Thairath Logo
กีฬา

'มีชัย' ยัน คสช.ไม่สืบทอดอำนาจ เชื่อเข็ดไม่กล้าลองของ

Share :
line-share-logo

"มีชัย" ชี้ คสช.คงไม่อยากสืบทอดอำนาจ เพราะน่าจะเข็ด ย้ำวิทยากรบอกสิ่งที่ชาวบ้านอยากรู้ เตรียมขอเงินเพิ่มให้อาสาสมัคร ครู ค.เผยแพร่ร่าง รธน.

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. เวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ซึ่งมี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุมพิจารณาแผนการประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญ

โดย นายมีชัย กล่าวก่อนเข้าประชุมว่า มีบางจังหวัดที่ครู ก.ได้เริ่มลงพื้นที่ไปบ้างแล้ว เราได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปสังเกตการณ์เพื่อที่จะได้กลับมาเล่าให้ฟังว่า มีอะไรที่ขาดตกบกพร่องบ้าง จะได้แก้ไขและบอกไปถึงคนที่ยังไม่ได้ทำ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ยาก การอบรมไปเพียง 1-2 วัน แล้วจะให้รู้เรื่องหมด ก็หวังแต่เพียงว่าให้เขาไปบอกในจุดที่ชาวบ้านอยากรู้ก็เท่านั้น ขอให้รู้ว่า 1.กำลังจะมีรัฐธรรมนูญ 2.รัฐธรรมนูญเกี่ยวกับประชาชนอย่างไร โดยบอกกล่าวเป็นประเด็นๆ ไป จะไปลงลึกในรายละเอียดคงไม่ได้ ส่วนการประเมินผลคงต้องทำไปเรื่อยๆ ถึงแม้ตนจะไม่ได้ลงไป แต่จะส่งคนไปเท่าที่พอจะส่งไปได้

เมื่อถามว่า ครู ก.บางคนเป็นห่วงในเรื่องคำถามพ่วงของ สนช.ที่อาจสร้างความสับสนให้กับประชาชน นายมีชัย กล่าวว่า กรธ.พยายามแยกอยู่แล้ว เพราะเวลาโหวตร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงก็โหวตแยกกันอยู่แล้ว ตรงนี้ประชาชนสามารถแยกแยะได้ ข้อสำคัญคือ ครู ก. ครู ข. ครู ค. ก็จะต้องอธิบายให้ประชาชนทราบว่า 2 เรื่องนี้แยกออกจากกัน

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ส่วนงบประมาณทางกระทรวงมหาดไทยได้กำหนดงบประมาณไว้ใช้อบรมถึง ครู ค. ทาง กรธ.ก็เห็นว่าคนที่ทำงานนานที่สุดคือ ครู ค.ที่จำเป็นจะต้องใช้งบประมาณ ตรงนี้ไม่ทราบว่ารัฐบาลมีงบประมาณให้ ครู ค.เพิ่มขึ้นได้หรือไม่ ส่วนจะเป็นเงินเท่าไหร่ยังไม่ชัดเจน อยู่ระหว่างการคำนวณ ทาง กรธ.จะของบประมาณเพิ่มให้กับครู ค. เพราะเวลาลงพื้นที่พบประชาชน เช่น การเดินเคาะประตู จะต้องใช้เวลานานหลายวัน ในขณะที่ ครู ก. ครู ข. มาอบรม 1-2 วัน ค่าใช้จ่ายไม่มาก เรื่องบประมาณทาง กรธ.ไม่ได้อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยว เพราะกระทรวงมหาดไทยดูแลในเรื่องนี้เพราะเขามีระบบที่ดีกว่า แต่เมื่อทางกระทรวงมหาดไทยมาขอให้ กรธ.ไปขอรัฐบาล ทางเราก็จะทำให้ ส่วนจะได้งบเพิ่มมาหรือไม่ยังบอกไม่ได้

เมื่อถามถึงกรณีที่มีครู ก.ในพื้นที่ภาคใต้สอบถามว่า หากร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงประชามติได้รับความเห็นชอบ จะส่งผลให้ คสช.สามารถสืบทอดอำนาจได้ 12 ปี นายมีชัย กล่าวว่า คสช.ชุดนี้หมดอำนาจ เมื่อมีรัฐบาลใหม่มา

เมื่อถามว่า คสช.อาจจะเป็น ส.ว.และเป็นผู้มาเลือกนายกรัฐมนตรีได้ นายมีชัย กล่าวว่า "คสช.ก็มีแค่สิบกว่าคน เมื่อหมดยุคไปแล้วก็จะเหลือแต่เงา ส่วน คสช.บางคนอาจจะมาในรูปรัฐบาลใหม่ได้หรือไม่ อันนี้ไม่ทราบและเดาไม่ถูก แต่เขาน่าจะเข็ด คงไม่มีใครอยากมา ไม่รู้นะ แต่ถ้าเป็นผม ผมเข็ด".

อ่านเพิ่มเติม...