วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ทองพันชั่ง” ผมร่วงติดเชื้อราช่วยได้

“ทองพันชั่ง” ผมร่วงติดเชื้อราช่วยได้

โดย นายเกษตร
26 เม.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

เพื่อนใกล้ตัว หลายคนผมร่วงเป็นหย่อมๆหรือเป็นกระจุกๆเป็นหย่อมๆเพิ่งมีอาการใหม่ๆพากันตกอกตกใจกลัวศีรษะล้านก่อนวัยอันควรปรึกษาว่ามีทางช่วยได้หรือไม่ ซึ่งก็อธิบายว่า หากผมร่วง สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อราไม่ใช่เพราะเกิดจากโรคภัยไข้เจ็บอย่างอื่นหรือเกิดจากการให้เคมีบำบัด และเพิ่งมีอาการใหม่ๆ พอมีทางแก้ได้โดยให้เอาใบสด ของต้น “ทองพันชั่ง” จำนวน 1 กำมือตำจนละเอียดใส่น้ำเล็กน้อย

จากนั้น ควักเอาทั้งน้ำและเนื้อพอกบริเวณจุดที่ผมร่วงหรือจะพอกทั้งศีรษะก็ได้ โดยตำพอกตอนค่ำก่อนนอนแล้วใช้ผ้าคลุมไว้ทั้งคืน พอรุ่งเช้าก็เอาผ้าคลุมออกล้างผมด้วยน้ำเฉยๆ ไม่ต้องสระผมทำติดต่อกันทุกวัน 15-30 วัน เชื้อราจะหมดไป ถ้าเส้นผมยังมีรากผมอยู่ยังไม่ตายจะงอกขึ้นได้เหมือนเดิมทุกอย่าง จากนั้นต้องระวังอย่าให้ติดเชื้อราอีก สูตรดังกล่าวใช้ได้ผลมาแต่โบราณแล้ว เพียงแต่จะยุ่งยากเล็กน้อยเท่านั้น

ทองพันชั่ง หรือ RHINACANTHUS NASUTUS (LINN.) KURZ อยู่ในวงศ์ ACANTHACEAE มีถิ่นกำเนิด อินเดีย มาเลเซียและ มาดากัสการ์ เป็นไม้พุ่ม สูง 1-2 เมตร กิ่งอ่อนมักเป็นสันสี่เหลี่ยม ใบเดี่ยว ออกเรียงตรงกันข้ามกัน เป็นรูปไข่รูปวงรี ปลายและโคนใบแหลม ดอก ออกเป็นช่อที่ซอกใบ กลีบดอกสีขาว โคนกลีบเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 2 ปาก ปากล่างมีจุดประสีม่วงแดง “ผล” แห้งแตกได้ ภายในมีเมล็ด ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง มีชื่ออีกคือ ทองคันชั่ง หญ้ามันไก่

ประโยชน์ รากบำบัดโรคผิวหนังกลากเกลื้อนผื่นคัน รากและใบมีสาร RHINA CANTHIN และ OXYMETHYLANTHRAQUINONE เป็นยาดับพิษไข้ รากป่นละเอียดแช่เหล้าขาว 1 อาทิตย์ เอาน้ำทาแก้กลากเกลื้อนผื่นคัน ทั้งต้นต้มน้ำเดือดเอาน้ำซักผ้าทำให้ผ้ามีกลิ่นหอมได้ มีต้นขายทั่วไปที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ– พฤหัสฯ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้