วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“พริกขี้หนู”แก้ลมป่วง

“พริกขี้หนู”แก้ลมป่วง

โดย นายเกษตร
28 เม.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

สมัยก่อน คนเป็นโรคลมชักหรือที่ชาวพื้นบ้านนิยมเรียกในยุคสมัยนั้นว่า โรคลมป่วง โดยระบุสาเหตุไม่ได้ เมื่อใครเป็นแล้วมักจะเกิดขึ้นได้อีกแบบไม่รู้ตัว ซึ่งหมอยาพื้นบ้านในยุคนั้นมี วิธีแก้หรือรักษาได้คือ เอา “พริกขี้หนู” แบบแห้ง กับพริกไทยขาวแห้ง ที่บดใส่โหลแก้วเอาไว้ตักอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะเท่ากันชงกับน้ำร้อนให้ผู้กำลังมีอาการ โรคลมป่วงกินอาการจะดีขึ้นได้อย่างเหลือเชื่อ โดยในปัจจุบันหมอยาแผนไทยพัฒนาเอาผงป่นทั้ง 2 อย่างบรรจุใส่ในแคปซูลให้ผู้ป่วยกินครั้งละ 1 แคปซูลได้แล้ว และยังสามารถกินก่อนอาหารขณะไม่มีอาการครั้งละ 1 แคปซูลได้ กินติดต่อกันประมาณ 1-2 อาทิตย์ จากนั้นก็หยุดกิน 2-3 อาทิตย์ จึงกินต่อจะช่วยรักษาอาการ โรคลมป่วงให้หายขาดได้และเลิกกินได้เลย

พริกขี้หนู หรือ CAPSICUM FRUTES CENSLINN. ชื่อสามัญ BIRD CHILLI อยู่ในวงศ์ SOLANACEAE มีถิ่นกำเนิดอเมริกาเขตร้อน เป็นไม้ล้มลุก สูง 0.3-1.2 เมตร กิ่งอ่อนเป็นสี่เหลี่ยม ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปไข่ ปลายแหลม โคนสอบสีเขียวสด

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อ 2-5 ดอก ออกตามซอกใบ และปลายกิ่ง ก้านดอกยาวประมาณ 1.5-2 ซม. กลีบเลี้ยงเชื่อมกัน ปลายตัดหรือเป็นหยัก 5 หยัก จะยังคงอยู่จนกระทั่งดอกกลายเป็นผลกลีบดอกโคนเชื่อมกัน ปลายแยกเป็น 5 กลีบ สีขาว ดอกเมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. มีเกสรตัวผู้ 5 อัน “ผล” รูปกลมยาวปลายเรียวใหญ่หรือยาวได้มากน้อยตามแต่ละสายพันธุ์ที่มีหลากหลายในปัจจุบัน ผิวเป็นมัน ผลอ่อนสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีส้มหรือสีแดง เมล็ดแบนสีเหลืองอ่อนจำนวนมาก รสชาติ “พริกขี้หนู” เผ็ดร้อน มีดอกและติดผลตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

ประโยชน์ ผลช่วยเจริญอาหาร ลดอาการปวดบวม ไขข้ออักเสบ ส่วน “พริกไทยขาว” หรือ PIPER NIGRUM LINN. แก้ลมอัมพฤกษ์ดีมากครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้