ไลฟ์สไตล์
100 year

มท.สั่ง ผวจ.ตั้งศูนย์พีอาร์ หนุนร่าง รธน.

ไทยรัฐออนไลน์28 เม.ย. 2559 14:52 น.
SHARE

มท. สั่งผู้ว่าฯ ตั้งศูนย์ประชาสัมพันธ์ สนับสนุน กรธ.เผยแพร่-ประชาสัมพันธ์ ร่าง รธน. ระดับ จังหวัด-อำเภอ พร้อมสั่งคัดเลือกรองผู้ว่าฯ-ปจ.-สธ.จังหวัด-ศธ.จังหวัด-หัวหน้าส่วนฯ ระดับจังหวัด-อำเภอ ร่วมเผยแพร่เนื้อหาร่างฯ  

มีรายงานข่าวว่า นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ หลังจากได้รับมอบหมายให้สนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับบทบัญญัติและสาระสำคัญของรัฐธรรมนูญให้แก่ประชาชนได้รับทราบเป็นการทั่วไป ซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ที่กำหนดให้หน่วยงานของรัฐ และเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกหน่วย สนับสนุน ให้ความร่วมมือ และช่วยเหลือในการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

กระทรวงมหาดไทยจึงแจ้งให้ทุกจังหวัดเตรียมการจัดตั้ง "ศูนย์สนับสนุนการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์" ในระดับจังหวัดและอำเภอ เพื่อทำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับบทบัญญัติและสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ สนับสนุนการทำงานตามที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญร้องขอ และให้เตรียมการคัดเลือกวิทยากร (ครู ก.) ระดับจังหวัด จังหวัดละ 5 คน เพื่อเข้ารับการฝึกอบรม เพื่อให้สามารถนำไปถ่ายทอด และจัดฝึกอบรมวิทยากร (ครู ข.) ระดับอำเภอ และวิทยากรระดับพื้นที่หมู่บ้าน/ชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับการคัดเลือกวิทยากร (ครู ก.) ระดับจังหวัดให้คัดเลือกจากหัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด หรือข้าราชการที่มีคุณสมบัติเหมาะสม มีความพร้อม มีความรู้ ความสามารถ และมีความรับผิดชอบ สามารถปฏิบัติหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายตามกรอบแนวทางที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญกำหนด โดยมีองค์ประกอบ ดังนี้ 1.ข้าราชการกระทรวงมหาดไทย ตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดหรือปลัดจังหวัด 2.ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ หรือผู้แทน 3.นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด หรือผู้แทน 4.ศึกษาธิการจังหวัดหรือผู้แทน 5.หัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด หรือข้าราชการที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเห็นสมควร โดยจะมีการจัดอบรมวิทยากร (ครู ก.) ระดับจังหวัด ระหว่างวันที่ 18-19 พ.ค.นี้ อบรมวิทยากรระดับอำเภอ (ครู ข.) จำนวน 878 อำเภอ อำเภอละ 10 คน รวม 8,780 คน ระหว่างวันที่ 30 พ.ค.-10 มิ.ย.2559 และอบรมวิทยากรระดับหมู่บ้าน/ชุมชน 80,491 แห่ง แห่งละ 4 คน รวม 321,964 คน ระหว่างวันที่ 11 มิ.ย.-30 มิ.ย.นี้

จากนั้น วิทยากรทุกระดับจะร่วมกันลงพื้นที่เผยแพร่และประชาสัมพันธ์เนื้อหาสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญเพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนในพื้นที่อย่างใกล้ชิด ในระหว่างวันที่ 1-20 ก.ค.นี้

มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา นายกฤษฎา ได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ แจ้งมติ ครม.ต่อแนวทางการทำประชามติ โดยขอให้ผู้ว่าฯ สั่งข้าราชการ พนักงาน เจ้าหน้าที่ และลูกจ้าง รวมทั้งขอความร่วมมือกลุ่มอาสาสมัครหรือกลุ่มเครือข่ายต่างๆ ในสังกัดทุกประเภททุกระดับ ทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และท้องถิ่น ให้ความร่วมมือช่วยเหลือ และสนับสนุนในการดำเนินการออกเสียงประชามติ รวมถึงการวางตัวเป็นกลาง รวมถึงการไปใช้สิทธิเป็นตัวอย่างแก่ประชาชน รวมถึงการให้คำแนะนำชักชวนให้ไปใช้สิทธิพร้อมเพรียงกัน การให้การสนับสนุนสถานที่ นอกจากนั้น ยังให้เร่งดำเนินการสำรวจตรวจสอบทะเบียนราษฎร์ พร้อมดำเนินการปรับปรุงข้อมูลฯ ในส่วนของผู้มีสิทธิฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร่างรัฐธรรมนูญเผยแพร่ร่างฯประชาสัมพันธ์ร่างฯเนื้อหาร่างฯกฤษฎา บุญราชสนับสนุน กรธ.ก.มหาดไทยปลัด มท.เนื้อหาสาระร่างฯมติ ครม.ผู้ว่าฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 13:15 น.