรือทำอะไรให้มากๆ เพราะเวลาพูดอะไรออกไป ใจเราก็ไม่ได้เป็นแบบนั้น แต่เวลาเราพูดออกไปแล้ว คนก็ไปตีความ หรือลูกน้องเข้าใจผิดไปทำตาม เรื่องเล็กๆ จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ของประเทศ  

ทำบุญ

"การทำบุญ หรือการนั่งสมาธิย้ำว่าอยากให้ทุกคนทำ และยิ่งเป็นผู้นำของประเทศท่านจะมีพลังด้านนี้มากๆ ซึ่งหากทำบุญหรือทำสมาธิด้วยใจจะช่วยประเทศได้มาก เพียงแต่ว่างานท่านอาจจะเยอะ แต่ก็อยากให้เจียดเวลาปฏิบัติ และสิ่งสำคัญ อย่าใจร้อน พยายามเป็นผู้ดับไฟไม่ใช่คนเพิ่มไฟ โดยเฉพาะอยากจะเตือนให้ท่านงดให้สัมภาษณ์วันที่ 31 พ.ค. เด็ดขาด เพราะเป็นวันที่เสี่ยงมากๆ เนื่องจากดวงผู้นำจะร้อนวันนี้มากๆ ในวันนั้น ดีไม่ดี คำพูดหรือการตัดสินใจจะผิดพลาดได้ ซึ่งถ้าแรงมากๆ จะมีการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงได้ จึงเตือนมาด้วยความเป็นห่วงและนับถือ" หมอดูชื่อดังกล่าวในที่สุด 

ดาราศาสตร์ : 31 พ.ค.ปรากฏการณ์บนท้องฟ้า

สุดท้ายมาฟังในมุมดาราศาสตร์ ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า “ในช่วงระหว่างวันที่ 22-31 พฤษภาคม 2559 เป็นช่วงที่เหมาะสมในการสังเกตการณ์ดาวอังคารเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากในคืนวันที่ 22 พฤษภาคม 2559 ดาวอังคารจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ ที่ระยะห่าง 76.31 ล้านกิโลเมตร และหลังจากนั้นจะโคจรเข้าใกล้โลกเรื่อยๆ จนกระทั่งจะเข้าใกล้โลกมากที่สุด ในวันที่ 31 พฤษภาคม ที่ระยะห่าง 75.28 ล้านกิโลเมตร นับเป็นการโคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี ตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา

"เราจะมองเห็นดาวอังคารสุกสว่างส่องประกายสีส้มแดงบนท้องฟ้า ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ มีความสว่างมาก สังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า หากใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็กก็จะสามารถมองเห็นรายละเอียดบนพื้นผิวดาวอังคารได้ นอกจากนี้ในช่วงเวลาดังกล่าวยังจะสามารถสังเกตเห็นดาวเสาร์ และดวงจันทร์ปรากฏในบริเวณใกล้เคียงกันอีกด้วย"

ดาวอังคาร

อย่างไรก็ดี ตามปกติแล้วเราจะมองเห็นดาวอังคารส่องประกายสีส้มแดงบนท้องฟ้า เนื่องจากพื้นผิวของดาวอังคารมีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นเหล็กออกไซด์ เราจึงมักเรียกฉายาของดาวอังคารว่า "ดาวเคราะห์สีแดง" ดาวอังคารจะโคจรมาใกล้โลก ทุกๆ ประมาณ 26 เดือน ซึ่งเป็นช่วงที่ดาวอังคารโคจรเข้ามาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ (opposition : ตำแหน่งที่ดาวอังคาร โลก และดวงอาทิตย์ เรียงอยู่ในเส้นตรงเดียวกัน โดยมีโลกอยู่ตรงกลาง) เป็นผลให้เราสามารถสังเกตเห็นดาวอังคารมีความสว่างมากกว่าปกติ และจะปรากฏบนท้องฟ้าตลอดทั้งคืน สว่างมากกว่าดาวซิริอุสที่เป็นดาวฤกษ์ที่สว่างที่สุดบนท้องฟ้า

ทั้งนี้ ในค่ำคืนดังกล่าวดาวอังคารจะโผล่พ้นจากขอบฟ้า เวลา 18.02 น. ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ในกลุ่มดาวแมงป่อง หากสังเกตในช่วงเช้ามืดจะมองเห็นดาวอังคารปรากฏอยู่สูงจากขอบฟ้าทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ครั้งล่าสุดที่ดาวอังคารโคจรมาใกล้โลก คือวันที่ 14 เมษายน 2557 และจะโคจรเข้าใกล้โลกที่สุดครั้งต่อไปในวันที่ 31 กรกฎาคม 2561

อย่างไรก็ตาม สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เตรียมตั้ง 4 จุดสังเกตการณ์หลัก ชวนชม “ดาวอังคารใกล้โลกที่สุดในรอบ 11 ปี” ในวันอังคารที่ 31 พฤษภาคม นี้ ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น.

เชียงใหม่ - ลานน้ำพุ ศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ พร้อมระดมเครือข่ายโรงเรียนในโครงการกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์มากกว่า 100 แห่ง จัดกิจกรรมชวนประชาชนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาพิเศษที่จะได้สัมผัสความสวยงามของดาวอังคารพร้อมกันทั่วประเทศ ติดตามรายละเอียด และสถานที่จัดกิจกรรมเพิ่มเติมที่ www.facebook.com/NARITpage

**บทสวด** 

ตั้ง นะโม 3 จบ

ยัสสานุภาวะโต ยักขา เนวะ ทัสเสนติ ภิงสะนัง
ยัมหิ เจวานุยุญชันโต รัตตินทิวะมะตันทิโต
สุขัง สุปะติ สุตโต จะ ปาปัง กิญจิ นะ ปัสสะติ
เอวะมาทิคุณูเปตัง ปะริตตันตัมภะณามะ เหฯ

ป.ล. ควรสวดตลอดเดือน มิ.ย.

อ่านเพิ่มเติม...