ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทิศทางหุ้น 09/05/59

  บ.ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด9 พ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE
  ภาวะการซื้อหุ้น

  ดัชนีหุ้นไทยร่วงลงจากสัปดาห์ก่อน โดยดัชนี SET ปิดที่ระดับ 1,390.7 จุด ลดลง 0.99% จากสัปดาห์ก่อน มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันลดลง 13.11% จากสัปดาห์ก่อน มาที่ 33,233.27 ล้านบาท ส่วนตลาด หลักทรัพย์ MAI ปิดที่ 522.3 จุด ลดลง 0.49% จากสัปดาห์ก่อน

  ตลาดหุ้นไทยปิดทำการในวันจันทร์ ขณะที่ในวันอังคารและวันพุธ ดัชนีปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง จากแรงขายในหุ้นกลุ่มพลังงาน หลังจากทิศทางราคาน้ำมันในตลาดโลกอ่อนตัวลง ขณะที่การรายงานตัวเลข PMI เดือน เม.ย.ของจีน ซึ่งออกมาต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มของเศรษฐกิจจีน และถ่วงให้ตลาดหุ้นหลายแห่งในภูมิภาคปรับตัวลดลงเช่นกัน

  สำหรับสัปดาห์นี้ (9-13 พ.ค.) บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด มองว่า ดัชนีหุ้นไทยมีแนวรับที่ 1,380 และ 1,360 ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ 1,400 และ 1,415 จุด ตามลำดับ โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม คงได้แก่ การประชุมนโยบายการเงินของไทย การรายงานผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน และการประกาศปรับดัชนี MSCI รอบ 6 เดือน ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯที่สำคัญประกอบด้วยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (เบื้องต้น) ยอดค้าปลีกดัชนีราคาผู้ผลิต ขณะเดียวกันจีนก็ประกาศข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญหลายตัว อาทิ เงินเฟ้อ การผลิตภาคอุตสาหกรรม และสินเชื่อประจำเดือน เม.ย.

  ภาวะตลาดเงินและอัตราแลกเปลี่ยน

  เงินบาทกลับมาอ่อนค่าท่ามกลางธุรกรรมที่เบาบางก่อนช่วงวันหยุดยาวของตลาดในประเทศ โดยเงินบาทแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบ 7 สัปดาห์ที่ 34.83 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในช่วงแรก ท่ามกลางแรงเทขายเงินดอลลาร์ฯ เมื่อเทียบกับเงินหลายสกุล โดยเฉพาะเงินเยน ขณะที่ การปรับตัวขึ้นของราคาทองคำในตลาดโลก ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่หนุนให้เงินบาทแข็งค่าด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดี เงินบาทล้างช่วงบวกทั้งหมด และกลับมายืนในกรอบที่อ่อนค่ากว่า 35.10 บาทต่อดอลลาร์ฯ ก่อนเข้าสู่ช่วงวันหยุด โดยถูกกดดันจากแรงซื้อคืนเงินดอลลาร์ฯ เพื่อปรับโพสิชั่นของนักลงทุน ก่อนตัวเลขตลาดแรงงานของสหรัฐฯ ท้ายสัปดาห์
  สำหรับในวันพุธ (4 พ.ค.) เงินบาทอยู่ที่ 35.13 บาทต่อดาลลาร์ฯ เทียบกับระดับ 34.90 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในวันศุกร์ก่อนหน้า (29 เม.ย.)

  สำหรับสัปดาห์นี้ (9-13 พ.ค.) ธนาคารกสิกรไทยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 34.80-35.20 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยอาจต้องจับตากระแสการคาดการณ์เกี่ยวกับแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ หลังการประกาศตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร ถ้อยคำแถลงของเจ้าหน้าที่เฟด และข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ซึ่งจะประกาศเพิ่มเติมในระหว่างสัปดาห์ อาทิ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน พ.ค. (เบื้องต้น) ยอดค้าปลีก ดัชนีราคาผู้ผลิตเดือน เม.ย. และสต๊อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจ-ค้าส่งเดือน มี.ค. นอกจากนี้ นักลงทุนอาจมีจุดสนใจเพิ่มเติมที่การประชุม กนง. ในช่วงกลางสัปดาห์ (11 พ.ค.) และข้อมูลเศรษฐกิจจีน อาทิ เงินเฟ้อ การผลิตภาคอุตสาหกรรม ยอดค้าปลีกและสินเชื่อในเดือน เม.ย. ด้วยเช่นกัน.

  บ.ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทิศทางหุ้นศูนย์วิจัยกสิกรไทยภาวะการซื้อหุ้นภาวะตลาดเงินและอัตราแลกเปลี่ยนดัชนีหุ้นไทยคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo