วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งหนัก! คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง แห้งขอด งดส่งน้ำเพื่อการเกษตรแล้ว

ภัยแล้งลุกลามสู่พื้นที่ภาคกลางต่อเนื่อง ล่าสุด คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ที่จับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ ต.หาดท่าเสา อ.เมืองชัยนาท กำลังมีสภาพที่แห้งขอดเนื่องจากไม่มีการผันน้ำเข้าลำคลอง อีกทั้งกรมชลฯ หยุดได้ส่งน้ำเพื่อการเกษตร...


เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 21 เม.ย.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตรวจสอบระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จุดวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ทรงตัวอยู่ที่ 14.12 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง เหนือจุดวิกฤติระดับมาตรฐานเพียง 12 ซม. ขณะที่ระดับน้ำท้ายเขื่อนอยู่ที่ 5.96 เมตร โดยเขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 75 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อผลักดันน้ำเค็ม รักษาระบบนิเวศ และเพื่อผลิตน้ำประปาในจังหวัดภาคกลาง

ขณะที่คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง กำลังแห้งขอด หลังจากที่กรมชลประทานงดส่งน้ำเพื่อการเกษตรลงอย่างสิ้นเชิง โดยเมื่อตรวจสอบบริเวณปากคลองมะขามเฒ่า ต.หาดท่าเสา อ.เมืองชัยนาท จะเห็นว่าคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ที่รับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ส่งเข้าพื้นที่ 2 จังหวัดคือ จ.ชัยนาท และสุพรรณบุรี กำลังมีสภาพที่แห้งขอดเนื่องจากไม่มีการผันน้ำเข้าลำคลองแห่งนี้แล้ว


ด้าน นายธนู โพธิ์เอี้ยง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพลเทพ ผู้รับผิดชอบลำคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง เปิดเผยว่า ด้วยสภาพน้ำต้นทุนที่เหลือน้อย ทำให้กรมชลประทานจำเป็นต้องงดส่งน้ำเพื่อการเกษตรลงอย่างสิ้นเชิง ซึ่งคลองมะขามเฒ่า-อู่ทองจะมีการผันน้ำเข้าก็เพื่อจุดประสงค์เดียวคือการส่ง ไปช่วยพื้นที่ปลายคลองใน อ.ดอนเจดีย์ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี และ อ.หันคา จ.ชัยนาท ใช้ในการผลิตน้ำประปาเท่านั้น โดยจะส่งน้ำเข้าคลองตามรอบการร้องขอน้ำดิบของการประปาส่วนภูมิภาคซึ่ง ลำคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง มีการผันน้ำเข้าครั้งล่าสุดในเดือนมีนาคม ระหว่างวันที่ 15-26 มีนาคมที่ผ่านมา ส่วนในเดือนเมษายนยังไม่มีกำหนดการส่งน้ำ เนื่องจากยังไม่มีการร้องขอจากการประปาส่วนภูมิภาค แต่ยังคงยืนยันว่าจะไม่มีการส่งน้ำเพื่อการเพาะปลูกในระยะนี้อย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพลเทพ จะกำหนดส่งน้ำเข้าคลองตามการร้องขอของการประปาส่วนภูมิภาครอบละ 10 วัน สามารถส่งน้ำเข้าคลองได้ในอัตรา 5 ลูกบาศก์เมตร/วินาที หรือ 432,000 ลูกบาศก์เมตร/วัน.

ภัยแล้งลุกลามสู่พื้นที่ภาคกลางต่อเนื่อง ล่าสุด คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ที่จับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ ต.หาดท่าเสา อ.เมืองชัยนาท กำลังมีสภาพที่แห้งขอดเนื่องจากไม่มีการผันน้ำเข้าลำคลอง อีกทั้งกรมชลฯ หยุดได้ส่งน้ำเพื่อการเกษตร... 21 เม.ย. 2559 14:25 21 เม.ย. 2559 16:44 ไทยรัฐ