กีฬา
100 year

เดินเครื่องเหมืองปุ๋ยโปแตช

สะ-เล-เต13 เม.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

หลังผ่านการต่อสู้ยืดเยื้อยาวนานมาหลายสิบปี ท่ามกลางกระแสทั้งต่อต้านและเห็นด้วย ในที่สุด เหมืองแร่โปแตชบำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ หรือโครงการเหมืองแร่โปแตชอาเซียนได้รับประทานบัตรทำเหมืองแร่ในพื้นที่ 9,707 ไร่ มาตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว

อภิชาติ สายะสิญจน์ รองกรรมการผู้จัดการ (สายปฏิบัติการ) บริษัท อาเซียนโปแตช ชัยภูมิ จำกัด (มหาชน) คาดการณ์ บริษัทพร้อมผลิตปุ๋ยโปแตชได้ในปลายปี 2561 หรือต้นปี 2562...ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตั้งระบบการผลิต การขนส่ง รวมถึงระบบอื่นๆที่จำเป็น

จากการสำรวจเหมืองแห่งนี้ มีโปรแตชประมาณ 500 ล้านตัน แต่นำมาใช้แค่ 1 ใน 3 หรือ 150 ล้านตัน ส่วนที่เหลือต้องนำไปใช้เป็นเสากำแพงค้ำยัน เสริมความแข็งแกร่งตัวเหมือง เพราะทำเหมืองขุดเจาะแบบอุโมงค์ห้องสลับเสาค้ำยัน

ฉะนั้น มั่นใจ ได้...เราจะไม่ได้ยินข่าวเหมืองโปแตชถล่มในแผ่นดินไทยแน่

สำหรับประทานบัตรมีอายุทั้งสิ้น 25 ปี การผลิตปีแรกในช่วงปลายปี 2561 หรือต้นปี 2562 จะมีกำลังการผลิต 5.6 แสนตัน แล้วจะเพิ่มเป็น 8.8 แสนตันในปีที่ 2 และเพิ่มเป็น 1.1 ล้านตัน เต็มกำลังการผลิตในปีที่ 3

ด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่หลายคนห่วงใย อภิชาติ บอกไม่ต้องห่วง เพราะก่อนทำได้ผ่าน EIA มานานแล้ว ส่วนหางแร่ที่สกัดเหลือจากโปแตช ไม่ต้องกังวลจะทำดินเค็ม น้ำเค็ม เพราะบริษัทได้ทำบ่อเก็บขนาด 5,600 ไร่ ออกแบบอย่างมิดชิด ตั้งอยู่ที่สูงป้องกันน้ำท่วม รั่วซึม พร้อมปรับปรุงทัศนียภาพอย่างสวยงาม

ส่วนการทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ไม่มีปัญหา เพราะบริษัทลงพื้นที่มาหลายปี ก่อนได้ประทานบัตรซะอีก มีกิจกรรมร่วมกับชุมชนมากมาย ทั้งส่งเสริมการศึกษา การจ้างงานในชุมชน สนับสนุนอาชีพ สนับสนุนให้เปิดสาขาวิชาใหม่ เทคนิคการทำเหมืองแร่ แก่วิทยาลัยเทคนิคในพื้นที่

ทั้งที่บ้านเรามีของดีอยู่ใต้จมูกมาแต่ดึกดำบรรพ์ ไม่รู้ทำไมถึงเพิ่งมาคิดทำได้จริง หลังจากต้องเสียเงิน เสียดุลการค้าให้ต่างชาติ นำเข้าโปแตช มาไม่รู้กี่สิบปี ปีละ 700,000 ตัน คิดเป็นเงิน 8,000-10,000 ล้านบาท

ในเมื่อวันนี้ได้ลงมือทำกันแล้ว ได้แต่หวัง โปแตช แม่ปุ๋ยตัว K บำรุงลูกผล เมด อิน ไทยแลนด์ ราคาคงถูกกว่าปุ๋ยนำเข้า...อย่าหวังค้ากำไรเอาเปรียบพี่น้องเกษตรกรมากจนเกินไปก็แล้วกัน.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ–เล–เตเหมืองแร่โปแตชบำเหน็จณรงค์ชัยภูมิคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้