ข่าว
100 year

'ดูเตอร์เต' เล็งย้ายศพจอมเผด็จการ 'มาร์กอส' ฝังสุสานวีรชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 พ.ค. 2559 05:30 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

ว่าที่ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ซึ่งกำลังเตรียมเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ เสนอแนวคิดที่คาดว่าอาจก่อให้เกิดกระแสความไม่พอใจทั่วประเทศเมื่อ 23 พ.ค. โดยจะอนุญาตให้เคลื่อนย้ายศพของนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส อดีตจอมเผด็จการ จากบ้านเกิดทางตอนเหนือของประเทศ เข้ามาฝังอยู่ในสุสานวีรชนที่กรุงมะนิลา โดยอ้างไม่ใช่ว่ามาร์กอสเป็นวีรบุรุษ แต่เห็นว่าเป็นทหารที่รับใช้ชาติคนหนึ่ง และยังมองไปถึงพลทหารทั่วไปที่ไม่มีชื่อเสียงเกียรติยศก็จะย้ายให้มาฝังไว้ด้วยกัน

นอกจากนี้ ดูเตอร์เตยังเตรียมอภัยโทษให้กับนางกลอเรีย มาคาปากัล อาร์โรโย อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ซึ่งยังถูกควบคุมตัวอยู่ที่โรงพยาบาลทหารระหว่างดำเนินคดีข้อหาคอร์รัปชันและโกงการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม ดูเตอร์เตก็เตรียมพร้อมรับความเสี่ยง และอนุญาตให้มีการประท้วง ขณะที่นายเบนิกโน อาคีโน ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ไม่เห็นด้วยเพราะเห็นว่าไม่ยุติธรรมกับคนอื่น

ก่อนนี้ดูเตอร์เตเสนอให้แต่ละครอบครัวมีลูกไม่เกิน 3 คน แล้วกล่าวโทษบาทหลวงทั้งหลายว่าเป็น “ลูกโสเภณี” ต้นเหตุให้ประชากรประเทศเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะคัดค้านรัฐบาลเรื่องคุมกำเนิดกับวางแผนครอบครัว และประกาศลั่นว่าจะเผยความชั่วร้ายของคนกลุ่มนี้ ขณะที่บาทหลวงออสการ์ ครูซ ซึ่งเกษียณอายุแล้วก็ยืนกรานคัดค้านดูเตอร์เต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ว่าที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตฟิลิปปินส์สาบานตนรับตำแหน่งย้ายศพเฟอร์ดินานด์ มาร์กอสจอมเผด็จการสุสานวีรชนกรุงมะนิลาอภัยโทษกลอเรีย อาร์โรโยอดีตประธานาธิบดีคอร์รัปชันโกงเลือกตั้งคุมกำเนิดข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้