วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กล้าเปลี่ยน..ยอมเรียนรู้ ที่ดิน8ไร่..กำไรปีละ 1.4 ล้าน

แตงเมล่อน...สิบปีก่อน คนไทยไม่ค่อยนิยม เพราะเป็นผลไม้นำเข้ามาจากต่างประเทศ ในบ้านเราถึงจะมีปลูกกันบ้าง แต่ไม่มาก ราคาจึงค่อนข้างแพง คนมีฐานะอันจะกินเท่านั้นถึงซื้อได้

แต่ปัจจุบันนักวิชาการเกษตรกรไทยเก่ง ทำให้หลายพื้นที่ในอยุธยา, สระบุรี, กาญจนบุรี, สุพรรณบุรี สามารถปลูกได้ จนกลายเป็นแหล่งทำเงินได้ดีกว่าพืชหลายตัว

“มีที่ทำกิน 70 ไร่ เมื่อก่อนปลูกอ้อยทั้งหมด หักค่าปุ๋ย ค่ายา แรงงาน ค่าพันธุ์อ้อยเหลือเงินปีละ 400,000 บาท เงินที่ได้แทบไม่พอส่งลูก 3 คน เรียนหนังสือ”

นายชูศักดิ์ แตงโสภา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ.หนองคาง ต.แจงงาม อ.หนองหญ้าไซ จ.สุพรรณบุรี บอกว่า หลังจากสังเกตเพื่อนบ้านมาหลายปี คนที่ปลูกเมล่อนรายได้ดี มีเงินเข้ากระเป๋าทุกเดือน ไม่เหมือนทำไร่อ้อยได้แค่ปีละครั้ง

จึงตัดสินใจเข้าไปเรียนรู้กับ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ปลูกเมล่อนบ้านหนองคาง นานร่วม 2 เดือน...ไม่ใช่ว่าใครอยากเข้าก็เข้าได้ ทางกลุ่มไม่ยอมให้เป็นสมาชิกง่ายๆ ต้องมาเรียนรู้เทคนิคต่างๆ ฝึกปฏิบัติลงมือทำจริงตั้งแต่เพาะกล้า ผสมเกสรที่ต้องทำในช่วง 07.00-09.00 น.เท่านั้นเมล่อนถึงจะติดลูก

ต้องเรียนรู้ ฝึกฝน...เมื่อเกิดปัญหาจะได้ไม่เสียเงินลงทุนก้อนใหญ่

เมื่อมั่นใจสามารถปลูกแตงเมล่อนได้แน่ ผู้ใหญ่ชูศักดิ์ ปรับพื้นที่ 6 ไร่ ลงทุนสร้างโรงเรือนปลูกแตงเมล่อน 8 หลัง สร้างระบบน้ำ ค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าปุ๋ย หมดไปเป็นเงิน 400,000 บาท...

แต่ตัดเมล่อนขายแค่งวดแรก ทุกอย่างที่ลงทุนไปได้คืนมาหมด

เมื่อรายได้ดีจึงขยายพื้นที่อีก 2 ไร่ สร้างโรงเรือนเพิ่มอีก 12 หลัง เพราะคิดว่าหนนี้นอกจากคืนทุน ยังมีกำไรเหลืออีกเท่าตัว...แต่บริษัทเอกชนที่สัญญาจะรับซื้อเกิดเบี้ยวจ่ายเงินให้ชาวบ้านแค่บางส่วน โดยให้เหตุผลว่าแตงเมล่อนล้นตลาด เลยปล่อยลอยแพ

“พวกเราเลยต้องมาประชุมหาตลาด กระทั่งมาเจอ บ.เอกชนรายใหม่ รวบรวมเมล่อนส่งห้างแม็คโคร ซึ่งเน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ พร้อมกับเชิญอาจารย์ภาควิชาโรคพืช ม.เกษตรศาสตร์ กำแพงแสน มาให้คำแนะนำการปรับปรุงคุณภาพเมล่อนให้ได้มาตรฐานตามที่แม็คโครต้องการ เมื่อผ่านการรับรอง คุณภาพเกรด A น้ำหนัก 1.6-2.2 กก.ต่อลูก จะได้ราคา กก.ละ 43 บาท เกรด B ขนาด 2.2-2.3 กก.ต่อลูก ได้ราคา กก.ละ 38 บาท”

เพราะกล้าที่จะเปลี่ยน ยอมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ...พื้นที่ 8 ไร่ ปลูกเมล่อน 20 โรงเรือน เก็บผลผลิตปีละ 3 หน ทำให้ผู้ใหญ่ชูศักดิ์มีรายได้หลังหักต้นทุน เหลือกำไรปีละ 1,496,000 บาท หรือไร่ละ 187,000 บาทต่อปี

ปลูกข้าว ปลูกอ้อย ทั้งปีจะมีปัญญาทำได้เท่านี้ไหม.

เพ็ญพิชญา เตียว

แตงเมล่อน...สิบปีก่อน คนไทยไม่ค่อยนิยม เพราะเป็นผลไม้นำเข้ามาจากต่างประเทศ ในบ้านเราถึงจะมีปลูกกันบ้าง แต่ไม่มาก ราคาจึงค่อนข้างแพง คนมีฐานะอันจะกินเท่านั้นถึงซื้อได้... 14 เม.ย. 2559 12:55 ไทยรัฐ