วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวาเลย!! จับ 2 ผู้ต้องสงสัยมีแผนโจมตีอิตาลี-ยังตามไล่ล่าอีก 2

ผวาเลย!! จับ 2 ผู้ต้องสงสัยมีแผนโจมตีอิตาลี-ยังตามไล่ล่าอีก 2

  • Share:

อิตาลีรวบ 2 ผู้ต้องสงสัยชาวอัฟกานิสถาน วางแผนโจมตีอิตาลีและสหราชอาณาจักร ขณะที่ยังตามไล่ล่าผู้ต้องสงสัยที่หลบหนีอีก 2 เผยผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 ติดต่อเกี่ยวข้องกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงในอัฟกานิสถานและอิรัก

เมื่อ 10 พฤษภาคม 2559 สำนักข่าว ANSA ของอิตาลีรายงานว่า ทางการอิตาลีได้ออกหมายจับผู้ต้องสงสัยจำนวน 4 คน ที่ได้มีการวางแผนที่จะก่อเหตุโจมตีอิตาลีและสหราชอาณาจักรในวันนี้ (10 พ.ค.) โดยผู้ต้องสงสัย 2 คน ถูกจับกุมตัวที่เมืองบารี ขณะที่อีก 2 คน กำลังอยู่ในระหว่างการหลบหนี

ข่าวแจ้งว่า ผู้ต้องสงสัยเหล่านี้ถือสัญชาติอัฟกานิสถาน และเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายก่อการร้ายที่มีความสัมพันธ์กับเครือข่ายในเบลเยียมและฝรั่งเศส โดยทางการอิตาลียังระบุชื่อว่าคือนายฮาคิม นาซารี ผู้ต้องหาคดีการก่อการร้ายระหว่างประเทศ และนายกูลิซาตาน อาหมัดไซ ผู้ต้องหาคดีลักลอบนำคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย ส่วนผู้ต้องสงสัยอีก 3 คนที่กำลังหลบหนี มี 2 คนซึ่งเป็นที่น่าสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายระหว่างประเทศ และคนที่ 3 อาจมีส่วนร่วมในการการลักลอบนำคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย

ขณะเดียวกัน ด้านเจ้าหน้าที่สอบสวนอิตาลี ได้ทำการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือและพบภาพเป้าหมายที่มีศักยภาพในการโจมตีก่อการร้าย โดยเป็นห้างสรรพสินค้าในอิตาลีและสหราชอาณาจักร สนามบินเมืองบารี โคลีเซียมและ กีร์กุสมักซิมุส สนามกีฬากลางแจ้งของจักรวรรดิโรมัน ในกรุงโรม รวมทั้งโรงแรมและร้านอาหารในกรุงลอนดอน

‘ผู้ต้องสงสัยทั้งหมดมีการเชื่อมโยงกับเครือข่ายนักรบมุสลิมหัวรุนแรงในอิรักและอัฟกานิสถาน’ เครือข่ายผู้ก่อการร้ายได้เผยแพร่อุดมการณ์ความรุนแรงบนอินเทอร์เน็ตเพื่อทำสงครามศักดิ์สิทธิ์และเทคนิคการต่อสู้ รวมถึงคำแนะนำในการทำวัตถุระเบิด" ตำรวจอิตาลีระบุ.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้