กีฬา
100 year

น้ำหยดใช่แค่ประหยัดน้ำ

สะ-เล-เต21 เม.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

หัวใจสำคัญของระบบน้ำหยดมีอะไรบ้าง อยู่ตรงไหน บอกกล่าวกันไปแล้ว...วันนี้มาว่ากันถึงประโยชน์บางอย่างของระบบน้ำหยด ที่หลายคนคิดไม่ถึง

เพราะไม่ได้มีประโยชน์แค่ช่วยประหยัดใช้น้ำเท่านั้น...แต่ยังทำให้เราได้ปุ๋ยไนโตรเจน ปุ๋ยตัวหน้า ปุ๋ยตัว N

ได้มาโดยไม่ต้องซื้อหา เพราะได้มาจากธรรมชาติ

หลายคนคงเคยได้ยินการปลูกพืชตระกูลถั่วช่วยปรับปรุงดิน เพราะจะทำให้เราได้ปุ๋ยไนโตรเจน เนื่องจากในปมรากพืชตระกูลถั่ว มีแบคทีเรียไรโซเบียม คอยทำหน้าที่ดึงไนโตรเจนจากอากาศมาเป็นปุ๋ยอยู่ในดิน

ระบบน้ำหยดช่วยให้ได้ปุ๋ยโดยไม่ต้องพึ่งไรโซเบียม...เพราะในอากาศที่เราหายใจกันนั้น มีไนโตรเจน 78% ออกซิเจน 21% ส่วนที่เหลือเป็นแก๊สชนิดอื่นๆ

ไนโตรเจนในธรรมชาติมีมากมาย ปรเมศวร์ สมพงษ์ ผู้จัดการฝ่ายพาณิชย์ เนต้าฟิม (ประเทศไทย) บริษัทสัญชาติอิสราเอล เจ้าตำรับระบบน้ำหยด อธิบายถึงการได้มาของปุ๋ยแบบไม่ต้องซื้อหาเพราะระบบน้ำหยด น้ำจะค่อยๆซึมโผล่ออกมาเป็นเม็ดน้ำแล้วหยดลงไปอย่างช้าๆ ทำให้น้ำหยดได้มีโอกาสผสมคลุกเคล้ากับไนโตรเจนได้มากขึ้น ไนโตรเจนเลยถูกน้ำชักพาลงไปเป็นปุ๋ยอยู่ในดิน ไม่เพียงเท่านั้น น้ำยังชักพาออกซิเจนลงไปในดินด้วย

ต่างจากการรดน้ำแบบทั่วๆไป น้ำพุ่งแรง เร็ว โอกาสน้ำสัมผัสกับไนโตรเจนและออกซิเจนมีน้อย

ส่วนปุ๋ยตัวอื่นๆ ระบบน้ำหยดสามารถให้ปุ๋ยทางน้ำได้ โดยไม่ต้องลำบากเดินลงไปในไร่ในสวน ยิ่งช่วยประหยัดแรงงานได้มากขึ้น เป็นประโยชน์อีกอย่างของระบบน้ำหยด

เมื่อน้ำหยดลงมาเป็นที่เป็นทาง ผลพลอยได้อีกอย่าง วัชพืชงอกมีน้อย กำจัดง่าย เพราะจุดไม่มีน้ำหยดวัชพืชไม่เกิด...เมื่อวัชพืชน้อย แหล่งพักอาศัยของแมลงศัตรูพืช โรคพืชพลอยลดจำนวนลงไปด้วย ส่งผลให้ลดการใช้สารเคมีได้อีกทาง

ประการสุดท้าย มีระบบน้ำหยด ปลูกพืชได้หลายครอป วางแผนการผลิตได้ และเพิ่มช่องทางปลูกพืชได้หลากหลายชนิด...สามารถทำมาหากินได้ทั้งปี ไม่ต้องรอ ไม่ต้องง้อเทวดาอีกต่อไป.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ–เล–เตประหยัดน้ำระบบน้ำหยดปรเมศวร์ สมพงษ์คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้