ไลฟ์สไตล์
100 year

รัสเซียเคืองแน่! สหรัฐฯข่มขวัญ ส่งบินรบสุดล้ำ F-22 2 ลำมาโรมาเนีย

ไทยรัฐออนไลน์26 เม.ย. 2559 17:30 น.
SHARE

กองทัพอากาศสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินรบเอฟ -22 แร็พเตอร์ 2 ลำ ซึ่งได้รับการกล่าวขานว่าเป็นเครื่องบินรบที่มีความก้าวล้ำมากที่สุดในโลก มายังโรมาเนียเป็นครั้งแรก แถมยังเลือกชัยภูมิประจำการอยู่ที่ริมชายฝั่งทะเลดำ

เมื่อ 26 เม.ย. สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานกองทัพอากาศสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินขับไล่ F-22 แร็พเตอร์ ซึ่งถือเป็นเครื่องรบที่มีความก้าวล้ำมากที่สุดในโลก จำนวน 2 ลำมายังประเทศโรมาเนีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป เป็นครั้งแรกเมื่อ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา และเพียงสองสัปดาห์ หลังจากรัสเซียได้ส่งเครื่องบินรบบินประกบเหนือเรือรบอเมริกันในทะเลบอลติก

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน เอฟ-22 แร็พเตอร์ ทั้ง 2 ลำ ได้ลงจอดที่สนามบินมิฮาอิล โคกอลนิเซียนู ใกล้เมืองคอนแสตนตา ในโรมาเนีย ซึ่งเป็นบริเวณใกล้กับชายฝั่งทะเลดำ ติดชายแดนของประเทศยูเครน คาบสมุทรไครเมีย และซีวาสโตโปล ซึ่งเป็นฐานประจำการของกองเรือรัสเซียในทะเลดำ

ด้านกองทัพอากาศสหรัฐฯ ชี้แจงว่าการส่งเครื่องบินเอฟ -22 จำนวน 2 ลำ ไปยังโรมาเนียในครั้งนี้ เพื่อเข้าร่วมในการซ้อมรบของกองทัพนาโต (องค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ) อันเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการตอบโต้เร็วที่จะแสดงให้เห็นถึงแสนยานุภาพของเครื่องบินรบสหรัฐฯ, นักบิน, ตลอดจนให้การสนับสนุนฐานปฏิบัติการ ขณะเดียวกัน เชื่อกันว่า การที่กองทัพอากาศสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินขับไล่ เอฟ -22 ไปยังโรมาเนียนั้น ถือเป็นการโชว์ความแข็งแกร่งทางแสนยานุภาพของสหรัฐฯ ชาติพันธมิตรนาโตในทะเลดำ เพื่อหวังข่มขวัญรัสเซียเช่นกัน

ทั้งนี้ เครื่องบินขับไล่ เอฟ -22 แร็พเตอร์ เป็นเครื่องบินรบแบบ 2 เครื่องยนต์ที่สามารถบินหลบเรดาร์ เพราะสามารถบินด้วยความเร็วเหนือเสียงถึง 2 เท่า จนยากที่จะถูกตรวจจับโดยเรดาร์ โดยใช้นักบินขับเครื่องบินเพียงคนเดียว มีการติดตั้งปืนใหญ่ขนาด 20 มม., มิสไซล์หรือขีปนาวุธนำวิถีด้วยเรดาร์ และระเบิดนำวิถีด้วยเรดาร์ ซึ่งสามารถปฏิบัติภารกิจทั้งแบบยิงโจมตีจากอากาศสู่อากาศ และอากาศสู่ภาคพื้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบินรบเอฟ-22F-22เอฟ-22 แร็พเตอร์สหรัฐฯกองทัพอากาศสหรัฐฯโรมาเนียรัสเซียทะเลดำข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 10:00 น.