ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวสุพรรณฯ ร่วมส่ง 'บรรหาร' สู่สวรรค์ สานต่อเจตนารมณ์พัฒนาจังหวัด

  ไทยรัฐออนไลน์23 เม.ย. 2559 10:30 น.
  SHARE

  ประชาชนชาวสุพรรณบุรี ร่วมทำพิธีส่งดวงวิญญาณ "บรรหาร" สู่สรวงสวรรค์ ขณะ คกก.ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ปฏิญาณตน สานต่อเจตนารมณ์พัฒนาจังหวัดให้เจริญรุ่งเรือง เร่งสร้างองค์พระยูไล ให้แล้วเสร็จ ปลดห่วงมังกรสุพรรณ

  เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 59 ภายหลังจาก นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 21 และอดีตประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา บรรยากาศบริเวณอุทยานมังกรสวรรค์ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองจังหวัดสุพรรณบุรี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังซึ่งเป็นสถานที่ที่ นายบรรหาร ให้ความสำคัญอย่างมาก และใช้เป็นสถานที่ทำงานหลักระหว่างอยู่ที่ จ.สุพรรณบุรี มาโดยตลอด โดยเฉพาะทุกวันอาทิตย์หลัง นายบรรหาร กลับจากการตรวจงานที่บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ จะมานั่งทำงานและสั่งงานต่างๆ ที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองแห่งนี้ โดยบรรยากาศทั่วไปเต็มไปด้วยความเงียบเหงาและโศกเศร้า

  นายสมชาย สุจิตต์ พร้อมเครือญาติและคณะกรรมการศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ทำพิธีขอพรจากพระยูไล ส่งดวงวิญญาณของนายบรรหาร ไปสู่สุคติ

  ที่เจดีย์รูปปั้นองค์พระยูไล ซึ่งอยู่ภายในบริเวณของศาลเจ้าพ่อหลักเมืองที่ นายบรรหาร สร้างไว้แต่ยังไม่แล้วเสร็จ และเป็นจุดที่ นายบรรหาร เป็นห่วงมากที่สุด นายสมชาย สุจิตต์ หลานชาย คุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา หนึ่งในคณะกรรมการศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ที่เป็นคนใกล้ชิดที่สุดของ นายบรรหาร พร้อมด้วยคณะกรรมการศาลเจ้าพ่อหลักเมือง และเจ้าหน้าอุทยานมังกรสวรรค์ นิมนต์พระสงฆ์มาประกอบพิธีทางศาสนา สวดมนต์ ทำบุญ ถวายเครื่องผลไม้แด่เจ้าที่ ทำการบอกกล่าวต่อฟ้าดิน องค์พระยูไล และดวงวิญญาณของ นายบรรหาร ผู้ล่วงลับ

  นายสมชาย กล่าวว่า การสูญเสียครั้งนี้ถือเป็นการสูญเสียปูชนียบุคคลที่สำคัญของชาวสุพรรณบุรี เดิมทีวันนี้จะจัดพิธีขอพรต่อองค์พระยูไล เพื่อให้ นายบรรหาร มีอาการที่ดีขึ้น แต่เมื่อ นายบรรหาร ถึงแก่อสัญกรรม ทางคณะจึงเปลี่ยนมาเป็นพิธีกราบส่งดวงวิญญาณสู่สรวงสวรรค์แทน และทุกคนได้ปฏิญาณตนให้สัญญาว่าจะสืบสานงานต่อจาก นายบรรหาร ในการร่วมกันพัฒนา จ.สุพรรณบุรี ให้เจริญรุ่งเรืองยิ่งๆ ขึ้นไป ดังเจตนารมณ์ของ นายบรรหาร

  ห้องทำงานของนายบรรหาร ที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

  ด้าน นายธงชัย ลิ้มศรีเจริญ อายุ 66 ปี รองประธานศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ผู้ทำงานใกล้ชิด นายบรรหาร ในการพัฒนาศาลเจ้าพ่อหลักเมืองมายาวนานหลายสิบปี เผยว่า รู้สึกช็อก และเสียใจเป็นอย่างมากต่อการจากไป ส่วนตัว นายบรรหาร ไม่ได้สั่งเสียอะไรไว้เป็นพิเศษ แต่ที่ นายบรรหาร เป็นห่วงมากก็คือการสร้างองค์พระยูไล ที่เหลืออีกประมาณ 20% จะแล้วเสร็จ ไม่ทันได้เห็นความยิ่งใหญ่ตามที่ นายบรรหาร ตั้งใจไว้ อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการทุกคนจะร่วมมือร่วมใจกันทำให้สำเร็จตามเวลาที่ นายบรรหาร ตั้งใจให้แล้วเสร็จในปีนี้ ซึ่งขณะนี้เหลือเพียงการตกแต่งภายในเท่านั้น

  นายธงชัย ลิ้มศรีเจริญ รองประธานคณะกรรมการศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ที่ทำงานพัฒนาศาลเจ้าพ่อหลักเมืองคู่กับนายบรรหารมาตลอด นั่งให้สัมภาษณ์อยู่บนรถกอล์ฟ ที่นายบรรหารใช้ขับตรวจงาน

  ขณะที่ นางเป้า อาภารัตน์ อายุ 69 ปี แม่ค้าขายลอตเตอรี่ หน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมือง กล่าวด้วยอาการเศร้าโศกว่า นายบรรหาร เมตตาให้มาขายลอตเตอรี่ที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตั้งแต่ปี 2540 เป็นคนที่มีอัธยาศัยดีมาก ไม่ถือตัว ทุกครั้งที่ นายบรรหาร มาทำงานที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เมื่อผ่านมาก็จะทักทายและให้กำลังใจมาตลอด ตนและครอบครัวรู้สึกเสียใจจนพูดไม่ออก ที่สูญเสียผู้มีพระคุณ อีกทั้ง นายบรรหาร ถือเป็นนักพัฒนาที่ทำให้ จ.สุพรรณบุรี เจริญรุ่งเรืองได้อย่างทุกวันนี้ เอาจริงเอาจังมุ่งมั่นในการทำงาน และทำเพื่อชาวสุพรรณบุรี จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต ขอให้ดวงวิญญาณของ นายบรรหาร ไปสู่สรวงสวรรค์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บรรหารบรรหาร ตายบรรหาร เสียชีวิตบรรหาร ศิลปอาชาบรรหาร ศิลปอาชา ตายบรรหาร ศิลปอาชา เสียชีวิตบรรหาร ถึงแก่อสัญกรรมบรรหาร ป่วยหอบหืดสุพรรณบุรีส่งดวงวิญญาณบรรหารศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้