ไลฟ์สไตล์
100 year

กต.รุดถกอียู เคลียร์ปมลูก 'วัฒนา' ฟ้องละเมิดสิทธิฯ

ไทยรัฐออนไลน์19 เม.ย. 2559 22:48 น.
SHARE

"ดอน" ยันไทยไม่มีปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชน เผย กต.เตรียมถกทูตอียู หลังลูก "วัฒนา" ยื่นฟ้องขอความเป็นธรรม พร้อมแจงบทบาททหารช่วยแก้ปัญหาประเทศ

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม ครม. ถึงกรณีที่ น.ส.วีรดา เมืองสุข บุตรสาวของนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ยื่นร้องสหภาพยุโรป (อียู) เพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนายวัฒนา จากการถูก คสช.ควบคุมตัว ว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้พบกับเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ในช่วงบ่ายวันนี้ (19 เม.ย.) เพื่อหารือในหลายเรื่อง ซึ่งรวมทั้งกรณีของนายวัฒนา โดยจะอธิบายให้อียูเข้าใจสถานการณ์และข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในประเทศไทย และชี้แจงบทบาทของทหารที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงตามประวัติศาสตร์การเมืองของไทย โดยเฉพาะช่วงปี 2557-2559 ที่อยู่ระหว่างการปฏิรูปประเทศตามโรดแม็ปของ คสช.ที่ทหารเข้ามาแก้ปัญหา และวางพื้นฐานให้กับประเทศ เนื่องจากทูตจากประเทศอียูอาจไม่เข้าใจความเป็นมา และสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเท่าที่ควร และหลายสิ่งที่เกิดขึ้นมีปัจจัยที่ต่างประเทศไม่ควรมองเพียงผิวเผิน หรือเฉพาะหน้า เพราะมีหลายมิติที่เกี่ยวข้องกับการเมืองไทย ตนเชื่อว่าหลังจากที่เราชี้แจงไปแล้ว เขาจะเข้าใจข้อเท็จจริงต่างๆ มากขึ้น

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า กรณีของ นายวัฒนา จะถูกนำไปตอกย้ำกับรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนปี 2558 ที่จัดทำโดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ระบุว่ายังพบว่ามีการละเมิดสิทธิในไทยหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ประเทศที่มีปัญหาสิทธิมนุษยชนไม่ได้เกิดขึ้นจากการที่มีคนจำนวนหนึ่งออกมาเรียกร้องเรื่องสิทธิมนุษยชน ประเทศไทยมีประชากรเกือบ 70 ล้านคน ขอให้ไปถามคนส่วนใหญ่ว่าถูกลิดรอนหรือถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้มีปัญหาในเรื่องนี้ และจากการที่ตนได้พูดคุยกับบุคคลจากหลายวงการ พูดตรงกันว่าไม่ได้ถูกลิดรอนสิทธิจากสถานการณ์บ้านเมืองที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ นอกจากนี้หากอ่านรายงานดังกล่าวอย่างละเอียดจะเห็นว่าไทยไม่ใช่ตัวปัญหา และแม้จะมีการระบุถึงข้อห่วงกังวล แต่จะเห็นว่าการดำเนินการของรัฐบาลไทยมีความก้าวหน้า โดยภาพรวมถือว่าสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของไทยไม่ได้มีปัญหา และในรายงานพบว่าบางส่วนมีต้นตอมาจากต่างประเทศ ที่ให้ข้อมูล เนื่องจากทางอียูและสหรัฐอเมริกาให้ความสำคัญกับการใช้ล็อบบี้ยิสต์ โดยข้อมูลส่วนใหญ่เราสามารถโต้แย้งและชี้แจงให้เขาเข้าใจได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัฒนาถูกคุมตัวลูกวัฒนาโร่ร้องอียูกต.หารือ อียูวัฒนา เมืองสุขดอน ปรมัตถ์วินัยลูก วัฒนา ฟ้อง อียูละเมิดสิทธิมนุษยชนเสื้อแดงพรรคเพื่อไทยก.ต่างประเทศลิดรอนสิทธิชี้แจงอียูข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:39 น.