วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“กล้วยกระบุง” ปลูกอนุรักษ์แปรรูปคุ้ม

“กล้วยกระบุง” ปลูกอนุรักษ์แปรรูปคุ้ม

โดย นายเกษตร
20 เม.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

กล้วยชนิดนี้ นิยมปลูกเฉพาะถิ่นในแถบจังหวัดภาคกลางของประเทศไทยมาแต่โบราณแล้วเวลาติดผลเป็นเครือขนาดใหญ่จะมีหวีหนาแน่นมาก แต่ละหวีจะมีผลเบียดกันเยอะอีกด้วย ทำให้ปลูกในยุคสมัยก่อนตัดเครือลงมาแยกหวีใส่กระบุงและล้นกระบุงไม่พอใส่ เพราะมีจำนวนหวีและผลจำนวนมากนั่นเอง ชาวบ้านในยุคสมัยนั้นจึงพากันเรียกกล้วยชนิดนี้ว่า “กล้วยกระบุง” ดังกล่าวและเรียกกันเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

รูปทรง ของผลจะกระเดียดไปทางรูปทรงของกล้วยหอม แต่เนื้อในกลับมีรสชาติเหมือนกล้วยน้ำว้าทุกอย่าง เพียงแต่จะมีรสเปรี้ยวเจือปนไม่หวานแบบเพียวๆเหมือนกล้วยน้ำว้าทั่วไปเท่านั้น จึงทำให้ “กล้วยกระบุง” ในยุคสมัยนั้นไม่ได้รับความนิยมรับประทานกันนัก ส่วนใหญ่จะปลูกไว้เก็บผลเอาไปแปรรูปและปลูกเพื่ออนุรักษ์ไม่ให้สูญพันธุ์เท่านั้น ปัจจุบันพบว่ามีหน่อหรือต้น “กล้วยกระบุง” วางขายพร้อมมีเครือติดหวีของจริงโชว์ให้ชมด้วย จึงแนะนำให้รู้จักอีกตามระเบียบ

กล้วยกระบุง เป็นไม้ล้มลุก ทุกส่วนมียาง มีเหง้า และเหง้าจะมีตาแตกหน่อได้ ส่วนที่อยู่เหนือดินที่คล้ายลำต้นเรียกว่าลำต้นเทียม หรือ “หยวก” เกิดจากกาบใบที่ยาวเรียงซ้อนกันอยู่และอัดกันแน่น ซึ่ง “กล้วยกระบุง” อยู่ในกลุ่มที่เป็นพันธุ์ผสมที่มีลักษณะค่อนไปทางกล้วยตานี ลำต้นเทียมสูงไม่เกิน 3.5 เมตร ก้านช่อดอกไม่มีขน ใบประดับปลีเป็นรูปไข่ค่อนข้างป้อม ด้านบนสีแดงอมม่วง มีนวล ด้านล่างสีแดงเข้ม หนึ่งเครือจะมี 10-12 หวี และในหนึ่งหวีจะมีผล 10-16 ผล ผลรูปรียาว มีเหลี่ยม ก้านผลสั้น เปลือกค่อนข้างหนา ซึ่งทรงผลโดยรวมจะคล้ายผลกล้วยหอม ผลดิบสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีเหลือง เนื้อในสีขาวหรืออมส้มเล็กน้อย รสชาติเปรี้ยวปนหวานเล็กน้อยเหมือนรสชาติกล้วยน้ำว้าทุกอย่างตามที่กล่าวข้างต้น

เคยมีต้นหรือหน่อขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณปราณี” ตรงกันข้ามธนาคารออมสิน ปัจจุบันจะมีขายหรือไม่ต้องสำรวจดู ราคาสอบถามกันเองครับ.

นายเกษตร

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้