วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“กล้วยน้ำว้ากาบขาว” ผลสวยเนื้ออร่อย

“กล้วยน้ำว้ากาบขาว” ผลสวยเนื้ออร่อย

โดย นายเกษตร
15 เม.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

กล้วย เป็นไม้ผลที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายมาแต่โบราณและในประเทศไทยมีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่ง “กล้วยน้ำว้ากาบขาว” เป็นสายพันธุ์หนึ่งที่นิยมปลูกเฉพาะถิ่น ในแถบจังหวัดราชบุรี ไม่แพร่หลายเหมือนกล้วยน้ำว้าพันธุ์ดั้งเดิมที่มีผลวางขายเป็นหวีๆ ตามตลาดทั่วไป โดย “กล้วยน้ำว้ากาบขาว” มีชื่อวิทยาศาสตร์เฉพาะเหมือนกล้วยน้ำว้าคือ MUSA SAPIENTUM L. อยู่ในวงศ์ MUSACEAE จัดเป็นกล้วยในกลุ่มเป็นพันธุ์ผสมที่มีลักษณะค่อนไปทางกล้วยตานี

ลำต้นเทียม หรือต้นสูงไม่เกิน 3.5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางมากกว่า 15 ซม.กาบลำต้นด้านนอกเป็นสีเขียวอ่อน มีปื้นเล็กน้อย ด้านในเป็นสีเขียวอ่อนหรือสีค่อนข้างขาว ก้านใบมีร่องค่อนข้างแคบ เส้นกลางใบสีเขียว

ก้านช่อดอกไม่มีขน ใบประดับปลีรูปไข่ค่อนข้างป้อม ปลายม้วนงอขึ้น ปลายป้าน ด้านบนเป็นสีแดงอมม่วง มีนวลสีขาว ด้านล่างเป็นสีแดงเข้ม เครือขนาดใหญ่และยาวมาก โดย ในหนึ่งเครือจะมีหวีไม่น้อยกว่า 10-12 หวี หวีหนึ่งมี 10-16 ผล ผลมีขนาดใหญ่มีเหลี่ยมเล็กน้อย ก้านผลสั้น เปลือกผลหนา ผลอ่อนสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีเหลืองอมส้มตามภาพประกอบคอลัมน์ เนื้อในเป็นสีขาว ไส้กลางสีเหลือง สีชมพูหรือสีขาว จึงทำให้กล้วยน้ำว้าแบ่งได้เป็นกล้วยน้ำว้าเหลือง กล้วยน้ำว้าแดง และกล้วยน้ำว้าขาว เป็นต้น รสชาติของ “กล้วยน้ำว้ากาบขาว” จะหวานหอมรับประทานอร่อยมาก ติดผลตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ

ปัจจุบัน “กล้วยน้ำว้ากาบขาว” มีต้นหรือหน่อวางขาย เกือบทั่วไปที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ราคาแต่ละแผงไม่เท่ากันหรืออยู่ที่ขนาดของต้นและหน่อ ผู้ซื้อจะต้องเดินสำรวจสอบถามก่อนตัดสินใจซื้อไปปลูก ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน หรือเก็บขายเชิงพาณิชย์ได้คุ้มค่ามากครับ.

นายเกษตร

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้