ข่าว
100 year

วุ่นไม่เลิก สัมปทานเหมืองทองทุ่งคำ บุกห้อง-ขว้างเก้าอี้ หวิดตีกันเละ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์13 พ.ค. 2559 15:40 น.
SHARE

ชาวบ้านที่วังสะพุง จ.เลย ต้องแตกเป็นสองฝ่าย ประชุมอบต.เขาหลวงพิจารณาต่อสัมปทานเหมืองทอง บ.ทุ่งคำล่ม ส.อบต.สองฝั่งไม่มีใครยอมใคร เกิดความวุ่นวายขว้างเก้าอี้ยื้อยุดฉุดกระชาก ทหาร สห. ตร. 400 นายต้องเข้าเคลียร์...

วันที่ 13 พ.ค. 59 ที่ อบต.เขาหลวง หมู่ 6 บ้านนาซำแซง ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย มีการประชุมสภาสามัญ สมัยที่ 2 /2559 เป็นวันที่ 2 หลังจากวันที่ผ่านมาเกิดความวุ่นวาย จนประธานต้องสั่งปิดประชุม 

ในวันนี้เวลา 07.00 น. นายสมัย ภักมี ประธานสภาอบต.เขาหลวง ได้ขับรถไถพ่วงหลังโดยมี ส.อบต.จำนวนหนึ่งนั่งมาด้วย เพื่อมาร่วมประชุมที่ อบต.เขาหลวง ซึ่งมีประชุมสภาสามัญเป็นวันสุดท้าย โดยมีกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดพร้อมชาวบ้านกว่า 300 คน มาให้กำลังใจ ตบมือดังลั่น มีเจ้าหน้าที่ทหาร สห. กอ.รมน.จ.เลย ตร.สภ.วังสะพุง ฝ่ายปกครอง กว่า 400 คน คอยสังเกตการณ์และดูแลความเรียบร้อย

จนถึงเวลาประชุมสภาสามัญ ระเบียบวาระสำคัญคือการพิจารณา “การต่ออายุหนังสืออนุญาตเข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าโคกภูเหล็กเพื่อทำเหมืองแร่ทองคำ ตามประทานบัตรที่ 26968/15574, 26968/15575, 26968/15576 และ 26973/15560 และการยื่นคำขอใช้ที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดิน เพื่อนำทรัพยากรธรรมชาติในเขตปฏิรูปที่ดินไปใช้ประโยชน์ (ส.ป.ก.4-106) ของบริษัททุ่งคำ จำกัด”อย่างไรก็ตาม มีการถกเถียงกันอีกเรื่องการขอประชุมลับวาระการขอสัมปทานเหมืองแร่ ต.เขาหลวง โดยฝ่าย ส.อบต.จำนวน 16 คน ต้องการให้มีการประชุมลงมติลับ แต่นายสมัย ภักมี ประธานสภา เห็นว่าวาระดังกล่าวไม่เป็นความลับ จนทำให้มีการถกเถียงกันเกิดขึ้น จนประธานสภา ต้องปิดการประชุม

ระหว่างที่ประธานสภา พร้อมด้วย ส.อบต.อีก 10 คน และชาวบ้านบางส่วน ได้เดินลงมาจากห้องประชุมอาคารอบต.เขาหลวง ปรากฏว่าฝ่าย ส.อบต.จำนวน 16 คน ได้แต่งตั้งนายวัชรพงษ์ บัวบานบุตร รองประธานสภา ให้เปิดประชุมลับ โดยมีพนักงานของเหมืองแร่ และชาวบ้านที่คอยสังเกตการณ์อยู่ในห้องประชุม ก่อนเกิดการถกเถียงกัน ต่างฝ่ายไม่ยอม จนไม่ทราบว่าฝ่ายไหนได้ขว้างเก้าอี้และอุปกรณ์สำนักงานเข้าใส่ จนเหตุการณ์บานปลาย เจ้าหน้าที่ทหาร และสห. ต้องเข้าห้ามปรามทั้ง 2 ฝ่าย ให้ยุติ ชาวบ้านส่วนหนึ่งที่อยู่ด้านล่างหน้า อบต.เขาหลวง ทราบเรื่อง จะขึ้นมาสมทบกับชาวบ้านในห้องประชุม แต่ทหาร ตำรวจ ไม่ยอมให้ผ่านจึงเกิดเหตุชุลมุนขึ้นอีก ชาวบ้านพยายามฝ่าแผงเหล็กกั้นของเจ้าหน้าที่ มีการฉุดกระชากกันเล็กน้อย

ขณะเดียวกัน ส.อบต.ทั้ง 16 คน ได้เดินลงมาจากห้องประชุม โดยมีรถ 6 ล้อ ของทหาร รอรับขึ้นรถออกไปพร้อมพนักงานของบริษัทเหมืองแร่ จำนวน 3 คน รวม 19 คน แต่ชาวบ้านได้ฮือกันปิดประตูทางออก จนคนในรถทั้งหมดต้องลงจากรถปีนป้ายกำแพงหนีตายออกไป กระทั่งเหตุการณ์สงบในเวลา 11.30 น. โดยไม่มีการจับกุมชาวบ้านแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อบต.ตีกันสัมปทานเหมืองทองบริษัททุ่งคำขว้างเก้าอี้อบต.เขาหลวงวังสะพุงเลยข่าวทั่วไทยข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้