วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ขนุนเพชรเนื้อทอง” หวานหอมดกราคาดี

“ขนุนเพชรเนื้อทอง” หวานหอมดกราคาดี

โดย นายเกษตร
19 เม.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

การปลูกต้นไม้หนึ่งต้น จะช่วยสร้างระบบนิเวศให้ดีขึ้นได้ เนื่องจากต้นไม้จะคลายออกซิเจนออกมาในตอนกลางวันทำให้อากาศดีขึ้น 1-2 ตารางเมตรขึ้นไป อยู่ที่ขนาดของต้นไม้ที่ปลูก ถ้าต้นใหญ่จะให้ออกซิเจนเยอะเป็นเงาตามตัว ซึ่งในช่วงนี้ใกล้จะเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ผู้ปลูกจึงเสาะหาไม้ผลไปปลูกอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะ “ขนุนเพชรเนื้อทอง” เนื่องจากปลูกแล้วสามารถเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลผ่าแกะเนื้อขายได้ราคาดีอีกด้วยนั่นเอง

ขนุนเพชรเนื้อทอง เกิดจากการเอาเมล็ดของขนุนพันธุ์ดีที่สุด แต่จำไม่ได้ว่าเป็นพันธุ์อะไรจำนวนเกือบร้อยเมล็ดไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วแยกปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า เมื่อนำเอาผลสุกผ่าแกะเนื้อแทบไม่มียางติดมือเลย ยวงหุ้มเมล็ดเป็นสีเหลืองเข้มหรือเหลืองทอง เนื้อหนา 0.5-1.2 ซม.เมล็ดและไส้กลางเล็ก เนื้อกรอบหวานหอมไม่เละรับประทานอร่อยมาก วัดความหวานของเนื้อได้ประมาณ 24-28 องศาบริกซ์ น้ำหนักผลโตเต็มที่ระหว่าง 13-20 กิโลกรัม ให้เนื้อสุก 53 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผล เชื่อว่าเป็นขนุนกลายพันธุ์เลยปลูกทดสอบความนิ่งของพันธุ์อยู่หลายวิธี ทุกอย่างยังคงที่ จึงตั้งชื่อว่า “ขนุนเพชรเนื้อทอง” ดังกล่าว และเคยได้รับรางวัลชนะเลิศในงานเกษตรที่ จ.ปราจีนบุรี ถึง 2 ปีซ้อน

ลักษณะของ “ขนุนเพชรเนื้อทอง” เหมือนกับขนุนทั่วไปทุกอย่าง เป็นขนุนพันธุ์เบาปลูกแล้วโตเร็วติดผลง่ายและติดผลดกไม่ขาดต้นอย่างต่อเนื่องหรือเกือบทั้งปี จึงเหมาะที่จะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนหรือเก็บผลแกะเนื้อขายได้ราคาดีตลาดผลไม้ใหญ่ๆ ต้องการเยอะ

ใคร ต้องการต้นพันธุ์ของแท้ที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอด ปลูกแล้วโตเร็วติดผลง่ายและติดผลดกตามที่กล่าวข้างต้น ติดต่อ “สวนสมศักดิ์การเกษตร” 93 หมู่ 6 ต.ไม้เด็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร.08-1942-4916, 08-4561-5277 มีวิธีปลูกแจกให้ด้วย ต่างจังหวัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

นายเกษตร

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้