กีฬา
100 year

หัวใจน้ำหยด...ชดเชยแรงดัน

สะ-เล-เต19 เม.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

เมื่อวาน...นำความรู้เบื้องต้นพื้นฐานของระบบน้ำหยดจาก ปรเมศวร์ สมพงษ์ ผู้จัดการฝ่ายพาณิชย์ บริษัท เนต้าฟิม (ประเทศไทย) จำกัด สัญชาติอิสราเอล ที่เรามองข้ามมาเล่าสู่กันฟัง

วันนี้มาว่ากันต่อถึงหัวใจสำคัญอีกจุดของระบบน้ำหยด...การชดเชยแรงดันน้ำเราต่อท่อสายยางฉีดน้ำไปรดพืชผัก ถ้าท่อเกิดรั่วเป็นรูเล็กๆ น้ำจะไหลจากต้นทางไปถึงปลายทางไหม...อาจจะถึง ถ้ารั่วไม่มาก แต่กว่าจะถึงปลายทาง น้ำจะมาแบบกะปริดกะปรอย หรือมาไม่ถึงเลย

ระบบน้ำหยดก็เช่นกัน ท่อมีรูรั่วเล็กๆ ให้น้ำหยดเต็มไปหมด ฉะนั้นเพื่อจะให้น้ำต้นทางกับปลายทางมีแรงดันส่งน้ำเท่ากัน...เลยต้องมีอุปกรณ์ชดเชยแรงดันของน้ำ เพื่อให้น้ำหยดออกจากรูน้ำหยด ตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางได้เท่ากันหรือใกล้เคียงกัน

หากไม่มีการชดเชยแรงดัน พืชจะได้รับน้ำไม่สม่ำเสมอ พืชที่อยู่ใกล้ต้นทางน้ำจะได้น้ำมาก พืชที่อยู่ไกลออกไปจะได้น้ำน้อย ถือเป็นการสิ้นเปลืองเข้าไปอีก

ระบบชดเชยแรงดันมี 2 แบบ...แบบที่ติดมากับท่อน้ำหยดเลย มีขายทั่วไปตามท้องตลาดราคาประมาณ 1,900 บาท ต่อ 1 ม้วน ความยาว 1,000 ม. ขึ้นกับแต่ละบริษัท

และแบบติดตั้งรูน้ำหยดทีหลัง ราคาอุปกรณ์ตัวนี้อยู่ที่จุดละ 10 บาท

ส่วนเรื่องท่อส่งน้ำหยดชนิดใดถึงเหมาะกับบ้านเรา ปรเมศวร์ แนะให้ใช้ท่อ PE เพราะทนทานต่อสภาพอากาศร้อน แต่หากเป็นท่อทำจากวัสดุชนิดอื่น ควรมีสารเคลือบกันรังสี UV จากแดด

และควรมีแกนไว้สำหรับม้วนเก็บเมื่อเลิกใช้งาน ไม่ควรเก็บพับท่อ เพราะทำให้ท่องอ แตกหักเสียหายได้...หากใช้งานถูกวิธีจะใช้อุปกรณ์ระบบได้นานเกือบ 10 ปี

แต่ไม่แนะนำให้ใช้ท่อ PVC เพราะขั้นตอนยุ่งยาก ต้องลงทุนเพิ่ม เสียเวลากับการทากาว เชื่อมข้อต่อ ข้องอต่างๆ แถมยังบำรุงรักษายาก ใช้ได้ครั้งเดียว ถอดเก็บไม่ได้ ที่สำคัญไม่คงทนเท่าท่อ PE

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยระบบน้ำหยดที่ควรรู้ยังไม่หมด...พรุ่งนี้ยังมีให้ติดตามกันต่อ.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตน้ำหยดระบบน้ำหยดเกษตรน้ำหยดวิธีรดน้ำต้นไม้ประหยัดน้ำคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้