ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผวจ.นำคนสุพรรณฯ ทำบุญอุทิศส่วนกุศล 'บรรหาร'

  ไทยรัฐออนไลน์23 เม.ย. 2559 14:20 น.
  SHARE

  ผวจ.สุพรรณบุรี นำ ขรก. และประชาชนชาวสุพรรณฯ กว่า 500 คน ทำบุญอุทิศส่วนบุญกุศล ให้ 'บรรหาร' ระบุ ก่อนหน้านี้ เตรียมทำพิธีต่ออายุ ให้หายจากอาการป่วย แต่กลับมาถึงแก่อนิจกรรมก่อน จ่อหารือจัดพิธีที่สุพรรณฯอีกแห่ง หลังชาวบ้านส่วนใหญ่ ไม่สะดวกเดินทางร่วมสวดพระอภิธรรมที่กรุงเทพฯ ...

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 เม.ย. ผู้สื่อข่าวจากศูนย์ข่าวไทยรัฐสุพรรณบุรี รายงานความคืบหน้าหลังการถึงแก่อนิจกรรมของนายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ที่บริเวณหน้าวิหารหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ว่าที่ร้อยตรี สุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผวจ.สุพรรณบุรี นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงสี นายภิภพ บุญธรรม รอง ผวจ. และนายสรชัด สุจิตต์ อดีต ส.ส.สุพรรณบุรี ได้นำทีมข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนชาวสุพรรณบุรีกว่า 500 คน แต่งชุดขาว-ดำ ประกอบพิธีสวดมนต์ ทำบุญตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์ 108 รูป ที่นำโดยพระเทพสุวรรณโมลี เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่ออุทิศส่วนบุญกุศลให้กับนายบรรหาร ศิลปอาชา ท่ามกลางบรรยากาศที่ร้อนระบุเกือบ 40 องศา แแต่ทุกคนก็เดินทางมาร่วมงานกันอย่างเต็มใจ

  หลังเสร็จพิธีว่าที่ ร.ต.สุพีร์พัฒน์ เผยว่า เดิมพิธีการที่จัดขึ้นในวันนี้ จะเป็นการทำบุญถวายสังฆทานส่งผลบุญเพื่อต่ออายุให้กับ นายบรรหาร ให้หายจากอาการป่วยโดยเร็ว แต่เมื่อ นายบรรหาร มาจากไปเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา จึงได้เปลี่ยนมาเป็นการทำบุญเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับนายบรรหารแทน ส่วนในการจัดงานที่จังหวัดสุพรรณบุรีนั้น จะได้มีการประชุมหารือกันอีกครั้ง โดยอาจจะมีการจัดพิธีเพิ่มขึ้นที่จ.สุพรรณบุรี อีกแห่ง เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับชาวสุพรรณบุรี ไม่ต้องเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพราะสถานที่ที่กรุงเทพฯ ไม่น่าจะเพียงพอต่อการรองรับชาวสุพรรณฯ ที่จะเข้าไปร่วมงานอย่างแน่นอน

  พ่อเมืองสุพรรณบุรี เผยต่อไปว่า หลังจากเสร็จพิธีสวดพระอภิธรรม ที่วัดเทพศิรินทร์ ในวันที่ 2 พ.ค.ซึ่งอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์แล้ว จะได้มีการประชุมหารือกันของทุกภาคส่วนในสุพรรณบุรี ทั้งภาครัฐและเอกชน ว่าจะดำเนินการจัดงานกันเพิ่มขึ้นที่สุพรรณบุรีหรือไม่อย่างไร ในส่วนของงานโครงการต่างๆ ที่นายบรรหารยังคงทำค้างไว้ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เนื่องจากนายบรรหาร ได้วางรากฐานไว้อย่างดีและแข็งแรงแล้ว ที่ผ่านมาเป็นการดำเนินการในนามของมูลนิธิบรรหาร-แจ่มใส ซึ่งมีระบบ ระเบียบแบบแผนที่ชัดเจน โปร่งใส มีรูปคณะกรรมการดำเนินการมาตลอด จึงไม่น่าเป็นห่วงเพียงแค่ทุกคนร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจดำเนินงานต่อให้สำเร็จตามเจตนารมณ์ของนายบรรหารให้ดีที่สุดเท่านั้น

  ขณะเดียวกัน นายสรชัด สุจิตต์ อดีต ส.ส.สุพรรณบุรี ที่ทำงานใกล้ชิดในฐานะที่เป็นเหลนของนายบรรหาร เผยว่า ชาวสุพรรณบุรีต่างช็อกกับการจากไปของ นายบรรหาร ถือเป็นการสูญเสียปูชนียบุคคลที่สำคัญ ซึ่งมีคุณูปการอย่างมากมายมหาศาลต่อคนสุพรรณบุรี นายบรรหารถือเป็นแบบอย่างของความกัตญญูต่อถิ่นกำเนิด ที่มุ่งมั่น ทุ่มเท เสียสละทั้งกำลังกาย กำลังใจ กำลังทรัพย์ พัฒนาบ้านเกิดเมืองสุพรรณบุรี จนเจริญรุ่งเรืองอย่างที่เห็นในทุกวันนี้ ต่อจากนี้เมื่อไม่มีนายบรรหารแล้ว เราทุกคนก็จะสานงานพัฒนาที่นายบรรหาร ยังทำค้างไว้ให้สำเร็จตามเจตนารมณ์ต่อ

  ด้าน นายประภัตร โพธิสุธน อดีต รมต.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นักการเมืองคู่ใจของนายบรรหาร ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการเป็นแขกของรัฐบาลเดินทางไปศึกษาดูงานด้านยางพารา และการผลิตรถยนต์ที่เมืองชิงเต่า ตอนเหนือของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดเผยกับไทยรัฐข้ามประเทศมาว่า ที่ผ่านมาตนได้ติดต่อประสานงานกับ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา และนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ถึงอาการป่วยและการเข้ารับการรักษาโดยตลอด วันนี้ตนทราบข่าวถึงกับช็อก ไม่นึกว่านายบรรหาร ที่ตนเคารพรักและให้ความนับถือมาอย่างยาวนานเกือบ 40 ปี จะจากไปรวดเร็วแบบนี้ เล่นเอาตั้งตัวไม่ทันจริงๆ เมื่อวันสงกรานต์ที่ผ่านมาตนยังเป็นผู้กล่าวนำอวยพรให้นายบรรหารอยู่เลย ซึ่งวันนั้นนายบรรหารได้กล่าวตอบอย่างอารมณ์ดี ตอนนี้ตนได้ยกเลิกกำหนดการดูงานที่เหลือทั้งหมดแล้วและจะบินกลับในทันที

  นายประภัตร เผยต่อไปว่า สำหรับนายบรรหาร ถือเป็นเสาหลักของชาวสุพรรณบุรีทุกคน รวมทั้งยังเป็นเสาหลักของอดีตพรรคชาติไทย พรรคชาติไทยพัฒนา และยังเป็นเสาหลักของบ้านเมืองด้วย ทั้งนี้นักการเมืองส่วนใหญ่ทั้งอดีตและปัจจุบัน จะผ่านการอยู่ร่วมกับนายบรรหาร มาแทบทั้งสิ้นทุกคนรู้ดีว่านายบรรหาร จริงๆ แล้วเป็นคนใจดี ห่วงลูกพรรคทุกคนคอยให้กำลังใจ รวมถึงแนะนำการแก้ไขปัญหาให้กับลูกพรรค แนะนำการแก้ไขปัญหาบ้านเมืองให้กับรัฐบาลทุกครั้งที่เกิดวิกฤติมาตลอด จึงถือได้ว่านายบรรหาร เป็นบุคคลที่สำคัญของบ้านเมือง ของนักการเมือง และของชาวสุพรรณบุรีทั้งมวล โดยเฉพาะที่ผ่านมานายบรรหาร ได้ลงมาช่วยแก้ไขปัญหาให้กับคนยากจน และเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง สำหรับตนเองยังไงก็จะไม่มีวันลืมและจะนึกถึงบุญคุณของนายบรรหารที่เป็นเสาหลักของแผ่นดินตลอดไปตามสโลแกนของนายบรรหารคือ "สัจจะ กตัญญู"

  ในส่วนของ นายจองชัย เที่ยงธรรม อดีต รมช.คมนาคม ที่เป็นลูกพรรคก้นกุฏิของนายบรรหารอีกคนกล่าวว่า ต้องยอมรับว่าเสียใจอย่างสุดซึ้ง และเสียดายแทนคนไทยทั้งมวลโดยเฉพาะคนสุพรรณบุรี ถึงเวลานี้ตนยังมองไม่เห็นว่าจะมีใครมาเป็นตัวแทนของนายบรรหาร รวมทั้งมาสานต่องานจากนายบรรหารได้ เพราะสิ่งที่นายบรรหารทำไว้นั้นยิ่งใหญ่มาก ในเรื่องของทางการเมืองตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะตอบอะไร เพราะยังอีกนานกว่าจะมีการเลือกตั้ง ถึงตอนนนั้นค่อยว่ากันอีกที ตอนนี้ว่ากันเรื่องการจัดงานให้นายบรรหารก่อน

  ล่าสุด นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงสี รอง ผวจ.สุพรรณบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ จ.สุพรรณบุรี ได้มีมติจัดสถานที่ให้ชาวสุพรรณบุรี ที่ไม่สะดวกในการเดินทางไปยังกรุงเทพมหานคร ได้ไปแสดงความไว้อาลัยต่อนายบรรหาร ศิลปอาชา ไว้แล้วรวม 4 จุด ได้แก่ หอเกียรติยศนายบรรหาร ศิลปอาชา หลังโรงละครแห่งชาติภาคตะวันตก, สวนเฉลิมภัทรราชินี หอคอยบรรหาร-แจ่มใส, พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ในบริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมือง และที่บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ อ.เดิมบางนางบวช โดยทั้ง 4 จุด เป็นจุดที่นายบรรหาร ได้สร้างไว้ให้กับชาวสุพรรณบุรี

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  บรรหาร ถึงแก่อนิจกรรม ด้วยโรคหอบหืด รวมอายุ 83 ปี
  ศิริราช แถลง บรรหาร ถึงแก่อนิจกรรม - ป๋าเปรม ร่วมเป็น ปธ.สวดอภิธรรม
  'บิ๊กตู่' เสียใจ 'บรรหาร' ถึงแก่อนิจกรรม เชื่อปชช.ระลึกถึงเสมอ
  ชาวสุพรรณฯ ร่วมส่ง 'บรรหาร' สู่สวรรค์ สานต่อเจตนารมณ์พัฒนาจังหวัด
  'ปู' อาลัย 'บรรหาร' ยก เป็นนักพัฒนา สร้างคุณูปการแก่ประเทศ ขอสู่สุคติ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้