วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ทุเรียนเม็ดในยายปราง” คนเสาะหาก่อนหน้าฝน

“ทุเรียนเม็ดในยายปราง” คนเสาะหาก่อนหน้าฝน

โดย นายเกษตร
22 เม.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

สมัยก่อน ชาวสวนทุเรียน นิยมปลูกทุเรียนด้วยการเพาะเมล็ด ซึ่ง “ทุเรียนเม็ดในยายปราง” เป็นพันธุ์ดั้งเดิมของ จ.นนทบุรี มีเจ้าของชื่อ 

“ยายปราง” ได้เอาเมล็ดทุเรียนในสวนตัวเองไปเพาะเป็นต้นกล้าจำนวนหลายเมล็ด จากนั้นก็แยกต้นปลูกจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่ามีอยู่ 2-3 ต้นแปลกมากคือ ติดผลดกเต็มต้นเมื่อแกะเนื้อสุกเนื้อสีสวยเมล็ดเล็ก รสชาติหวานหอมอร่อยมาก เลยขยายพันธุ์ปลูกทดสอบความนิ่งของพันธุ์อยู่หลายวิธีทุกอย่างยังคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง จึงตั้งชื่อว่า “ทุเรียนเม็ดในยายปราง” ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อเนื้อไปรับประทานอย่างกว้างขวาง ทั้งขายในประเทศและส่งต่างประเทศราคาดีมาก

อย่างไรก็ตาม “ทุเรียนเม็ดในยายปราง” มีผู้นำต้นพันธุ์ไปปลูกนอกพื้นที่ ที่ อ.แกลง จ.ระยอง ปรากฏว่าสามารถเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดกและเนื้อสุกหวานอร่อยเหมือนกับปลูกที่ จ.นนทบุรีทุกอย่าง ผู้ปลูกเก็บผลส่งไปขายที่ประเทศแคนาดา จีนและไต้หวัน ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากรสชาติหวานหอมนั่นเอง

ทุเรียนเม็ดในยายปราง เคยชนะเลิศการประกวดทุเรียนดีในงานเกษตรประจำปีของ จ.ระยองหลายปีติดต่อกัน จัดเป็นทุเรียนที่มีรูปทรงของผลสวย เปลือกบาง ติดผลได้ง่ายและติดผลดกมาก ผลแก่เก็บได้ก่อนทุเรียนสายพันธุ์อื่นๆจึงขายได้ก่อน ผลโตมีน้ำหนัก 1–2 กิโลกรัมต่อผลเท่านั้น เหมาะจะแกะเนื้อกินได้พอดีสำหรับ 1–2 คน ปัจจุบันใกล้เข้าสู่ฤดูฝน คนเสาะหากิ่งตอนของ “ทุเรียนเม็ดในยายปราง” ไปเตรียมรองรับเพื่อปลูกกันแล้ว

ใครต้องการ กิ่งตอน “ทุเรียนเม็ดในยายปราง” ที่เป็นต้นแท้และขยายพันธุ์ด้วยวิธีเสียบยอด ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” บ้านเลขที่ 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 ราคาสอบถามกันเอง ต่างจังหวัดสามารถจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ด้วย ปลูก 1 ไร่ได้ 33 ต้น รดน้ำ 1-2 วันครั้ง ใส่ปุ๋ยคอกทุกๆ 3 เดือน สลับกับสูตร 16-16-16 ทุกๆ 2 เดือน จะติดผลดกหลังปลูกได้ 4 ปีครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้