ข่าว
100 year

แพทยศาสตร์จุฬาฯเตือนหวัดมรณะลามระลอก2

15 พ.ค. 2552 17:15 น.
SHARE

ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา

เพิ่มระดับความรุนแรงระบาดสู่คน เตือนระมัดระวังดูแลตัวเองมากขึ้น  จี้ภาครัฐเฝ้าระวังเข้มควบคุมการระบาด เตรียมความพร้อมหากพบการดื้อยาของเชื้อมรณะ...

วันนี้(15 พ.ค.)ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์ความร่วมมือองค์การอนามัยโลกไวรัสสัตว์สู่คน และอาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในการเสวนาเรื่อง "ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009" ว่า เชื่อว่าโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 หรือไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 จะมีการแพร่ระบาดจากคนสู่คนมากขึ้น และจะรุนแรงเข้าสู่ระลอก 2 ในอีกไม่นาน เนื่องจากมีปัจจัยเสริม ทั้งเป็นเชื้อใหม่ ติดต่อง่าย และแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในอัตรามากกว่า 1 ต่อ 1 ที่สำคัญช่วงอายุที่ติดเชื้อมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด โดยไวรัสชนิดนี้พบในผู้ป่วยอายุระหว่าง 10-50 ปี ขณะที่ไข้หวัดสเปนพบในผู้ป่วยอายุ 20-45 ปี

อย่างไรก็ตาม ศ.นพ.ธีระวัฒน์ ระบุไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก แต่อยากให้มีการระมัดระวังในการดูแลตัวเองมากขึ้น เพราะช่วยป้องกันได้ถึงร้อยละ 50 ขณะที่ภาครัฐต้องมีมาตรการเข้มในการเฝ้าระวังและควบคุมการระบาดให้ดีที่สุด รวมทั้งมาตรการเตรียมความพร้อมกรณีหากเกิดปัญหาการดื้อยาด้วย

"ปัจจุบันมียา 2 ชนิดที่สามารถต้านไวรัสชนิดนี้ได้ คือ โอเซลทามีเวียร์ และซานามีเวียร์ แต่ข้อมูลที่ผ่านมาพบว่า อาจมีทางเลือกอื่น เนื่องจากผู้ป่วยที่ประเทศเม็กซิโกหลังจากรับเชื้อมีภาวะปอดบวมจนทำให้หายใจ ไม่ได้ และเสียชีวิตในที่สุด แต่ยังไม่มีการพิสูจน์ถึงสาเหตุการเสียชีวิตจริงๆ ว่า เกิดจากไวรัสหวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ หรือเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่พบร่วมกับภาวะปอดบวม ที่เรียกว่า นิวโมคอคคัล ซึ่งหากพบว่ามีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวก็จะทำให้สามารถใช้วัคซีน เพื่อป้องกันการรับเชื้อแบคทีเรีย หรืออาจใช้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการตายได้อีกทางหนึ่ง" ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าว และว่า เชื้อนี้ถือว่ามีความพิเศษ เพราะอาการไม่แน่นอนและไม่เหมือนไข้หวัดใหญ่ทั่วไป เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีไข้สูง พบเพียงอาการน้ำมูกไหลก็อาจเป็นได้ บางครั้งอาจมีอาการท้องเสีย หรือภาวะสมองอักเสบ การเฝ้าระวังเพียงแค่ไข้ขึ้นสูงจึงไม่ใช่ตัวคัดกรองอีกต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้