ข่าว
100 year

'แม่จ่านิว' เฮ! ศาลทหารให้ประกันตัว วงเงิน 5 แสน

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ค. 2559 13:32 น.
SHARE

ศาลทหารฯ ให้ประกันตัว "นางสาวพัฒน์นรี ชาญกิจ หรือแม่จ่านิว" วงเงิน 5 แสนบาท พร้อมเงื่อนไขห้ามยุยง-ชุมนุมการเมือง-ห้ามออกนอกประเทศ ปล่อยที่ทัณฑสถานหญิงวันนี้ (8 พ.ค.)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 พ.ค.59 ที่ศาลทหารกรุงเทพ พ.ต.ท.สัณห์เพชร หนูทอง พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ กองกำกับการ 3 กองบังคับการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้เดินทางมาพร้อม น.ส.พัฒน์นรี หรือหนึ่งนุช ชาญกิจ มารดา ของ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ "จ่านิว" ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับในข้อหาร่วมกันกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ โดยได้นำตัวมาฝากขังผัดแรกต่อศาลทหาร ทั้งนี้ น.ส.พัฒน์นรี มีสีหน้าที่เรียบเฉย พร้อมกับสัมภาระเสื้อผ้า โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมมาเพียง 2 นายเท่านั้น

ด้าน น.ส.คุ้มเกล้า ส่งสมบรูณ์ ทีมทนายความ น.ส.พัฒน์นรี กล่าวว่า ทีมทนายได้นำเอกสารหลักฐาน เพื่อคัดค้านประเด็นการสอบสวน ซึ่งผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์ที่จะหลบหนี เพราะเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนตามหมายจับ ซึ่ง น.ส.พัฒน์นรี ได้ให้การปฏิเสธมาโดยตลอด โดยหลักฐานที่เตรียมมาในวันนี้นั้น ก็เป็นหลักฐานที่คัดค้านการฝากขังและหลักทรัพย์การประกันตัว ในวงเงิน 5 แสนบาท

ต่อมาเวลา 08.30 น. นายธีรพันธุ์ พันธุ์คีรี ทนายความ ได้เดินทางมายังศาลทหาร โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ทางทนายจะค้านการฝากขัง โดยได้นำหลักฐานต่างๆ พร้อมเงินสดมาขอประกันตัวในชั้นฝากขัง กระทั่งเวลา 08.40 น. นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ "จ่านิว" ได้เดินทางมายังศาลทหารด้วยสีหน้าเคร่งเครียด โดยไม่ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนแต่อย่างใด

เมื่อเวลา 09.30 น. ตุลาการศาลทหารนั่งบัลลังก์ พิจารณาคำร้องขอฝากขัง โดยพนักงานสอบสวนร้องขอฝากขังเป็นเวลา 12 วัน โดยให้เหตุผลว่า ต้องสอบพยานเพิ่มเติมอีก 7 ปาก และต้องตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของผู้ต้องหา ที่ยึดมาได้รวมถึงโทรศัพท์มือถือ พร้อมทั้งตรวจสอบประวัติลายนิ้วมือ รวมถึงคดีมีอัตราโทษสูงเกิน 10 ปี โดยทีมทนายความของ น.ส.พัฒน์นรี ได้คัดค้านการฝากขังต่อศาลใน 4 ประเด็น คือ 1.ผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์ที่จะหลบหนี 2.เห็นว่าความผิดดังกล่าวยังไม่เข้าข่ายองค์ประกอบความผิดตามข้อกล่าวหา 3.ผู้ต้องหาไม่อาจไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน และ 4.การคุมขังผู้ต้องหาซึ่งเป็นผู้นำครอบครับ จะส่งผลทำให้ครอบครัวเดือดร้อน โดยท้ายคำร้องในชั้นสอบสวน พนักงานสอบสวนได้มีความเห็นให้ประกันตัว เพราะผู้ต้องหาได้มามอบตัวตามระเบียบ แต่ผู้บังคับบัญชาเห็นว่าไม่สมควรให้ประกัน เพราะคดีมีอัตราโทษสูง ทั้งนี้ศาลจึงพิจารณาแล้วเห็นควรให้ฝากขัง ตามคำร้องของพนักงานสอบสวนเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 8-19 พ.ค.นี้ โดยให้นำตัวไปส่งที่ทัณฑสถานหญิงกลางกรุงเทพ

ล่าสุด เมื่อเวลา 12.30 น. ศาลทหารให้ประกันตัว น.ส.พัฒน์นรี  โดยมีเงื่อนไขห้ามยุยง ชุมนุมทางการเมือง และห้ามออกนอกประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ ทนายความได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด 5 แสนบาท เพื่อขอประกันตัว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝากขังแม่จ่านิวศาลทหารรับฝากขังแม่จ่านิวฝากขังแม่จ่านิวผัดแรกทัณฑสถานหญิงกรุงเทพศาลทหารแม่จ่านิวจ่านิวม.112คุมตัวแม่จ่านิวขึ้นศาลยื่นประกันตัวแม่จ่านิวพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฝากขัง 12 วันข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้